Du học Thụy Điển – Điều kiện, chi phí như thế nào?

Thụy Điển là một trong số ít quốc gia Châu Âu miễn học phí cho học sinh, sinh viên quốc tế học tập tại nước này. Du học Thụy Điển là một lựa chọn tối ưu nhất nếu bạn muốn được hưởng nền giáo dục tiên tiến chuẩn Châu Âu, với chi phí tốt nhất, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Duhoctms sẽ cung cấp cho các bạn thông tin dưới đây để các bạn hiểu chi tiết nhất về lộ trình du học Thụy Điển nhé.

1. Thông tin chung du học Thụy Điển

1.1. Du học Thụy Điển – Đất nước đa văn hóa, bình đẳng

Thụy Điển có tên chính thức là Vương quốc Thụy Điển. Đây là một quốc gia thuộc Bắc Âu, giáp với Na Uy và Phần Lan, giáp Biển Baltic và Biển Kattegat.

Thụy Điển có diện tích 449 964 km², là quốc gia lớn thứ ba trong Liên minh châu Âu. Mật độ dân số của Thụy Điển không cao, dân số là 10.2 triệu người. Cư dân tập trung đông đúc ở phía nam, đây cũng là nơi hội tụ nhiều nhất sinh viên quốc tế du học Thụy Điển.

Du học thụy điển
Du học Thụy Điển – Đất nước đa văn hóa, bình đẳng

Thủ đô Stockholm của Thụy Điển là thành phố lớn nhất cả nước, dân số khoảng 900,000. Ngoài ra các trường đại học lớn cũng có ở các thành phố như Gothenburg, Malmö, Uppsala và Lund.

Xã hội Thụy Điển cởi mở, con người bình đẳng, phóng khoáng và nồng hậu. Từ năm 2009, Thụy Điển là một trong số rất ít những quốc gia cho phép kết hôn đồng giới, thậm chí họ đã cho phép những cặp đôi đồng giới nhận con nuôi từ năm 2003. Thụy Điển cũng là đất nước tự do báo chí đầu tiên trên thế giới từ năm 1766.

1.2. Du học Thụy Điển có miễn phí không?

Thụy Điển gần như miễn học phí toàn bộ. Ngoại trừ sinh viên quốc tế du học bậc thạc sĩ hoặc cử nhân phải đóng học phí cao hơn so với sinh viên bản địa và sinh viên của các nước trong Liên minh Châu Âu.

Nếu bạn có hộ chiếu thuộc EU/EEA hoặc Thụy Sĩ, bạn đủ điều kiện du học Thụy Điển miễn phí. Học phí cho sinh viên ngoài khu vực EU/EEA và Thụy Sĩ vào khoảng 8.000 – 19.000 euro/năm, vẫn là một con số nhỏ so với việc du học tự túc tại các quốc gia khác.

Đặc biệt, nếu bạn du học Thụy Điển chương trình tiến sĩ, bạn không những được miễn phí mà còn có lương hàng tháng.

Ngoài ra, bạn có thể du học Thụy Điển miễn phí khi tham gia chương trình trao đổi sinh viên. Ví dụ, Đại học Lund hợp tác với hơn 600 trường đại học tại 70 quốc gia trên toàn thế giới, nếu trong đó có trường của bạn thì bạn sẽ có cơ hội trở thành sinh viên trao đôi và được du học Thụy Điển.

2. Hệ thống giáo dục tiên tiến của Thụy Điển

Thụy Điển là một trong những nền giáo dục có hệ thống tiến bộ bậc nhất thế giới. Điển hình là có nhiều trường đại học uy tín của Thụy Điển lọt vào trong những bảng xếp hạng thế giới. Trong đó trường Royal Institute of Technology xếp hạng 142, Đại học Stockholm University xếp hạng 171, Đại học Uppsala University xếp hạng 81.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Du học Thụy Điển
Hệ thống giáo dục tiên tiến của Thụy Điển

Hiện nay Thụy Điển có khoảng 36,000 sinh viên quốc tế đang cư trú và học tập, chiếm tỉ lệ 10% tổng sinh viên. Chính sách visa dễ dàng đã góp phần thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế du học Thuỵ Điển.

Có 3 trình độ học đại học ở Thụy Điển là trình độ một, hai và ba. Hầu hết các chương trình đại học đều hoạt động theo quy trình Bologna – tiêu chuẩn của Châu Âu về cấp giáo dục đại học.

Thụy Điển có 37 trường Đại học, điển hình trong đó là:

 • Dalarna University College
 • Jonkoping University
 • Karolinska Institute
 • Kristianstad University College
 • KTH Royal Institute of Technology
 • Linnaeus University
 • Lund University
 • Malardalen University College
 • Malmo University
 • Stockholm University
 • Stockholm School of Theology
 • Umea University
 • University of Boras
 • University of Gothenburg
 • University West

3. Điều kiện du học Thụy Điển

Du học Thụy Điển sinh viên có thể học chương trình bằng tiếng Anh hoặc tiếng Thụy Điển:

 • Đối với sinh viên học tập chương trình tiếng Anh thì IETLS phải đạt 6.0 trở lên hoặc TOEFL 550 (tương đương TOEFL IBT là 73) trở lên.
 • Đối với các sinh viên muốn học bằng tiếng Thụy Điển thì cần đậu kỳ thi TISUS với 3 kỹ năng là đọc, viết và nói bằng tiếng Thụy Điển

Điều kiện học lực:

 • Để vào học chương trình đại học thì sinh viên phải tốt nghiệp phổ thông tại Việt Nam với điển trung bình từ 6,5 trở lên.
 • Đối với chương trình thạc sỹ, sinh viên phải hoàn thành chương trình đại học với 180 tín chỉ.

4. Chi phí du học Thụy Điển

Cũng giống như khi du học các nước khác, du học Thụy Điển sẽ gồm hai loại chi phí cơ bản sau:

4.1. Học phí du học Thụy Điển

Thông thường học phí chương trình thạc sĩ rơi vào khoảng SEK 129,000/năm, học phí chương trình cử nhân thì thấp hơn. Ước tính mức học phí trung bình cho một số chuyên ngành cụ thể như sau:

NgànhHọc phí trung bình
Khoa học Xã hội và Nhân vănSEK 80,000 – 110,000/năm
Kỹ thuật và Khoa học tự nhiênSEK 120,000 – 145,000/năm
Kiến trúc và thiết kếSEK 190,000 – 270,000 /năm
Kinh tế, Kinh doanhSEK 140,000 – 270,000/ năm

4.2. Sinh hoạt phí du học Thụy Điển

Theo tìm hiểu, chi phí sinh hoạt hàng tháng của du học sinh ở Thụy Điển cao hơn một chút so với các quốc gia châu Âu khác. Trong đó sẽ gồm các khoản phí thiết yếu trong một tháng như sau:

 • Tiền ăn: 2,100 SEK
 • Nhà ở: 3,750 SEK
 • Chi phí đi lại hoặc đi du lịch: 560 SEK
 • Điện thoại, Internet: 300 SEK
 • Sở thích, vui chơi, chi phí khác: 1,100 SEK

Tóm lại, chi phí sinh hoạt trung bình của du học sinh tại các thành phố phổ biến của Thụy Điển là khoảng 8,400 – 13,000 SEK/tháng. Mức chênh lệch tùy theo thành phố mà bạn ở. Đặc biệt nếu bạn săn được học bổng tân sinh viên hay học bổng hằng năm tại trường hoặc là đi làm thêm thì bạn có thể tiết kiệm chi phí.

5. Chứng minh tài chính khi du học Thụy Điển

Khi du học Thụy Điển bạn phải chứng minh tài chính với Ban Di dân Thụy Điển là bạn có đủ một khoản tiền tương đương SEK 8370/tháng trong suốt thời gian học. Chứng minh bằng sổ tiết kiệm ngân hàng.

trường hợp với những sinh viên muốn có vợ/chồng con cái theo cùng thì phải chứng minh thêm 3.000 SEK mỗi tháng/chồng hoặc vợ và thêm SEK 2100 mỗi tháng cho mỗi người con. Sinh viên du học Thụy Điển chương trình thạc sĩ trở lên có thể đưa theo vợ/chồng và con theo.

6. Cơ hội làm việc sau khi du học Thụy Điển

Sau khi du học Thụy Điển, bạn có thể gia hạn thẻ cư trú đến 6 tháng – 2 năm để tìm kiếm cơ hội việc làm. Nếu tìm được việc làm full time với thu nhập ổn định, bạn có thể ở lại đây sinh sống và làm việc.

Thụy Điển là “quê hương” của nhiều tập đoàn toàn cầu (IKEA, TetraPak, Volvo, Ericsson, H&M…), vì vậy cơ hội việc làm tại những công ty lớn này sẽ rất cao. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Thụy Điển cũng là bến đỗ tốt cho những sinh viên mới ra trường.

Mức lương trung bình ở Thụy Điển khá cao, khoảng 26,000 SEK/tháng (khoảng 2,600 USD). Lưu ý là Thụy Điển không có luật lương tối thiểu, nên khi phỏng vấn tìm việc, bạn phải thỏa thuận kỹ lưỡng về lương thưởng.

Thông thường nhân viên mới sẽ thử việc 3 – 6 tháng, sau khi trở thành nhân viên chính thức thì chủ lao động rất khó sa thải nhân viên khi chưa đáp ứng được những yêu cầu cụ thể. Môi trường làm việc ở Thụy Điển được đánh giá là công minh và bình đẳng.

Mỗi năm tất cả lao động ở Thụy Điển có ít nhất 5 tuần nghỉ có lương. Luật lao động Thụy Điển cũng có nhiều chính sách rất tốt để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Chẳng hạn như cha mẹ tạm nghỉ việc để chăm sóc con trẻ bị ốm cũng có thể được nhận bồi thường cho khoảng thu nhập bị mất.

Trên đây là những thông tin hữu ích về du học Thụy Điển cho các bạn tham khảo. Mong rằng bạn sẽ có được sự chuẩn bị thật tốt cho chuyến du học này nhé. Tham khảo thông tin du học các nước tại Duhoctms.edu.vn

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.