Top dự án khoa học Việt nổi tiếng tại nước ngoài 2018

Trong năm 2018 vừa qua, các nhà khoa học và những nghiên cứu sinh Việt Nam đã xuất sắc được vinh danh tại nước ngoài nhờ những công trình nghiên cứu khoa học đột phá, có ý nghĩa với xã hội và cộng đồng.

Giáo sư Dương Quang Trung đạt giải Research Innovation tại Anh

Trường Đại học Queen’s tại Anh Quốc đã trao giải thưởng Research Innovation – Nghiên cứu có tính đổi mới sáng tạo năm 2018 cho giáo sư Dương Quang Trung, 1 trong 2 nhà khoa học xuất sắc.
 
 
Giáo sư Trung cho biết, được nhận giải thưởng danh giá trên là do anh và các cộng sự tại Đại học Queen’s Belfast (QUB) đã cải thiện hệ thống thông tin liên lạc nhằm đáp ứng các vấn đề truyền tín hiệu khi thiên tai xảy ra. 
 
Chủ nhiệm dự án nghiên cứu này cũng chính là Giáo sư Dương Quang Trung. Nghiên cứu của nhóm anh đã từng được trao giải thưởng Newton 2017, và chính phủ Anh đã trao 200.000 bảng để học phát triển hệ thống truyền thông thông tin bằng phương tiện bay không người lái (UAV). Những thiết bị này có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và thời điểm xảy ra thiên tai.
 
Công nghệ có thể cứu sống và hỗ trợ cho những người sống trong những khu vực bị ảnh hưởng của thiên tai trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Và UAV có khả năng tiếp cận các nhóm người bị ảnh hưởng và cung cấp các nguồn tài nguyên cần thiết.
 

Nhà khoa học trẻ Nguyễn Việt Hùng phát hiện 8 loài vi khuẩn mới

Nguyễn Việt Hùng sinh năm 1990 là nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ tại Đại học New South Wales. Anh đã phát hiện ra 8 loài vi khuẩn mới và là nhà khoa học Việt Nam duy nhất được mời phát biểu tại Hội nghị khoa học vi sinh ISME17 – Hội nghị khoa học lớn nhất trong ngành Vi sinh học trên thế giới.
 
 
 
Hùng rất vinh dự khi được chọn vào danh sách 300 diễn giả có bài nghiên cứu được chọn trình bày trước 2000 đại biểu tại hội nghị chuyên đề Sinh thái và Vi sinh vật.
 
Việt Hùng cho hay: “Ứng dụng của công trình là khi cần có thể cấy vi khuẩn để phát triển những yếu tố có lợi cho cây trồng, vật nuôi. Như ở đồng bằng sông Cửu Long, nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản bị dịch bệnh, các loài thủy sản nhóm giáp xác bị chết hàng loạt.
 
Nguyên nhân ban đầu là do sự thay đổi môi trường, phù sa nên vi khuẩn hữu ích trong môi trường đó mất đi kéo theo sự suy thoái chức năng sinh thái. Những chất như hydrogen sulfate hay ammonia có thể tăng lên mạnh, giết hết thủy sản đang nuôi.
 
Khi đó có thể ứng dụng nghiên cứu để cấy ghép vi khuẩn có lợi, sống được trong môi trường này để tái tạo chức năng sinh thái cần thiết cho khu nuôi trồng”.
 
Với phương pháp đặc biệt, Hùng đã nghiên cứu ra một môi trường riêng có tất cả ADN của các loài vi khuẩn. Có những con vi khuẩn lạ không thể tìm ra nhưng bằng công nghệ này cũng có thể phát hiện được.
 
Đặc biệt, 8 loài vi khuẩn này thuộc 7 bộ hoàn toàn mới của lớp vi khuẩn Gammaproteobacteria – một phát hiện bất ngờ, khi mới có 14 bộ vi khuẩn Gammaproteobacteria được phát hiện bởi các nhà khoa học trong vòng 200 năm vừa qua. 
 
Với công trình ấn tượng này, tháng 10/ 2018, Việt Hùng đã vinh dự khi được mời sang Thượng Hải, Trung Quốc để tiếp tục trình bày về luận án nghiên cứu của mình.
 

Trần Đặng Đình Áng – Top 10 cuộc thi Data Science Bowl thế giới

Chàng sinh viên y khoa Trần Đình Áng đã được ghi danh trong Top 10 cuộc thi Data Science Bowl. Đây là cuộc thi có uy tín rất lớn trong lĩnh vực khoa học nói chung và mảng phát triển trí thông minh nhân tạo nói riêng.
 
Các chuyên gia cho rằng, Trần Đình Áng tham gia cuộc thi với chủ đề “Xác định hình dạng và kiểm soát tự động số lượng nhân tế bào trên một hình tiêu bản bất kỳ” là cực kỳ tốn thời gian. 
Chủ đề này có liên quan mật thiết tới việc phát triển các phương pháp điều trị mới cho nhiều bệnh lý lớn: từ cảm cúm tới tiểu đường, Alzheimer's hay thậm chí là ung thư.
 
 
 
Việc Đình Áng góp mặt trong top 10 sẽ giúp cho anh dễ dàng giới thiệu mô hình hiệu quả của mình tới thế giới, thu hút các đối tác và những nhà đầu tư có tầm nhìn.
 
Virtus Health - Tập đoàn hàng đầu về cung cấp các dịch vụ thụ tinh nhân tạo (IVF) ở Úc đã công bố phát minh khoa học mang tên IVY vào ngày 27/6/2018. Phát minh tiên phong này dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và do Trần Đặng Đình Áng chính là người tiên phong phát minh ra dự án nghiên cứu này dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)
 
Sau một năm nghiên cứu với dữ liệu của hơn 2.661 ca IVF từ Virtus Health, Áng đã chế tạo thành công một "mạng thần kinh nhân tạo" với khả năng chấm điểm phôi người trong quá trình phát triển. 
 
Từ đầu năm 2018 đến nay, phần mềm Ivy đã được thử nghiệm tiền lâm sàng với hơn 2.000 phôi tại các cơ sở của Virtus Health ở các bang New South Wales và Queensland... 
 

Nghiên cứu sinh Việt Nam vô địch giải trí tuệ nhân tạo tại Nhật Bản

Du học sinh ĐH Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo ở Koganei là Lý Tuấn Nam và Nguyễn Công Kha đã xuất sắc vượt qua 23 đội thi trên khắp xứ sở hoa anh đào. Hai nam sinh Việt này đã giành ngôi quán quân giải thưởng về trí tuệ nhân tạo các trường ĐH, CĐ toàn nước Nhật Bản.
 
 
 
Cuộc thi do Viện Điện tử, Thông tin và Truyền thông Nhật Bản (IEICE) hỗ trợ với yêu cầu các đội dự thi phải tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo tốt nhất để đọc bộ chữ Hiragana cổ.
 
Sản phẩm của Nam và Kha là một mạng lưới thần kinh 3 lớp mô phỏng chức năng não con người và đã học để nhận diện được tổng cộng hơn 300.000 ký tự cổ hiragana qua những hình ảnh từ 14 bản thảo chữ cổ viết tay. Trong đó có tác phẩm nổi tiếng  của tác giả Ihara Saikaku viết từ thời Edo mang tên "Một cuộc đời đầy đam mê". 
 
Nguồn: Dân trí

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0934 161 797; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn du học
Gửi thông tin
Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.