Văn hóa doanh nghiệp ở Úc

Nếu bạn chuẩn bị đi làm tại một doanh nghiệp ở Úc, nắm rõ văn hóa doanh nghiệp Úc là việc làm cần thiết để nhanh chóng hòa nhập vào môi trường công sở, lấy được cảm tình của đồng nghiệp và lãnh đạo ngay từ những ngày đầu tiên. Bài viết này sẽ giúp bạn!

Những điểm đặc trưng trong văn hóa Úc nói chung

Người Úc nói làm ơn, cảm ơn rất thường xuyên, khá thoải mái và thẳng thắn. Ở Úc người dân được tự do ngôn luận, tự do lựa chọn tôn giáo, mọi người tôn trọng giá trị, phẩm giá và riêng tư cá nhân một cách bình đẳng. Chính phủ dân quyền và người dân Úc có quyền bầu cử các nhà lãnh đạo, chính trị của họ, người Úc yêu hòa bình và không ủng hộ chiến tranh. 

Người Úc có khiếu hài hước và thích được góp ý khi họ mắc lỗi. Hầu hết họ rất khiêm tốn, không muốn thu hút sự chú ý tới thành tích học tập hay công việc của họ, vì vậy nếu có ai đó nói nhiều về thành tựu của mình thì họ thường không tin tưởng cho lắm.

Những gì bạn nên làm trong môi trường công sở Úc

Khi gặp gỡ ai đó, bạn có thể bắt tay một cách lịch sự nhưng đừng có hành động tiếp xúc, động chạm vào đồng nghiệp của bạn. Không đứng quá gần khi nói chuyện với người dân Úc, nhất là những người lớn tuổi, họ thường không thích bị chạm vào người trừ khi là bạn bè thực sự thân.

Hãy luôn đúng giờ. Đừng đem văn hóa “giờ cao su” ở Việt Nam tới Úc nếu không muốn họ mất thiện cảm. Hãy đúng giờ trong các cuộc họp, cuộc hẹn, thậm chí cả những sự kiện xã hội.

Khác với văn hóa doanh nghiệp ở những nơi khác khi sếp luôn là người quyền lực, thông minh hơn nhân viên của họ và nhân viên phải thể hiện sự kính trọng, không làm phiền sếp. Tại Úc, nhà tuyển dụng hay các ông chủ thường muốn bạn được học hỏi và hiểu rõ vấn đề để có thể làm tốt công việc của mình, vì vậy đừng ngại đặt câu hỏi với lãnh đạo hay quản lý trực tiếp bạn nhé.

Người Úc khi được yêu cầu làm thêm một vài việc không phải công việc chính của họ, họ vẫn đảm nhận công việc phụ thêm mà không hề từ chối hay viện cớ bận rộn để không làm. Nếu bạn từ chối những yêu cầu này, đồng nghiệp hoặc sếp của bạn sẽ cho rằng bạn không thể xử lý khối lượng công việc. Hãy cố gắng làm tốt mọi việc bạn được giao, tối kỵ từ chối để không bị mọi người hiểu lầm rằng mình không thể hoàn thành công việc.

Ở môi trường công sở Úc, bạn có thể thoải mái nói không đồng ý với ai đó, nhất là đối với những vấn đề nhạy cảm. Người Úc không ngại khi nói về ý kiến riêng của mình và họ muốn mọi người cũng vậy. Trong nhiều nền văn hóa doanh nghiệp, cấp quản lý thường được ưu tiên, được trình bày quan điểm trong các cuộc họp, nhưng ở Úc thì không.

Làm sao để có thể kết bạn dễ dàng ở chốn công sở?

Trong văn hóa Úc, người ta rất coi trọng việc thể hiện sự tôn trọng và đối xử bình đẳng với người khác, vì vậy họ thường xuyên nói “làm ơn” và “cảm ơn”. Bởi vậy để có thể gây thiện cảm tốt nhất, bạn hãy nói hai câu “thần chú” này nhiều nhất có thể, người Úc sẽ nhận ra sự tôn trọng của bạn dành cho họ và quý mến bạn hơn.

Bạn có thể tự do kể về đất nước của mình có những gì, thậm chí so sánh quê hương với nước Úc khác nhau như thế nào. Người Úc thích du lịch, thích khám phá những vùng đất mới, bởi vậy nói chuyện về chủ đề đất nước của bạn cũng sẽ giúp bạn trở nên thú vị hơn và thu hút sự chú ý của mọi người với bạn hơn.

Theo văn hóa công sở của người úc, khi có sinh nhật ai đó, đồng nghiệp chơi với họ sẽ tặng họ một món ăn nhẹ như kẹo hay socola như một món quà. Nếu bạn biết ngày sinh nhật của đồng  nghiệp tại công ty, hãy tặng họ những món quà nhỏ như vậy để tạo thiện cảm nhé.

Những điều thú vị khác ở môi trường doanh nghiệp Úc

- Nhân viên và công nhân Úc có thể chửi thề ở nơi làm việc

- Khi gặp phải tình huống khó xử, người Úc thường thừa nhận điều này một cách công khai và nói đùa về nó. Sự hài hước này có thể là hơi thô lỗ với đồng nghiệp quốc tế nên bạn hãy dần quen nhé.

- Người Úc thường bắt đầu cuộc trò chuyện bằng câu “Xin chào, bạn thế nào rồi” nhưng đây lại không thực sự là một câu hỏi. Tuy nhiên bạn vẫn có thể kể về những gì mình đã gặp trước đó giống như một cách thức hay ho để kết bạn.

- Người Úc sử dụng những từ ngữ dùng trong thể thao để nói về hầu hết mọi chuyện. Thể thao là món ăn tinh thần rất lớn đối với người dân Úc, bởi vậy nó ảnh hưởng khá nhiều tới mọi thứ trong cuộc sống. Ví dụ “Chúng ta đã để mất bóng” chính là cách mà người Úc nói về việc nhóm của mình bị trễ deadline.

- Trang phục văn phòng mỗi công ty mỗi kiểu, nhưng bạn thường không phải thắt cà vạt hay mặc áo vest đến công ty.

- Nếu bạn cần ra ngoài trong khi cuộc họp đang diễn ra để nghe điện thoại hay đi vệ sinh, hành động này không bị coi là bất lịch sự ở Úc.

- Các cuộc họp trong buổi ăn trưa thường bao gồm những câu chuyện nhỏ nhặt, nhưng các cuộc gặp mặt khác thường phải đi thẳng đến vấn đề. Người Úc thường rất thẳng thắn trong các cuộc trò chuyện ở nơi làm việc nhưng các cuộc trò chuyện ngoài văn phòng thì thường thoải mái hơn.

- Kết bạn sau giờ làm việc không chỉ xảy ra vào buổi tối thứ 6, bạn có thể được đồng nghiệp mời đi ăn sau khi tan ca tất cả các ngày trong tuần. Bạn không bắt buộc phải đồng ý, nhưng đó là một cách tốt để bạn nhanh chóng kết bạn với đồng nghiệp của mình.

- Hai đồng nghiệp trong cùng một công ty hẹn hò với nhau không được xem là điều tồi tệ. Rất nhiều nhân viên quốc tế ngạc nhiên vì 2 đồng nghiệp của họ đang hẹn hò với nhau. Nhưng miễn là mọi người vẫn làm tốt công việc và không thể hiện mối quan hệ của họ một cách lộ liễu, thì sẽ không ai bận tâm điều này.

- Người Úc thích nói về gia đình. Nếu ai đó có những tấm hình dán trên tường của văn phòng, hãy hỏi họ về những người có mặt trong ảnh.

- Người Úc thường đi làm sớm hơn là tan ca muộn.

- Khách hàng và những doanh nhân khác người Úc sẽ rất bực mình nếu bạn không gọi hoặc nhắn tin cho họ để báo là bạn đến trễ.

- Người Úc sẽ không tổ chức cuộc họp vào chiều thứ 6, ngoại trừ cuộc họp trong các bữa nhậu vào tối thứ 6.

Trên đây là một số điều khá độc đáo, thú vị trong văn hóa doanh nghiệp ở Úc. Việc hòa nhập với môi trường công sở là điều vô cùng quan trọng để bạn không bị ảnh hưởng tâm lý và hoàn toàn có thể tập trung vào công việc của mình mà không phải bận tâm tới việc mọi người nghĩ về mình ra sao. Làm việc ở Úc luôn là ước mơ của nhiều người, vì vậy đừng để sự không phù hợp về văn hóa khiến bạn bỏ lỡ mất cơ hội quý giá này nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0934 161 797; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.