Lựa chọn 2 hình thức nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Lựa chọn nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là vấn đề mà nhiều bạn đang quan tâm. Các bạn cần biết cách định hướng rõ ràng để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho tương lai. Trong bài viết này, hãy cùng Duhoctms.edu.vn giải đáp thắc mắc bạn nhé!

Thế nào là du học Nhật Bản?

Du học Nhật Bản được hiểu đúng nghĩa là sang Nhật để học tập. Tại đây, các bạn du hoc sinh sẽ có thời gian từ 1.5 đến 2 năm để nâng cao trình độ tiếng Nhật ngữ. Sau đó, bạn sẽ được đăng ký theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng.

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản
Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp những trường chuyên môn, các du học sinh sẽ có cơ hội ở lại Nhật Bản để tiếp tục làm việc và định cư.

Trong quá trình du học tại Nhật, các bạn vẫn có thể đi làm thêm bán thời gian để kiếm thêm thu nhập. Thời gian làm việc tối đa mỗi tuần là 28h, một ngày 4 tiếng. Chính vì vậy, các bạn có thể giảm bớt áp lực tài chính dành cho gia đình hoặc trang trải cuộc sống sinh hoạt tại đây.

Du học Nhật Bản
Du học Nhật Bản

Thế nào là xuất khẩu lao động?

Xuất khẩu lao động hoặc còn được gọi là thực tập sinh. Chương trình này thực hiện nhằm mục đích hợp tác đào tạo đưa tu nghiệp sinh sang Nhật Bản với mục đích hỗ trợ đào tạo nguồn lao động tay nghề cao cho chính phủ Việt Nam. Hơn nữa, đây là giải pháp giúp cho các nhà máy và công ty tại Nhật giảm bớt áp lực nhân sự bởi tình trạng già hóa dân số ngày càng cao.

Thực tập sinh sau khi sang Nhật Bản sẽ được làm việc trực tiếp tại những nhà máy, xưởng cơ khí hay các chuyên ngành liên quan quên lĩnh vực mà mình theo học như: nông nghiệp, thực phẩm, … Thu nhập của các bạn thực tập sinh rơi vào khoảng 125.000 – 150.000 yên trên mỗi tháng. Số tiền này chưa bao gồm các chi phí sinh hoạt, ăn uống, …

Xuất khẩu lao động Nhật Bản
Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ưu và nhược điểm của 2 loại hình thức du học và xuất khẩu lao động

Nên đi du học hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản? Hãy cùng tìm hiểu xem 2 hình thức này có gì đặc biệt để đưa ra quyết định bạn nhé!

Ưu điểm

Du học sinhThực tập sinh
Các bạn có được môi trường tốt để phát triển, học tập, nâng cao kiến thứcKhông cần bỏ quá nhiều thời gian để học tập
Sau khi hoàn thành chương trình học có thể ở lại Nhật để làm việc hoặc tiếp tục tham gia học để lấy bằng cao hơn (Thạc sĩ, Tiến sĩ)Có thể làm việc tại Nhật lên đến 5 năm và quay trở lại lần 2 với chương trình lao động khác theo quy định
Được hỗ trợ, cung cấp đầy đủ nơi ăn ở và sinh hoạt hàng ngày với điều kiện tốt nhấtThu nhập ổn định, mức lương cao với hàng loạt đãi ngộ tốt cho người lao động
Gia đình có thể chu cấp và gửi tiền hỗ trợ, san sẻ trong các năm đầu tiên du họcCó thể tăng ca kiếm thêm thu nhập với mức lương lên đến 125 – 150% so với lương cơ bản
Chương trình đào tạo với đa dạng các ngành họcCó đến 85 ngành nghề đa dạng lựa chọn
Có thể đăng ký làm thêm với mức thu nhập từ 650 Yên đến 1200 Yên/giờChi phí thấp hơn so với các công việc đi du học Nhật Bản

Nhược điểm

Du học sinhThực tập sinh
Bạn sẽ bị giới hạn thời gian làm thêm Thực tập sinh có nỗi lo lắng về thu nhập
Nếu không thể hoàn thành chương trình du học thì cũng không thể quay lại Nhật theo chương trình Thực tập sinh đượcChỉ có thể tăng ca, không được làm thêm các công việc khác ngoài công việc chính
Chi phí thường cao hơn so với chương trình xuất khẩu lao động

Chi phí giữa việc du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí du học Nhật

Số tiền các bạn cần phải bỏ ra khi đăng ký chương trình du học Nhật Bản là khoảng 200 đến 240 triệu đồng. Chi phí trên trên đã bao gồm các khoản chi phí hồ sơ thủ tục visa, vé máy bay, học tiếng Nhật ở Việt Nam và những khoản đóng cho trường Nhật ngữ như: học phí 1 năm; ký túc 6 tháng; bảo hiểm y tế; lệ phí để nhập học; phí tuyển khảo; tài liệu học tập, …

Chi phí giữa du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản
Chi phí giữa du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bên cạnh đó, các bạn cần phải đóng thêm một vài khoản tiền trong năm học. Số tiền phải đóng còn tùy theo mức học phí theo năm của các trường khác nhau và số tháng mà bạn đóng ký trước.

Hiện nay, học phí tại những trường Nhật ngữ thường dao động từ 700 đến 750 nghìn yên, con số này tương đương trong khoảng 140 – 150 triệu đồng.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Chi phí của việc xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tùy thuộc vào chương trình mà các bạn đăng ký tham gia (chương trình Thực tập sinh Nhật Bản 1 hay 3 năm) mà mức chi phí cần chi trả sẽ có sự khác nhau. Thông thường, tại Suleco, tổng số tiền bỏ ra dành cho toàn bộ quá trình lập hồ sơ và sang Nhật làm việc dao động từ 85 – 105 triệu đồng/người. Các bạn cần phải bỏ ra những khoản chi phí bao gồm:

  • Chi phí khám sức khỏe;
  • Chi phí đào tạo;
  • Chi phí tạo nguồn;
  • Chi phí học tiếng Nhật sau khi trúng tuyển;
  • Chi phí khác;
  • Chi phí dịch vụ.

Nhìn chung, chi phí này thấp hơn rất nhiều so với chi phí của chương trình du học Nhật Bản.

Mức lương thu nhập của quá trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, mức thu nhập của người lao động khi sang Nhật Bản làm việc là 120.000 – 180.000 Yên/tháng. Nếu các tính theo tỷ giá hiện tại thì bạn có thể nhận được số tiền 21.000.000 – 30.000.000 VNĐ/ tháng.

Lưu ý việc lựa chọn nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật là quốc gia phát triển về mọi mặt. Mức thu nhập bình quân cao hơn so với nước ta và để sang Nhật xuất khẩu không quá khó. Do đó, bạn có thể lựa chọn nơi đây làm bến đỗ để phát triển sự nghiệp.

Tuy nhiên, việc lựa chọn chương trình học sai khiến các bạn phải gánh chịu những hậu quả khó lường. Tuỳ vào mục đích mà bạn có thể chọn nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Lưu ý việc lựa chọn nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản
Lưu ý việc lựa chọn nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Các bạn không nên nghĩ sang Nhật du học có thể kiếm được rất tiền vừa trang trải cuộc sống, đóng học lại có thể gửi thêm về cho gia đình. Điều đó thật sự rất khó bởi quy định nghiêm ngặt đến từ Chính Phủ Nhật về chương trình này.

Thủ tục, hồ sơ Nhật khá đơn giản nhưng để nhanh chóng và dễ dàng hơn, các bạn nên hợp tác giữa các đơn vị du học. Từ đó có thể lựa chọn cho mình đơn vị làm việc phù hợp nhất. 

Vậy là Duhoctms.edu.vn vừa chia sẻ đến bạn thông tin nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu thêm về mỗi hình thức và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bản thân. Nếu có sự khó khăn trong làm thủ tục, bạn hãy liên hệ đến Duhoctms.edu.vn nhé!

Tham khảo các tài liệu liên quan đến du học tại đây bạn nhé

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.