Top 5 bộ tài liệu học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Ngày nay, việc học tiếng Anh đã trở thành một điều thiết yếu. Tài liệu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu chính là những yếu tố quan trọng giúp cải thiện tiếng Anh của bạn. Dù bạn học ở trung tâm, ở trường hay ở nhà thì bạn vẫn cần một hệ thống tài liệu hướng dẫn học nhằm nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Cùng Duhoctms.edu.vn tìm hiểu ngay một số tài liệu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu nhé!

Lộ trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu là điều cực kỳ khó. Bởi bạn không có tài liệu, cũng như phương pháp học cho bản thân. Bạn có nhiều thời gian đấy, nhưng luôn có hàng ngàn lý do biện minh cho bản thân là không có thời gian học, bận đi làm, đi học,…Tuy nhiên vẫn có hàng vạn người giỏi tiếng Anh nhờ vào việc họ biết sắp xếp thời gian học của mình. Vậy đâu mới là lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu?

Đầu tiên phải nói đến là cách phát âm. Cách phát âm đã giúp các kỹ năng khác của tiếng Anh tốt lên nhanh chóng. Ngoài ra, việc cải thiện cách phát âm của bản thân sẽ khiến bạn trở nên sang chảnh và nổi bật hơn trong các cuộc hội thoại giao tiếp.

Tuy nhiên, học phát âm tiếng Anh có rất nhiều phần như: âm tiết, nối âm, trọng âm, ngữ điệu lên xuống trong câu,…Dưới đây là một số lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu bạn có thể tham khảo để cải thiện cách phát âm của mình:

Bước 1: Học phát âm cơ bản theo bảng quốc tế IPA

Bước 2: Luyện âm kèm theo ghi âm và nhìn qua gương để xem khẩu hình và âm thanh của người bản xứ khi luyện tập các âm cơ bản.

Bước 3: Luyện đọc đoạn văn dài hoặc nói theo lời dẫn của nhân vật qua phim, nhạc để luyện phản xạ cơ bản khi học tiếng Anh.

Lộ trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Lộ trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Thứ hai, bạn cần đảm bảo rằng lựa chọn phương pháp học từ vựng dễ dàng và hiệu quả nhất. Tham khảo cách học từ vựng từ những người thành công trước đó hoặc tự tìm cho bản thân mình một cách học riêng biệt mà hiệu quả nhất. Đảm bảo được việc bạn sẽ không quên 80% từ sau khi học.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sách tiếng anh cho người mất gốc kết hợp với việc học qua phim, ca nhạc, hình ảnh, flashcard,…Tìm hiểu các trang web học từ vựng bằng hình ảnh, âm thanh,… để tăng khả năng ghi nhớ của mình.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Thứ ba, việc luyện nghe tiếng Anh chắc hẳn là không quá khó nhưng lại là thử thách của nhiều người mới học tiếng Anh. Bởi khi mới đầu tiếp xúc, âm thanh tiếng anh khó nghe và khó phân biệt, rất khác xa với những gì bạn nghĩ. Có nhiều giọng đọc như giọng trẻ con 1 kiểu, người lớn 1 kiểu, giọng Anh-Anh, Anh-Mỹ,…

Nhưng khi bạn có được vốn từ vựng và biết cách phát âm thì lúc bạn nghe cũng có thể nhận biết được. Tuy nhiên với lộ trình nghe tiếng Anh, bạn cần rèn luyện trong thời gian dài để cải thiện chứ không phải ngày một ngày hai là có thể nghe được.

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn cần đến 900-1200 giờ nghe để hiểu được khoảng 80% nội dung hội thoại hằng ngày của người Mỹ. Chứng tỏ với phần luyện nghe bạn cần thời gian để kiên trì và tập luyện.

Phương pháp chọn tài liệu học tiếng anh cho người mới bắt đầu hiệu quả

Học hỏi từ những người có chuyên môn, trình độ. Trên bề dày kinh nghiệm của các thầy cô giáo, người trực tiếp giảng dạy tiếng Anh cho bạn, sẽ là người đưa ra những lời khuyên hữu ích về việc lựa chọn giáo trình, tài liệu học tiếng Anh mà bạn đang thiếu hoặc đang cần. Bạn có thể tham khảo một số khóa học ielts tại trung tâm để có hướng đi cũng như lộ trình học rõ ràng hơn nhé.

Lựa chọn tài liệu học tiếng Anh đúng mục đích là điều quan trọng, cần bạn quan tâm nhất. Nhiều cuốn sách, tài liệu học được tổng hợp từ nhiều nguồn, hướng dẫn chung chung, trình bày không chi tiết. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn từng chủ đề mà mình muốn học.

Việc lựa chọn tài liệu học tiếng anh theo đúng trình độ của bản thân nó sẽ là động lực và quyết tâm của bạn khi học. Nếu lựa chọn các tài liệu quá dễ hay quá khó nó sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán, không muốn học. Chính vì thế mà khi chọn tài liệu học là điều quan trọng nhất, biết mình đang ở đâu và cần bổ sung, cải thiện những gì. 

Để tránh nhàm chán, bạn không nên chỉ chọn tài liệu học tiếng Anh bằng các loại sách, tài liệu văn bản mà cần kết hợp các tài liệu dưới dạng podcast, audio, video, bài hát, phim ảnh…

Các lưu ý khi chọn tài liệu học tiếng anh cho người bắt đầu

Theo các nguồn tài liệu kiến thức chuẩn, khi bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc quay lại học tiếng Anh trong thời gian dài ngưng sử dụng tiếng Anh thì vốn kiến thức của bạn chắc chắn sẽ bị suy giảm, khiến cho bạn không nhận diện được các lỗi sai kiến thức. Vì vậy mà bạn sẽ luôn ở trong tình trạng tìm kiếm những tài liệu học tiếng Anh trên các hội nhóm.

Điểm chú ý ở đây là những tài liệu kém chất lượng thường được tổng hợp từ nhiều nguồn không chính thức, không phân loại được các kiến thức cần học, chưa có kiểm định từ các giảng viên. Vì vậy bạn cần cảnh giác với những bộ tài liệu được nói trên.

Đối với việc học và tìm nguồn tài liệu ngữ pháp, từ vựng bạn nên tham khảo từ các nguồn trích dẫn từ điển Oxford hay Cambridge. Đây là 2 trường Đại học dạy ngôn ngữ tiếng Anh học thuật chuẩn nhất và được công nhận toàn cầu.

Ngoài việc học chuẩn ra, bạn cần chọn tài liệu đúng trình độ với mình, việc này được đề cập rất nhiều cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hay đã tiếp xúc với tiếng Anh trước đó. Bạn cần test trước để xem trình độ mình ở đâu và nên học những gì để cải thiện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Bạn cần chọn tài liệu học tiếng anh đúng với mục tiêu bạn đề ra, tránh việc chọn sai gây mệt mỏi, tốn thời gian. Nếu bạn là người mới thì việc chọn tài liệu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu cũng khá dễ dàng. Bạn nên tập trung vào việc rèn luyện các hội thoại theo từng chủ đề, như vậy vừa giúp bản thân hình dung được tình huống thực, vừa giúp bản thân tiết kiệm thời gian cho việc học.

Top 5 tài liệu học tiếng anh cho người mới bắt đầu hiệu quả

Dưới đây là 5 tài liệu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, cùng tham khảo nhé:

Tài liệu học tiếng anh cho người mới bắt đầu – Face2Face

Tài liệu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu - Face2Face
Tài liệu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu – Face2Face

Bạn đang muốn rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng anh từ cơ bản đến nâng cao? Bạn có thể tham khảo bộ sách Face2Face. Đây là cuốn sách được nhiều học viên đánh giá tích cực với những kiến thức dễ hiểu, các tình huống đưa ra bám sát với thực tế, dễ dàng tiếp thu với người mới bắt đầu.

Face2Face giúp cho học viên rèn luyện nhiều nhất ở 2 kỹ năng nghe và nói. Các bài tập vận dụng thực hành được tác giả mô tả dưới các hình ảnh trực quan, giúp cho người học dễ nắm bắt được tình huống cũng như giảm thiểu sự khô khan khi sử dụng cuốn sách này.

Tài liệu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu – Everyday Conversation English

Tài liệu học tiếng anh cho người mới bắt đầu - Everyday Conversation English
Tài liệu học tiếng anh cho người mới bắt đầu – Everyday Conversation English

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh bạn nên học theo từng chủ đề thì cuốn sách Everyday Conversation English là một trong những lựa chọn của bạn đấy. Everyday Conversation English là một giáo trình được biên soạn với nội dung xoay quanh các tình huống giao tiếp hàng ngày như đi nhà hàng, đi siêu thị, nghe điện thoại, hỏi thăm sức khỏe,…

Trung bình mỗi cuộc trò chuyện trong bài được diễn ra trong khoảng dưới 10 câu, điều này giúp người học tiếp thu một lượng kiến thức không quá lớn nhất là đối với những người mới. Dưới mỗi cuộc hội thoại đều có phần “Language Note” nhằm diễn giải chi tiết hơn cho người học về cách sử dụng từ, câu và ngữ cảnh áp dụng từ phù hợp.  

Tài liệu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu – giáo trình American Accent Training

Tài liệu học tiếng anh cho người mới bắt đầu - American Accent Training
Tài liệu học tiếng anh cho người mới bắt đầu – American Accent Training

Để rèn luyện phát âm chuẩn giúp bạn giao tiếp tiếng anh hiệu quả và tự nhiên, bạn có thể tham khảo bộ giáo trình American Accent Training để có thể tự học phát âm chuẩn như người bản xứ. Giáo trình được chia thành 13 chương từ cấp dễ đến khó, giúp người học từ từ nâng cao trình độ học tiếng anh của mình qua từng chương.

Khi bạn sử dụng American Accent Training, bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán bởi sách được thiết kế với nhiều hình ảnh minh họa cũng như biểu đồ thú vị. Sách hướng dẫn bạn học cách phát âm, cách đọc lướt âm trong giao tiếp, cách lên xuống ngữ điệu trong câu một cách chi tiết.

Tài liệu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu – Business Goals Professional English

Tài liệu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu - Business Goals Professional English
Tài liệu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu – Business Goals Professional English

Business Goals Professional English là một cuốn giáo trình dành cho những ai đi làm, muốn cải thiện tiếng anh của mình nhằm phục vụ cho công việc. Sách Business Goals Professional cung cấp cho người học 3 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao.

Nội dung của cuốn sách Business Goals Professional English được xây dựng xoay quanh những tình huống thường gặp trong môi trường làm việc. Bên cạnh đó, giáo trình cũng cung cấp cho bạn kiến thức về cách viết email bằng tiếng Anh chuyên nghiệp và viết báo cáo bằng tiếng Anh.

Tài liệu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu – English Vocabulary in Use 

Tài liệu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu - English Vocabulary in Use 
Tài liệu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu – English Vocabulary in Use 

Nhắc đến bộ tài liệu học từ vựng tiếng anh chắc hẳn ai cũng nghĩ đến cuốn giáo trình English Vocabulary In Use. Nội dung giáo trình gồm 4 bộ sách được phân loại cấp độ từ vựng từ cơ bản cho đến nâng cao như sau: English Vocabulary In Use Advanced, Elementary, Pre-intermediate & Intermediate, Upper-intermediate. 

Đi kèm với giáo trình là một chiếc CD-ROM với nội dung được xây dựng cực kỳ chất lượng. Nếu bạn đang muốn cải thiện vốn từ vựng tiếng anh của mình thì có thể sử dụng ngay giáo trình này nhé!

Bài viết trên, Duhoctms.edu.vn đã tổng hợp 5 bộ tài liệu học tiếng anh cho người bắt đầu. Hy vọng với những nội dung trên bạn có thể áp dụng cho bản thân mình, tìm ra được phương pháp học phù hợp và có được bộ tài liệu học tập thật hiệu quả. Theo dõi chúng tôi để được cập nhật các tài liệu học tiếng anh mới nhé!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.