4 tiêu chí chấm IELTS speaking bạn cần biết 

Việc nắm vững 4 tiêu chí chấm ielts speaking là việc quan trọng, giúp cho các sĩ tử nắm được vấn đề cần đáp ứng, tránh việc học lan man. Vậy để đạt được điểm cao trong kì thi ielts speaking bạn cần phải ghi nhớ điều gì? Cùng Duhoctms.edu.vn tìm hiểu rõ hơn về tiêu chí này nhé!

Yếu tố bạn cần quan tâm về tiêu chí chấm điểm IELTS speaking

Đối với phần thi ielts speaking, bạn cần quan tâm đánh giá bài làm dựa trên 4 tiêu chí gồm: phát âm chuẩn, sự trôi chảy và mạch lạc, khả năng dùng từ, ngữ pháp đa dạng và chính xác. Để đạt được số điểm tối đa cho phần thi này bạn cần nghiên cứu kỹ tiêu chí chấm điểm của các giám khảo và lên kế hoạch ôn luyện hiệu quả.

Yếu tố quan trọng trong tiêu chí chấm ielts speaking
Yếu tố quan trọng trong tiêu chí chấm ielts speaking

Một số điểm bạn cần lưu ý về tiêu chí chấm ielts speaking:

Fluency and Coherence – Độ trôi chảy và mạch lạc khi nói 

Đầu tiên về tiêu chí chấm ielts speaking là độ trôi chảy và mạch lạc khi nói. Khi trả lời bạn cần hiểu rõ câu hỏi để tránh lạc đề. Trả lời đúng trọng tâm bạn sẽ ghi được điểm cao đấy, cố gắng truyền tải nội dung súc tích, tránh lan man và lặp ý. Sử dụng các cụm từ dẫn dắt, nối câu, liên kết ý tưởng để câu trả lời được hoàn chỉnh và hay nhất.

Lexical Resource – Vốn từ vựng 

Nguồn từ vựng rộng, phong phú được vận dụng linh hoạt, truyền tải chính xác ý nghĩa nội dung. Sử dụng thành thạo các thành ngữ, từ vựng ít gặp, có thể sử dụng lại câu để diễn đạt một cách hiệu quả. Sử dụng linh hoạt từ vựng theo chủ đề, dẫn dắt câu trả lời một cách logic, phù hợp nhất.

Grammatical Range and Accuracy – Độ đa dạng và chính xác của cấu trúc câu 

Một trong những tiêu chí quan trọng trong bài thi ielts speaking chính là ngữ pháp. Vì nếu bạn mắc lỗi sai ngữ pháp trong bài nói thì bài thi của bạn sẽ không được điểm cao. Để tránh việc mất điểm oan, bạn hãy sử dụng câu và từ thật súc tích nhưng vẫn phải truyền tải được trọn vẹn nội dung.

Tiêu chí chấm ielts speaking - Độ chính xác, mạch lạc
Tiêu chí chấm ielts speaking – Độ chính xác, mạch lạc

Một số mẹo bạn cần lưu ý khi sử dụng cấu trúc câu:

  • Sử dụng câu từ đơn giản (simple sentence), có đủ chủ ngữ (subject), động từ (verb) và tân ngữ (object).
  • Để tạo câu phức tạp (complex sentence), bạn chỉ cần dùng các từ nối như and, but, however,… để nối các câu đơn giản (simple sentences) đó lại với nhau. 
  • Dùng thêm mẫu câu về mệnh đề quan hệ (relative clause) như who, whose, that, which, whom và mệnh đề If.
  • Lưu ý dùng đúng thì, có 4 thì chính thường dùng trong Speaking: Simple Present, Past, Future, Present Perfect, có thể sử dụng thêm thì Past Continuous, Past Perfect.
  • Lưu ý chia đúng số ít, số nhiều.

Pronunciation – Tiêu chí Phát âm 

Ngoài việc kiểm soát lượng thông tin trong câu trả lời, bạn cần phải chú ý cách phát âm và tốc độ nói của mình. Để giám khảo hiểu được ý muốn diễn đạt, bạn cần tự tin trả lời, lặp lại từ khóa hay ý chính của mình trong bài. Cần dành thời gian cho bản thân mỗi ngày dành 30 phút luyện tập phát âm để cải thiện và tự tin hơn trong giao tiếp bạn nhé! 

Cách chinh phục thang điểm ielts speaking cao

Để chinh phục được các tiêu chí chấm ielts speaking, bạn cần phải đáp ứng được một số yêu cầu:

Cách chinh phục các tiêu chí chấm ielts speaking
Cách chinh phục các tiêu chí chấm ielts speaking

Về khả năng nói liên tục trong khoảng thời gian dài và đúng trọng tâm câu hỏi, bạn cần áp dụng nhuần nhuyễn các câu ghép, sử dụng các ví dụ và giải thích vấn đề đó. Bạn cần phải biết cách làm cho câu trả lời được dài hơn, quan trọng nhất vẫn là giải thích.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Về khả năng sử dụng từ vựng, bạn nên tập trung vào các chủ đề hay gặp khi đi thi, bởi vì nếu dùng từ vựng khó, không liên quan đến chủ đề đó thì bạn cũng không được tính điểm cho bài thi. Khả năng giải thích khái niệm mà bạn không biết bằng tiếng Anh, bạn cần diễn đạt lại nó sao cho ban giám khảo hiểu được.

Ngoài ra, một số thí sinh thường mắc phải lỗi dùng từ tiếng Anh không chính xác, do ảnh hưởng của việc sử dụng dịch tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh. Vì thế mà nhiều thí sinh sử dụng từ vựng không đúng ngữ cảnh, ngữ nghĩa, thiếu chính xác, gây ra việc hiểu nhầm cho giám khảo.

Lưu ý về các tiêu chí chấm ielts speaking
Lưu ý về các tiêu chí chấm ielts speaking

Điểm cần lưu ý ở phần ngữ pháp, bạn nên sử dụng cấu trúc câu hợp lý, không nên sử dụng toàn câu đơn, tránh mắc lỗi về thì và ngữ pháp cơ bản, những câu có thể dùng thể bị động không nên dùng ở thế chủ động, những câu trái sự thật ở hiện tại thì không dùng ở thì hiện tại đơn. Bạn có thể dùng câu đảo ngữ thì, tránh dùng cấu trúc câu thông thường.

Nếu có thêm mệnh đề phụ thì không nên dùng câu đơn, nên thêm trạng ngữ vào câu nếu có thể. Dùng các từ liên kết câu sẽ khiến cho bài nói mạch lạc và chặt chẽ hơn nhé.

Điều quan trọng hơn nữa là khả năng phát âm các nguyên âm, phụ âm, nhấn trúng trọng âm và ngữ điệu từ, không nên nói quá nhanh hay quá chậm, ngắt nghỉ đúng chỗ.

Bạn đang muốn test năng lực IELTS của bản thân? Vậy bạn không nên bỏ lỡ chương trình thi thử IELTS miễn phí 100% tại IELTS Vietop. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm kỳ thi IELTS như thật, với quy trình và đề thi chuẩn từ IDP và BC. Tham gia chương trình này, bạn sẽ được kiểm tra đầy đủ cả 4 kỹ năng IELTS, giúp bạn đánh giá được trình độ hiện tại của bản thân.

Trong bài viết trên, Duhoctms.edu.vn đã giới thiệu đến bạn 4 tiêu chí chấm ielts speaking. Hy vọng bạn học nắm chắc các tiêu chí trên để có thể hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. Ngoài ra, hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật bài viết hay về luyện thi ielts nhé!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.