Du học Phần Lan – Điều kiện, chi phí, học bổng 2024

Du học Phần Lan đang là một trong những lựa chọn hấp dẫn với các du học sinh quốc tế. Có rất nhiều ngành học phổ biến như Truyền thông, Ngành kiến ​​trúc, Khoa học môi trường, Công nghệ sinh học,… Các trường tại Phần Lan cũng nổi tiếng có chất lượng đào tạo rất tốt. Bài viết dưới đây Duhoctms sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về điều kiện, chi phí, học bổng du học Phần Lan để các bạn tham khảo.

1. Du học Phần Lan có những lợi ích gì?

1.1. Sơ lược về đất nước Phần Lan

Đất nước Phần Lan thuộc khu vực Bắc Âu, phía Tây giáp với Thụy Điển, phía Đông giáp với Nga, phía Bắc giáp Na Uy và giáp Estonia về phía nam qua Vịnh Phần Lan. Khí hậu tại Phần Lan khá lạnh. Nhiệt độ cao nhất lên tới 25°C vào mùa hè và thấp nhất là khoảng -20°C vào mùa đông. Dân số Phần Lan là 5.538.082 triệu người.

du học phần lan
Sơ lược về đất nước Phần Lan

Dù tương đương về diện tích nhưng dân số Phần Lan chỉ khoảng 6% so với Việt Nam. Với chính sách phúc lợi cao cùng môi trường sống chất lượng, Phần Lan là quốc gia tốt nhất cho trẻ em và người làm mẹ.

Phần Lan có hệ thống chính trị hoạt động vô cùng hiệu quả. “Lãnh đạo là hành động, không phải là chức vụ”. Phần Lan cũng là quốc gia ít tham nhũng thứ nhì thế giới, là nơi lý tưởng cho kinh doanh. Thuế cao (chiếm 44% GDP Phần Lan) nhưng người dân không phàn nàn vì chất lượng cuộc sống cực kỳ tốt, an ninh an toàn cao, dịch vụ công thuộc hàng tốt nhất thế giới.

1.2. Lý do nên du học Phần Lan

Sinh viên quốc tế du học Phần Lan khá đông

Theo thống kê, các trường ở Phần Lan có hơn 400 khóa học bằng tiếng Anh cho các bậc cử nhân và thạc sĩ tại 13 trường đại học nghiên cứu và 23 trường đại học ứng dụng. Có hơn 20,000 sinh viên quốc tế và đa phần là sinh viên đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Nga. Sinh viên Việt Nam hiện tại du học Phần Lan vào khoảng hơn 2000 sinh viên – chiếm khoảng 10%.

Du học Phần Lan
Sinh viên quốc tế du học Phần Lan khá đông

Bên cạnh đó, tổ chức giáo dục Phần Lan đang lên kế hoạch mở rộng và thu hút các bạn du học sinh đến từ Châu Á, chính vì vậy, các bạn hãy an tâm là mình sẽ được chào đón rất nồng nhiệt tại đất nước xinh đẹp này.

Du học Phần Lan có các trường đại học hàng đầu thế giới

Phần Lan có nhiều trường đại học nằm trong top đầu thế giới vì vậy thu hút rất nhiều học sinh, sinh viên theo học.

Có 6 trường đại học của Phần Lan nằm trong Top 500 thế giới trên bảng xếp hạng của The Times Higher Education năm 2020 bao gồm: trường đại học Helsinki (hạng 96), đai học Aalto (hạng 184), đại học Oulu (hạng 251), đại học Tampere (hạng 251), đai học Turku (hạng 351), đại học Eastern Finland (hạng 401).

Du học Phần Lan với đa dạng nghành học bằng tiếng Anh

Du học Phần Lan tại một số trường đại học hàng đầu thường tập trung vào nghiên cứu để cải thiện chất lượng cuộc sống. Ví dụ, Đại học Tampere có rất nhiều trung tâm nghiên cứu xem xét các bệnh nan y khác nhau như ung thư, bệnh celiac, bệnh bạch cầu, …. Điều này tạo nên sự khác biệt và thu hút mạnh mẽ về giáo dục của Phần Lan so với các quốc gia khác ở Bắc Âu.

Chương trình học bổng du học Phần Lan hấp dẫn

Theo thông tin từ Tổ chức OECD (Organization Economic Cooperation and Development), Phần Lan là nước thành công nhất thế giới về giáo dục. Giáo dục được đánh giá cao ở Phần Lan và đặt tiêu chuẩn cao cho giáo dục là một trong những nền tảng chiến lược của Quốc gia này.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Chính vì vậy, từ tháng 8/2017 trở về trước, Phần Lan miễn phí hoàn toàn học phí cho sinh viên quốc tế. Nhưng sau này, Phần Lan đã bắt đầu thu học phí và bù lại là cung cấp các gói học bổng cực kì hấp dẫn để hỗ trợ du học sinh. Chính phủ Phần Lan thông báo mức học phí cho 1 năm học tại các trường đại học ở Phần Lan tối thiểu là 1,500 Euro các trường sẽ dựa vào số tiền này mà qui định học phí.

Cơ hội làm thêm ngoài giờ kiếm thu nhập

Một lý do nữa đó là khi du học ở Phần Lan các bạn sinh viên có thể đăng ký làm thêm với thời gian 25 giờ/ tuần. Thêm vào đó là những ngày nghỉ lễ, Tết. Các bạn có thể kiếm thêm thu nhập trai trải cuộc sống, giảm bớt phần nào tiền học phí. Mỗi giờ làm thêm có mức thu nhập 8 – 15 euro mỗi giờ.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, nếu như chưa tìm được việc làm, đúng chuyên ngành các bạn có thể ở lại đây làm thêm 1 năm theo diện visa hoặc khởi nghiệp. Đây chính là câu trả lời nếu như bạn đang băn khoăn trước khi đưa ra quyết định có nên du học Phần Lan hay không.

2. Điều kiện du học Phần Lan

2.1. Điều kiện du học Phần Lan bậc đại học

Với bạn muốn đi du học theo bậc Đại học thì bạn cần đáp ứng những điều kiện ụ thể như sau:

 • Đang theo học lớp 12 hoặc phải tốt nghiệp THPT;
 • Yêu cầu có trình độ tiếng Anh tốt;
 • Vượt qua các kỳ thi đầu vào do trường Đại học ở Phần Lan tổ chức.
du học Phần Lan
Điều kiện du học Phần Lan

2.2. Điều kiện du học Phần Lan bậc cao học

Với những bạn đã có bằng đại học, muốn du học Phần Lan bậc cao học thì cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Đã tốt nghiệp Đại học cùng chuyên ngành với điểm trung bình từ 7.0 trở lên;
 • Điểm IELTS từ 6.5/7.0;
 • Với những trường đại học nghiên cứu thì yêu cầu điểm GMAT tối thiểu 550;
 • Đối với các trường đại học ứng dụng, yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc chuyên ngành ít nhất 3 năm.

2.3. Điều kiện về ngoại ngữ du học Phần Lan

Du học Phần Lan hầu như không yêu cầu về bằng cấp ngoại ngữ. Tuy nhiên vẫn có một số trường, hay khoa hoặc một số ngành đặc thù sẽ yêu cầu test trình độ tiếng Anh.

3. Chi phí du học Phần Lan

3.1. Học phí du học Phần Lan

Trước năm 2017, Chính phủ Phần Lan miễn học phí cho các bạn du học sinh. Nhưng gần đây số lượng sinh viên du học Phần Lan ngày càng tăng nên Chính phủ ra quyết định mới là thu học phí với mức phí là từ 5.000 – 18.000 euro/năm (tùy vào chương trình và trường đại học).

Chẳng hạn trường Đại học Helsinki có mức học phí cao nhất là 13.000 – 18.000 Euro/năm và Đại học Savonia có mức học phí thấp nhất là 5.000 Euro/năm.

Ngoài ra, mức học phí du học Phần Lan sẽ được giảm nhờ vào các chương trình học bổng hấp dẫn của các trường Đại học. Tùy vào mỗi trường và ngành học sẽ có giá trị học bổng khác nhau và có thể lên đến 100% đối với các trường Đại học Karelia, Đại học Công nghệ Tampere hoặc từ 10-50% đối với các trường Đại học khác.

Hơn nữa học bổng du học Phần Lan năm nhất sẽ được trao cho các bạn sinh viên có kết quả thi đầu vào cao nhất.

3.2. Chi phí sinh hoạt du học Phần Lan

Tùy thuộc vào nơi mà bạn sinh sống và mức chi tiêu của bạn sẽ có những khoảng chi tiêu khác nhau. Trung bình tiền sinh hoạt phí của các bạn du học sinh tại Phần Lan là 450 – 600 Euro/tháng.

Ví dụ như bạn sống ở ở Helsinki thì mức sinh hoạt trung bình giao động từ 810 – 980 Euro/tháng, ở Jyvaskyla: 700 – 750 Euro/tháng và rẻ nhất là ở Oulu: 550 -770 Euro/tháng. Đồng thời việc quản lý chi tiêu tốt thì các mức phí sinh hoạt này có thể thấp hơn rất nhiều.

Các chi phí trên bao gồm tiền thuê phòng: 160 – 400 Euro/tháng, ăn uống: 200 – 300 Euro/tháng, phí sinh viên: 100 Euro/tháng, chi phí hoạt động xã hội: 100 Euro/tháng.

4. Visa du học Phần Lan

Để chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa (the cư trú), các bạn du học sinh cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Khai báo các form mẫu có sẵn do đại sứ quán cung cấp hoặc các mẫu có sẵn trên mạng,
 • Thư mời nhập học
 • Học bạ, bảng điểm hoặc bằng tốt nghiệp
 • Chứng chỉ ngoại ngữ
 • Bảo hiểm
 • Giấy tờ chứng minh tài chính
 • Xác nhận đóng học phí
 • Hộ chiếu
 • Ảnh theo yêu cầu của trường

5. Học bổng du học Phần Lan

Du học Phần Lan được đông đảo học sinh và phụ huynh tại Việt Nam biết tới với chính sách học bổng cực cao lên tới 100% học phí. Điều này giúp các bạn có điểm GPA cao cũng như tiếng Anh cao có cơ hội đi du học với chi phí rất thấp. Dưới đây Duhoctms sẽ liệt kê các thông tin quan trọng về học bổng du học Phần Lan cho quý bạn đọc.

5.1. Học bổng du học Phần Lan đại học Tampere

Có 2 loại hình học bổng:

 • Học bổng 50 – 100% học phí dành cho chương trình Thạc sỹ trong 2 năm
 • Học bổng toàn cầu 2 năm chương trình thạc sỹ dành cho một số sinh viên suất xắc bao gồm: 100% học phí + 7000 E sinh hoạt phí

Để đủ điều kiện nhận học bổng trong năm thứ hai, bạn phải đảm bảo ít nhất 55 tín chỉ

Nếu Sinh viên không được cấp học bổng trong kỳ xét tuyển đầu vào, nhưng sinh viên hoàn thành đủ 65 tín chỉ ECTS với GPA không dưới 3/5, thì có thể xin học bổng 50% học phí cho năm thứ hai.

5.2. Học bổng du học Phần Lan EDUFI

Học bổng này do cơ quan Giáo dục Quốc gia Phần Lan (EDUFI) trao tặng cho sinh viên quốc tế, sinh viên sau khi tốt nghiệp, các nhà nghiên cứu (sau đại học hoặc sau tiến sĩ), giáo viên và nhân viên hành chính của các trường đại học.

5.3. Học bổng đại học LUT Phần Lan

Có 3 hạng mục học bổng khác nhau:

 • Học bổng 50% học phí
 • Học bổng 100% học phí
 • Học bổng toàn phần: Bao gồm 100% học phí trong Chương trình Thạc sĩ 2 năm cộng với chi phí sinh hoạt là 600 EUR/năm

LƯU Ý: Học bổng Toàn phần là học bổng rất ít và chỉ được trao cho những sinh viên đạt điểm đặc biệt cao trong tuyển chọn. Tất cả các Chương trình không cung cấp Học bổng Toàn phần.

5.4. Học bổng đại học Helsinki

Thể loại:

 • Tài trợ hoàn toàn (Học phí + 10 000 EUR)
 • Trợ cấp toàn bộ học phí
 • Học phí dao động từ 13 000 – 18 000 euro.

Thời hạn của học bổng là 2 năm. Đối với các học bổng này, sinh viên học toàn thời gian (kiếm được ít nhất 55 ECTS mỗi năm) để đáp ứng các yêu cầu của học bổng. Sau năm học đầu tiên, tiến độ học tập của bạn sẽ được kiểm tra và tùy thuộc vào sự tiến bộ của bạn mà học bổng sẽ được tiếp tục hay không.

Tất cả các ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Đủ điều kiện cho chương trình Thạc sĩ tại Đại học Helsinki.
 • Đóng học phí: Công dân của các quốc gia không thuộc EU/EEA không có hộ khẩu thường trú trong khu vực EU/EEA bắt buộc phải đóng học phí.
 • Bạn đáp ứng các yêu cầu để được cấp thị thực nhập cảnh và giấy phép cư trú vào Phần Lan.
 • Có kết quả xuất sắc trong các nghiên cứu trước đây và có thể trình bày điều này trong đơn đăng ký của bạn.

Lưu ý rằng những thông tin trên đây chỉ là tham khảo vì mức hỗ trợ của học bổng du học Phần Lan sẽ có nhiều sự thay đổi. Thông tin chính xác bạn có thể liên hệ Duhoctms.edu.vn để được giải đáp thêm. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.