Việc Làm Tại New Zealand

Hầu hết các du học sinh quốc tế khi học tập tại New Zealand đều mong muốn tìm đươc công việc làm thêm và có được việc làm tại đây sau khi tốt nghiệp. Các chế độ trả lương tại New Zealand có một số điểm khác so với Việt Nam. Do đó, những điều bạn cần biết khi làm việc tại New Zealand là gì? Hãy tìm hiểu ngay tại đây.

>> Tư vấn du học New Zealand giá rẻ cho các bậc phụ huynh và học sinh

Những điều cần biết khi làm việc tại New Zealand 2019

1. Lương trả theo giờ

Theo số liệu thống kê năm 2016, mức lương tối thiểu tại New Zealand là 15.25$ NZD/ 1h. Tuy nhiên, nếu bạn làm cho các chủ Tàu, Việt hay Ấn thì họ sẽ có thể trả lương 9-13 NZD/ giờ, nhưng bạn không phải nộp thuế. Đây là hình thức trả lương bất hợp pháp, tuy nhiên vẫn khá phổ biến. Đây là lựa chọn cho các bạn nào chưa tìm được công việc tốt, hoặc giấy tờ cư trú hợp pháp/visa làm việc. Trả lương theo giờ chiếm đa số, thường thấy ở các công việc như phụ vụ nhà hàng, dọn phòng khách sạn (housekeeping) hay các công việc trong nhà máy, nông trại…

2. Lương theo năng suất

Trả lương theo năng suất, thường thấy ở các công việc như thu hoạch (picking), hay làm cành (prunning)…Ví dụ, bạn đi hái Kiwi, họ trả 20$ NZD/ thùng, đến cuối ngày nhóm của bạn/ bạn hái được 10 thùng, thì bạn/ nhóm của bạn được trả 200 NZD cho ngày hôm đó (chưa trừ thuế). Do đó, công việc này có thể giúp bạn có thu nhập cao hơn so với trả theo giờ, nhưng cũng có thể bạn sẽ nhận được ít hơn, tùy mức độ bạn làm nhanh hay chậm.

3. Số giờ làm việc

Thông thường, bạn làm khoảng 8 tiếng 1 ngày, có 3 lần nghỉ 15 phút, và nghỉ ăn trưa 30 phút. Tùy vào công ty họ có thể trả tiền ăn trưa cho bạn hoặc không, nhưng bạn sẽ được trả lương cho 15 phút nghỉ của mình (áp dụng với việc trả lương theo giờ). 
 
Số giờ làm trong một tuần giao động từ 32-60 giờ. Tùy vào công việc và mùa vụ, mà số giờ làm việc sẽ thay đổi. Nhưng thông thường bạn có thể lấy mức 35-40 giờ / tuần để có thể tính mức thu nhập trung bình của bạn trong một tuần.

4. Bảo hiểm, thuế thu nhập

ACC là tiền trích ra từ thu nhập của bạn, nhìn chung nó như bảo hiểm ở Việt Nam. Khi bạn bị tai nạn khi làm việc hoặc các tai nạn khác như té ngã…lúc không làm việc bạn sẽ được bảo hiểm chi viện phí khi vào viện (ko gồm bảo hiểm y tế, tức các loại bệnh mà bạn mắc phải).
 
Mức thuế phụ thuộc vào thu nhập của mỗi người. Đây là trang web chi tiết về mức thuế của bạn cho từng mức thu nhập: https://www.ird.govt.nz/how-to/taxrates-codes/itaxsalaryandwage-incometaxrates.html
 
Ví dụ:
Nếu bạn thu nhập từ 1,0,01 – 1,450 NZD/tuần, thuế =  31,7% tổng thu nhập.
Nếu bạn thu nhập từ 290 – 1,000 NZD/tuần, thuế = 19,2% trên tổng thu nhập.
Ngược lại nếu thu nhập dưới 290/ tuần,  thuế = 12,2% tổng thu nhập.

TOP 10 công việc lương cao tại New Zealand 2019

10. Quản lý Công nghệ Thông tin

Các nhà quản lý công nghệ thông tin có nhiệm vụ thực hiện và duy trì cơ sở hạ tầng công nghệ của tổ chức. Đây là một trong những nghề phổ biến nhất được sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại New Zealand theo đuổi. Đặc biệt nền công nghiệp công nghệ thông tin tại đây đang phát triển nhanh chóng khiến nhu cầu nhân lực vị trí quản lý công nghệ thông tin ngày càng tăng cao. Mức lương của vị trí này rất hấp dẫn, từ 90.000 USD đến 130.000 USD mỗi năm

9. Quản lý hàng hóa

Những nhà quản lý hàng hóa có nhiệm vụ lên kế hoạch tổ chức và giám sát hàng hóa trong kho và phân phối hàng hóa và dịch vụ. Những công việc chính của họ thường là làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu, nhà sản xuất, người bán lẻ và người tiêu dùng. Mức lương của nhà quản lý hàng hóa khoảng $ 90,000 đến $ 140,000 mỗi năm. Chưa kể, khi có nhiều kinh nghiệp, mức lương của họ có thể đạt đến mức $ 120,000 đến $ 200,000 mỗi năm và có các đặc quyền như: xe hơi đưa đón riêng, tiền thưởng. Chính vì vậy, đây là vị trí luôn hấp dẫn bất cứ sinh viên tốt nghiệp ngành quản lý doanh nghiệp nào tại Anh.

8. Quản lý xây dựng và xây dựng

Nhà quản lý xây dựng có trách nhiệm lên kế hoạch, tổ chức và giám sát các công trình xây dựng và tiến độ thi công các công trình đó. Họ cần xử lý các công việc như: quản lý nhân viên, lên kế hoạch làm việc, kiểm soát các khoản chi phí, ... Đây là công việc có mức lương cao nhất trong ngành xây dựng. Họ thường có mức lương từ 90.000 đến 150.000 USD tùy thuộc vào vai trò, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và quy mô và vị trí của dự án mà họ đang làm.

7. Quản lý mỏ 

Nhà quản lý mỏ là  người chịu trách nhiệm chính cho tất cả các hoạt động diễn ra tại khu khai thác mỏ. Họ cần giải quyết các công việc như: phối hợp thi công, giám sát hệ thống làm việc, quản lý nhân viên, kiểm soát chi phi, ... Các nhà quản lý mỏ thường đạt được mức lương từ 100.000 đến 155.000 USD. Ngành khai thác khoáng sản luôn chiếm vị trí quan trọng tại Mỹ, do đó, sự nghiệp của vị trí quản lý mỏ ngày càng vững chắc trong tương lai.

6. Kiến trúc sư Công nghệ Thông tin

Kiến trúc sư công nghệ thông tin là người chuyên thiết kế và duy trì các mạng máy tính cho các công ty và tổ chức mà họ làm việc. Anh đang khan hiếm các nhân công chất lượng cho vị trí này. Do đó, mức lương của các kiến ​​trúc sư công nghệ thông tin luôn cao nhất trong ngành công nghệ thông tin. Với mức lương khởi điểm trung bình là 112.000 USD, và lên có thể lên đến 160.000 USD khi họ đã có nhiều kinh nghiệm.

5. Nhà nghiên cứu bệnh lý

Các nhà nghiên cứu bệnh lý chủ yếu nghiên cứu và kiểm tra dịch cơ thể, bao gồm máu và nước tiểu, cũng như mô và tế bào của cơ thể. Họ chẩn đoán bệnh, bao gồm ung thư và tiểu đường, đôi khi họ cũng thực hiện khám nghiệm tử thi. Bạn cần đầu tư 13 năm để hoàn thành chương trình đào tạo trở thành một nhà nghiên cứu bệnh lý.

Mức lương: Các nhà nghiên cứu bệnh học thực tập sinh có thể kiếm được từ 112.000 đến 166.000 USD một năm. Mức lương trung bình cho các nhà nghiên cứu bệnh lý có kinh nghiệm, trong khoảng từ 150.000 đến 216.000 USD

4. Bác sĩ gây mê

Bác sĩ gây mê là những bác sĩ được đào tạo về gây tê và dùng thuốc phẫu thuật. Họ chủ yếu chịu trách nhiệm cho việc gây mê cho bệnh nhân trước, trong và sau khi giải phẫu. Họ là những người có thu nhập cao nhất trong lĩnh vực y khoa, với mức lương khởi điểm từ $ 112,000 đến $ 166,000 mỗi năm. Các chuyên gia gây mê có trình độ chuyên môn thường đạt được mức lương 149.000 $ đến 216.000 $ một năm.

3. Giám đốc điều hành

Giám đốc điều hành là người chịu trách nhiệm điều hành tổ chức doanh nghiệp. Họ lên kế hoạch, đưa ra các chính sách để giúp doanh nghiệp phát triển và đi đến thành công. Tại các doanh nghiệp công, mức  lương của họ từ $ 120,000 đến $ 700,000 một năm. Tại các doanh nghiệp tư nhân, mức lương của giám đốc điều hành có thể lên đến 1 triệu đô la Mỹ.

2. Đại diện Chính phủ được bầu cử

Các đại diện của chính phủ được bầu cử là những người đứng đầu một thành phố, một vùng hoặc thậm chí cả đất nước New Zealand. Họ bao gồm các thành viên hội đồng thành phố, thị trưởng, bộ trưởng và các chính trị gia.  Mức lương chi trả cho các thành viên trong quốc hội khác nhau tùy thuộc vào vị trí của họ. Mức lương thấp nhất thường là $ 160,000 một năm. Mức lương của thị trưởng nằm trong khoảng $ 49,000 và $ 270,000 mỗi năm. Các lãnh đạo tại địa phương có mức lương từ 2.000 $ đến 26.000 $ mỗi năm.

1. Thẩm phán

Thẩm phán là người được bổ nhiệm hoặc được bầu làm chủ một tòa án cụ thể. Họ có nhiệm vụ lắng nghe vụ án, và ra các quyết định phân sử dựa trên pháp luật của đất nước. Thẩm phán là vị trí có mức lương cao nhất ở New Zealand, lên đến $ 323,000 đến $ 473,000 mỗi năm. Chính vì vậy, các sinh viên tốt nghiệp tại New Zealand ngành luật đều mong muốn và phấn đấu để vươn đến vị trí này trong sự nghiệp.

TOP 4 bệnh viện lương cao nhất tại New Zealand năm 2019

1. Bệnh viện St Joan's

Bệnh viện St Joan's là bệnh viện nổi tiếng dành cho người cao tuổi. Đây là một trong những bệnh viện được trang bị những công nghệ hiện đại hàng đầu New Zealand. Nếu bạn có tình yêu với việc chăm sóc những người cao tuổi, đây là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. 

2. Bệnh viện North Shore

Bệnh viện North Shore là một phần của Ủy ban Y tế quận Waitemata. Nơi đây quy tụ những y bác sỹ hàng đầu tại New Zealand nổi tiếng về cung cấp các dịch vụ chữa bệnh hiệu quả dành cho người tàn tật và trẻ em. Bệnh nhân tại bệnh viện North Shore đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Do đó, khi làm việc tại đây, bạn sẽ được mở rộng nhiều kiến thức tạo cơ hội cao trong thăng tiến sự nghiệp.

3. Bệnh viện Southern Cross

Bệnh viện Southern Cross là một trong những bệnh viện tư nhân được trang bị các máy móc, công nghệ chữa bệnh mới nhất và hiện đại nhất. Đây là cơ sở chăm sóc sức khỏe uy tín được nhiều bệnh nhân tin tưởng. Bệnh viện Southern Cross có môi trường làm việc chuyên nghiệp và chế độ đãi ngộ tốt cho các y bác sỹ làm việc tại đây. 

4. Bệnh viện Christchurc

 
Bệnh viện Christchurc là một trong những bệnh viện lớn nhất tại New Zealand. Với hơn 40,000 bệnh nhân nội trú, 300,000 bệnh nhân ngoại trú và 83,000 bệnh nhân cấp cứu được chữa trị mỗi năm đã tạo tiếng vang lớn cho bệnh viện trên toàn quốc. Khi làm việc tại đây, bạn sẽ liên tục được bổ trợ và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn của mình. Bệnh viện Christchurc được bình chọn là bệnh viện có môi trường làm việc lý tưởng. 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0934 161 797; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.