Du học Đức – Điều kiện, chi phí, học bổng mới nhất [2022]

Bạn có mong muốn du học Đức và học tập trong một đất nước có nền giáo dục hiện đại nhất thế giới. Nhưng bạn lại chưa biết nhiều thông tin và làm như thế nào để có cơ hội trở thành du học sinh Đức. Bài viết dưới đây Duhoctms sẽ giải đáp tất cả các thông tin, điều kiện, chi phí du học Đức mới nhất 2022 nhé!

1. Lý do nên đi du học Đức

1.1. Học bổng giảm lên đến 100% học phí

Điều đặc biệt trong hệ thống giáo dục Đức là hầu hết các trường đại học đều không thu học phí của sinh viên nên dù gia đình bạn không có điều kiện thì bạn vẫn có thể đi du học Đức. Việc miễn toàn bộ học phí cho sinh viên nhằm khuyến khích các bạn đi học đại học dù không có khả năng tài chính và đảm bảo tạo cơ hội giáo dục bình đẳng cho tất cả người dân.

1.2. Du học Đức không giới hạn số lượng

Hiện nay, Đức đang mở cửa cho các du học sinh nước ngoài với các chương trình học hoàn toàn miễn phí. Dù là ở bất cứ đâu bạn cũng đều có thể đăng ký nộp hồ sơ du học Đức. Trong độ tuổi 18 – 33, nếu bạn đủ điều kiện theo quy định của Đại sứ quán Đức, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa du học nghề.

du học Đức
Lý do nên đi du học Đức

1.3. Hệ thống giáo dục tiên tiến được công nhận trên toàn thế giới

Nền giáo dục nước Đức có chất lượng cao và luôn duy trì ở vị trí top 10 thế giới. Vậy nên bạn hoàn toàn yên tâm là sẽ được học với điều kiện tốt nhất. Nội dung giảng dạy luôn bám sát thực tế, không quá chú trọng lý thuyết mà thiên về thực hành nhiều hơn. Bằng cấp các chương trình du học Đức được công nhận trên toàn thế giới.

Là một trong những nước có ngành giáo dục phát triển hàng đầu thế giới, Đức sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm triển vọng trong tương lai. Nếu các bạn có ý định du học tại Đức nhưng chưa biết nên lựa chọn trường học nào thì có thể tham khảo Tuyển Sinh MUT để hiểu rõ hơn, nơi đây sẽ cung cấp các thông tin tuyển sinh, các chương trình học bổng và du học mới nhất cho bạn.

1.4. Tỷ lệ đậu visa du học Đức cao và cơ hội định cư lâu dài

Thủ tục hồ sơ xin visa du học Đức không quá khó. Sau 2 năm làm việc, bạn có thể làm thủ tục định cư vĩnh viễn tại Đức. Lúc này bạn có thể có một cuộc sống ổn định và lâu dài tại đất nước đứng đầu Châu Âu.

2. Điều kiện du học Đức

Để có cơ hội được hòa nhập vào trong môi trường chất lượng và tiên tiến và trải nghiệm cuộc sống tại đất nước phát triển là Đức thì các bạn trẻ cần thỏa mãn các yêu cầu của một du học sinh Đức. Sau đây là điều kiện du học 2022 tại Đức mới nhất.

du học Đức
Điều kiện du học Đức
 • Điều kiện học dự bị: Học sinh tốt nghiệp THPT Quốc Gia với 6 môn thi Toán Văn Anh + tổ hợp thi Tự nhiên hoặc xã hội với tổng điểm tối thiểu 36 điểm, không môn nào dưới 4 và trong đó 4 môn >= 6 điểm, đỗ 1 trường ĐH chính quy.
 • Điều kiện học ĐH: hoàn thành 2 năm hoặc 4 kỳ học ĐH sẽ vào năm nhất ĐH Đức
 • Điều kiện học Master: Tốt nghiệp ĐH chính quy tại Việt Nam với điểm gpa trên 7.0

3. Chi phí du học Đức

3.1. Học phí du học Đức

Khi chọn du học Đức, bạn không cần chi trả học phí. Điều này rất hiếm thấy ở các nước Châu Âu khác như Anh, Pháp… Từ tháng 10/2014, hầu hết tất cả các chương trình học bậc cử nhân ở Đức được miễn học phí cho toàn bộ hệ thống trường công lập, chi phí được hỗ trợ hoàn toàn bởi nhà nước, chính phủ và các chính quyền liên bang.

Trong quá trình học bạn chỉ cần chi trả phí về tài liệu học tập hoặc các khoản khác trong trường như chi phí quản lý, chi phí sử dụng nhà ăn, ký túc xá, vé xe sinh viên dao động khoảng €150 đến €250.

du học Đức
Chi phí du học Đức

Noi như vậy nghĩa là nếu bạn chọn học ở các trường đại học tỉnh lẻ, hoặc trường tư ở Đức thì bạn cũng phải đóng học phí, và mức học phí tùy theo chính sách của mỗi trường.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Một số trường tư thục có mức học phí khoảng €20000/năm học. Nếu bạn du học Đức sau đại học cho chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ, thì học phí vẫn đóng bình thường nhé.

3.2. Chi phí sinh hoạt du học Đức

Chi phí sinh hoạt các thành phố ở Đức sẽ khác nhau tuỳ vào từng bang. Sẽ có sự chênh lệch ví dụ như bạn chọn sống tại các thành phố lớn như Hamburg, Düsseldorf, Köln, Frankfurt, München thì chi phí thuê nhà sẽ cao hơn so với các thành phố vừa và nhỏ.

Tiền nhà tại các bang Tây Đức cũng đắt hơn so với các thành phố ở Đông Đức. Nhưng đổi lại, ở các thành phố lớn mức lương của bạn khi học nghề hay sau khi tốt nghiệp dĩ nhiên cũng cao hơn. Ngoài ra cơ hội tìm việc làm thêm ở các thành phố lớn cũng dễ dàng hơn.

Mặc dù bạn học ở bang nào thì bạn cũng sẽ có những khoản chi cơ bản như sau:

 • Sinh hoạt phí ở Đức (tiền thuê nhà, ăn uống, quần áo, sách vở, điện thoại,…)
 • Tiền học phí
 • Chi phí tàu xe (đối với các bạn học nghề sẽ được mua vé xe theo kì học với giá ưu đãi)
 • Bảo hiểm y tế

Theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam và Sở Ngoại kiều tại Đức, Du học sinh cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú, hiện nay tối thiểu là 861 EUR/ tháng. Trung bình một sinh viên nước ngoài du học tại Đức sẽ chi khoảng 850 EUR một tháng (theo study-in.de). Tuy nhiên, thực tế các du học sinh Việt Nam sang Đức du học chỉ chi tiêu trung bình khoảng 500 – 700 EUR/ tháng.

4. Học bổng du học Đức

Học bổng Chính phủ Đức, còn gọi là DAAD – The German Academic Exchange Service, cung cấp nhiều hình thức học bổng từ Chính phủ dành cho nhiều bậc học khác nhau. Hiện tại học bổng chính phủ Đức này có nhiều ngành như khoa học – kỹ thuật, ngôn ngữ, kinh tế, luật, nghệ thuật, thể thao,…

Du học Đức
Học bổng du học Đức

Quy trình xét tuyển học bổng chính phủ Đức cũng khá khó khăn, một phần mức giá trị của nó nhằm chọn ra những ứng viên ưu tú nhất.

Chương trình học bổng chính phủ Đức nhằm tạo điều kiện cho các chuyên gia và cán bộ lãnh đạo tại các nước đang phát triển đã có nhiều năm công tác có thể tham gia một khóa học nâng cao chuyên môn trong thời gian một 1-2 năm du học Đức tại một trường đại học.

DAAD đã chọn ra nhiều khóa học phù hợp cho các nước đang phát triển. Đối tượng là những ứng viên đã có bằng đại học và nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

5. Cần chuẩn bị gì khi muốn du học Đức

Trước khi muốn du học tại bất kì thì chúng ta cũng nên tìm hiểu về các bước chuẩn bị cho du học, cũng như đưa ra một lộ trình đầy đủ rõ ràng và đầy đủ để khi bắt tay vào thực hiện được cách nhanh chóng hơn và không bị sai sót và gặp sai lầm quá nhiều cho vấn đề đi du học. Với việc du học Đức các bạn cũng phải chuẩn bị những bước như sau:

 • Xác định rõ ràng về kế hoạch du học, tìm hiểu thông tin về các vấn đề tài chính, cuộc sống du học Đức.
 • Tìm hiểu điều kiện cần và đủ mà nước Đức yêu cầu trên tất cả các nguồn chính thống. Chọn trường và chọn nghành học.
 • Đưa ra lộ trình đầy đủ và tiến hành các bước đầu như chuẩn bị giấy tờ và các chứng chỉ có liên quan. Điều kiện đủ về chương trình học của giáo dục Việt Nam như đã nêu trên, hoàn thành các kì thì có liên quan đến du học Đức như: Test AS, APS.
 • Sau đó xin được giấy nhập học của một trường dự bị hoặc giấy tham gia kì thi dự bị của một trường đại học ở bên Đức và lên kế hoạch tài chính.
 • Khi có đầy đủ các giấy tờ và thông tin điều kiện của du học Đức thì mới bắt đầu xin visa du học tại Đại Sứ Quán.
 • Chuẩn bị cho bản thân một tinh thần kiên cường, mục tiêu rõ ràng, sẵn sàng trải qua những khó khăn, thực hiện được ước mơ của mình tốt nhất.

Du học Đức sẽ là một cơ hội tốt để các bạn trẻ chạm đến ước mơ của mình nhanh chóng. Với những thông tin về điều kiên, chi phí, học bổng du học Đức trên đây, Duhoctms.edu.vn hy vọng bạn sẽ có thêm động lực để chuẩn bị cho mình kế hoạch tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.