Văn Hóa Úc

Úc là một trong những quốc gia có nền văn hóa đa dạng, giao thoa nhiều nền văn minh khác nhau. Được sinh sống và học tập tại đây quả thực là một điều rất may mắn. Dưới đây là một số nét đặc sắc trong văn hóa Úc mà du học sinh quốc tế nên biết.

>> Click nhận ngay tư vấn du học Úc.

Văn hóa ẩm thực

 
Người Úc xây dựng nét đặc trưng ẩm thực của mình dựa trên những thực phẩm sẵn có ở các vùng miền. Khi người Anh đến đây để du cư, họ đã mang theo các loại thực phẩm cần thiết để chế biến và kết hợp hài hòa với các nguyên liệu sẵn có. Từ thế kỷ 20 trở đi, thực phẩm từ các quốc gia khác du nhập vào Úc, mang theo ảnh hưởng của 2 nền văn hóa Á – Âu. Vì vậy, người dân Úc đã học hỏi và vận dụng những công thức này vào trong chế biến, tạo nên nét đặc sắc riêng trong nền ẩm thực.
 
Tại Úc, có rất nhiều món ngon nổi tiếng như: Bánh Lamington, Bush Tucker, BBQ, Thịt Kanguru, Tasmania nướng, Cá sấu Úc nướng,….
 
Bush Tucker - món ăn bản địa truyền thống của người Úc
 

Văn hóa thời trang

Úc là quốc gia sống rất thoải mái và không có một quy định rõ về văn hóa thời trang. Ở nhiều cơ quan, họ có đồng phục chuẩn còn bên ngoài công sở, trang phục phụ thuộc vào sở thích của mỗi cá nhân và họ đều ăn mặc rất lịch sự.
 
Người Úc bản địa còn có thói quen mặc theo thời tiết, thời trang bờ biển rất được ưa chuộng và phong cách ăn mặc của họ có phần thoáng và cởi mở hơn.
 

Văn hóa trong giao tiếp

Tại xứ sở “chuột túi”, tiếng Anh được sử dụng làm ngôn ngữ chính. Chính điều này sẽ giúp đất nước hòa nhập với môi trường quốc tế thuận lợi hơn. Họ rất lịch sự và cởi mở trong giao tiếp, thường thể hiện phép lịch sự tối thiểu và sử dụng các từ như “xin lỗi”, “xin cảm ơn”, hoặc “xin vui lòng”,…
 
Thường thì khi nói chuyện, họ có thói quen nhìn thẳng vào mắt người đối diện, điều này chứng tỏ rằng, họ rất quan tâm đến câu chuyện và thể hiện sự lễ phép. Khi giao tiếp, nên chú ý tránh các câu hỏi về tuổi tác, tình trạng hôn nhân… vì người Úc cảm thấy không được thoải mái khi được hỏi các vấn đề trên.
 
Trong vấn đề giao tiếp, thường xưng hô tên riêng, nhất là khi xưng hô cùng bạn bè hoặc trong công ty, doanh nghiệp. Đây là một trong những nét riêng biệt của văn hóa giao tiếp Úc.
 

Văn hóa đàm phán

Người Úc rất quan trọng giờ giấc, vì vậy trong những cuộc họp, lời mời bạn nên giữ đúng lời hứa và đi học đúng giờ. Nếu thất hứa hoặc trễ giờ, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không đáng tin ở những lần sau và vô tình gây ấn tượng không tốt về con người bạn.
 
Trong một ngày nào đó, bạn nhận được thư mời đi dự tiệc hoặc họp mặt,… có chữ ‘RSVP’ và có ngày. Đây là lá thư mời hỏi ý kiến về sự tham gia của bạn trong buổi tiệc hay họp mặt nào đó. Vì vậy, phép lịch sự tối thiểu là bạn phải trả lời câu hỏi của họ trước khi buổi tiệc hay họp mặt đó diễn ra. Văn hóa đàm phán cũng là một trong những nét đặc trưng phổ biến của người Úc.
 

Văn hóa nghệ thuật

Nền văn hóa bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi châu Âu khiến cho nhiều người quên đi rằng nước Úc cũng có một nền nghệ thuật rất đặc biệt, vừa tích lũy được nét đặc sắc của dân tộc bản địa, vừa du nhập nền văn hóa châu Âu.
 
Hầu như tất cả các tác phẩm hội họa của nước Úc thường được lấy cảm hứng từ phong cách đất nước và bị ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa nghệ thuật hiện đại châu Âu và Mỹ.
 
Các tác phẩm văn học của nước Úc cũng tập trung sử dụng nhiều biện pháp “dùng cảnh tả người” với văn phong gợi hình, tạo sự liên tưởng cho người đọc. Nhiều nhà văn như Henry Lawson , Banjo Paterson,… chính là những cái tên tiêu biểu cho trào lưu này.
 
Úc là đất nước có nền văn hóa đặc sắc và có rất nhiều điều đáng để khám phá. Nếu bạn đi du học Úc thì hãy một lần tìm hiểu các địa điểm du lịch nổi tiếng cũng như nét đặc trưng trong nền văn hóa của người dân bản địa, chắc chắn bạn sẽ thấy được rất nhiều điều thú vị.

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0976 374 433; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn du học
Gửi thông tin
Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.