Rớt Visa Du Học Mỹ 2019

Rớt visa du học Mỹ là nỗi lo sợ "kinh hoàng" nhất cho bất cứ ai đang có ý định đến xứ sở cờ hoa du học. Vậy, nguyên nhân rớt visa du học Mỹ là gia và bạn cần làm gì khi rơi vào trường hợp đó. Hãy dành một phút để tìm hiểu vấn đề nan giải này và tìm hướng đi tốt nhất cho trường hợp rớt visa du học Mỹ trong bài viết dưới đây.

Các nguyên nhân rớt visa du học Mỹ

Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ là phần công việc đặc biệt quan trọng và sẽ tốn nhiều thời gian nhất trong việc xin visa. Thông tin trong hồ sơ nếu không được khai báo một cách rõ ràng sẽ trở thành một trong những lý do khiến bạn bị đánh rớt visa du học Mỹ. Ví dụ như một loại giấy tờ chưa công chứng, lỗi dịch thuật dẫn đến nhầm lẫn địa chỉ, thông tin điền bị sai, không trùng khớp các giấy tờ nhân thân,...

Ngoài ra, các bạn học sinh cần phải chú ý nộp hồ sơ sớm hơn 3 tháng trước khi khóa học bắt đầu. Nộp sớm sẽ giúp bạn có thêm nhiều thời gian chuẩn bị cũng như khắc phục những vấn đề xảy ra nếu có. Dưới đây là một số nguyên nhân rớt visa du học Mỹ bạn cần lưu tâm: 

Lựa chọn trường để du học không phù hợp

Với đặc trưng của hệ thông giáo dục phổ thông tại Việt Nam, rất nhiều các bạn học sinh gặp khó khăn trong việc định hướng sở thích cũng như đánh giá năng lực của bản thân, dẫn đến việc lựa chọn ngành học mà không có cơ sở phù hợp, mặc dù thành tích học tập tại trường rất tốt. Thật đáng tiếc nếu bị đánh rớt visa du học Mỹ về vấn đề này. Để không gặp phải tình huống này, các bạn học sinh hãy chú ý tìm hiểu thật kỹ lưỡng thông tin, yêu cầu đầu vào của trường, các nghành nghề phù hợp và bạn thực sự yêu thích nó. Và quan trọng hơn hết là phải chứng minh cho Lãnh sự quán thấy sự lựa chọn của bạn là hoàn toàn có cơ sở nghiên cứu và phù hợp với bạn.

Trả lời phỏng vấn không tốt

Trả lời phỏng vấn có lẽ là bước quan trọng cuối cùng quyết định kết quả toàn bộ quá trình xin visa du học Mỹ. Để hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra trong quá trình trả lời phỏng vấn, bạn nên dành nhiều thời gian tự rèn luyện kĩ năng phỏng vấn và chuẩn bị các câu hỏi có thể gặp phải. Quan trọng nhất là bạn phải tự tin khi trả lời, không để bị run hay lo lắng quá mà quên mất cách trả lời, bị rối dẫn đến rớt visa du học Mỹ.

Chứng minh tài chính không đầy đủ

Khả năng tài chính là một trong những yếu tố hàng đầu để Đại sứ quán quyết định cấp visa du học cho bạn. Trong trường hợp bạn không thể chứng minh mối quan hệ với người bảo lãnh, hoặc gia đình bạn không chứng minh được năng lực tài chính, khả năng chi trả học phí và chi phí sinh hoạt cho du học sinh, bạn sẽ rất dễ bị đánh rớt hồ sơ. Ngoài ra, có một lỗi các bạn rất hay gặp phải là quên chuyển đổi tỉ giá, khi tính bằng tiền Việt bạn đã đủ chi phí cho năm học tại Mỹ, nhưng khi chuyển sang ngoại tệ, tiền có thể bị sụt giảm vì tỉ giá thay đổi làm sổ tiết kiệm của bạn bị thiếu. Vì thế, để đề phòng những trường hợp không mong muốn, bạn và gia đình nên chuẩn bị dư vào tài khoản cao hơn số tiền trường yêu cầu sẽ tốt hơn.

Ngoại ngữ chưa đủ tốt

Thông thường, để có đủ điều kiện đi du học các nước nói tiếng Anh bạn phải IELTS tối tiểu 5.0 cho các khóa level-A, dự bị đại học. Còn với các khóa sau đại học, bạn phải có IELTS tối thiểu 6.0. Bạn cũng cần lưu ý một điều là lãnh sự sẽ xem xét cả điểm thành phần các kỹ năng nghe nói đọc viết của bạn chứ không chỉ căn cứ vào điểm thành phần. Do đó hãy tập trung rèn luyện ả 4 kỹ năng thật tốt.

Những trường hợp rớt visa du học Mỹ

Trường hợp 1: Quá gấp gáp và câu trả lời không sâu

Đó là trường hợp rớt visa du học của bạn Nguyễn Hoài Nguyên - Cử nhân tại Đại học Kinh tế Tài chính, điểm GPA 7.21, IELTS 5.0. Sau khi hoàn thành chương trình hcoj tại Việt Nam, Nguyên có nguyện vọng học Master MBA tại Mỹ, trường Strayer University với lộ trình 1 năm học ESL rồi 2 năm học Master. Gia đình Nguyên kinh doanh tiệm vàng và thu đổi ngoại tệ thu nhập 180 – 200 triệu 1 tháng, nên đáp ứng được về mặt tài chính. 

Rớt phỏng vấn visa du học Mỹ lần 1

Tuy nhiên, ở lần phỏng vấn xin visa du học Mỹ thứ nhất, nhân viên lãnh sự hỏi Nguyên các câu hỏi về kết quả học tập, ngành học tại Việt Nam, chứng chỉ tiếng Anh, kế hoạch học tập khi tới Mỹ cụ thể ra sao. Và một câu hỏi khiến Nguyên bị đánh rớt visa du học Mỹ chính là câu hỏi về lý do lựa chọn ngôi trường lớn để đến học tập.

"Vì một ngôi trường lớn sẽ có đầy đủ tiện nghi, trang thiết bị để cung cấp cho sinh viên một cách tốt nhất." Đây là một câu trả lời quá dập khuôn và sáo rỗng, không có thông tin và không thể cho thấy sự nghiên cứu, tìm tòi của bạn ấy về ngôi trường. Như vậy, Nguyên sẽ phải trở về chuẩn bị kỹ hơn cho một lần phỏng vấn khác.

Rớt visa du học Mỹ lần 2

Trong vòng chưa đầy 1 tháng, Nguyên tiếp tục nộp hồ sơ lần thứ 2 và có chỉnh sử DS160 cũng như lập một kế hoạch học tập chi tiết hơn khi đến Mỹ. Tuy nhiên, sau khi lãnh sự hỏi một số câu hỏi về thông tin cơ bản như ở lần trước, ông nói ông không nhận thấy sự thay đổi hay khác biệt trong hồ sơ mà bạn ấy lại nộp lại gấp gáp như vậy. Nguyên vẫn chưa thể thuyết phục lãnh sự về dự định học tập của mình, đặc biệt là sau chương trình tiếng Anh bạn sẽ tiếp tục học gì ở Mỹ. Vậy là lần 2 tiếp tục bị đánh rớt.

Thành công 

Lần phỏng vấn thứ 3 diễn ra khoảng gần nửa năm sau đó. Lần này, Nguyên đã dành thời gian chuẩn bị tâm lý cũng như câu trả lời kỹ lưỡng hơn, cho nên ngay khi tới lượt phỏng vấn, bạn đã nhanh nhẹn đi tới chào hỏi và tươi cười với lãnh sự. Đây là bước ghi điểm đầu tiên. Nguyên rất chủ động trong việc cung cấp thông tin về lộ trình và kế hoạch học tập của mình, đặc biệt ở lần 3 này, bạn ấy đã cho lãnh sự thấy quá trình nghiên cứu rất nhiều trường đại học tại Mỹ, sau đó đã quyết định apply vào hai trường. Cuối cùng sau khi so sánh kỹ lưỡng, Nguyên đã quyết định lựa chọn the cityU of seattle vì tại đây có đào tạo chương trình Assissted the MBA program, cho phép bạn ấy học tiếng Anh và chương trình MBA song song cùng một lúc. Sau khi xem xét và thảo luận, lãnh sự đã đồng ý cấp visa cho Nguyên vì thái độ nghiêm túc và nghiên cứu rất kỹ lưỡng chương trình học phù hợp cho mình. 

Trường hợp 2: Thiếu tự tin, gấp gáp

Nhân vật trong câu chuyện này của chúng ta là một nhân viên tại công ty Vedan, muốn du học Mỹ để lấy bằng MBA. Bạn ấy cũng phải trải qua 3 lần phỏng vấn để xin được visa du học Mỹ. Hãy xem những lỗi bạn ấy đã mắc phải những lỗi gì để tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân nhé.

Đây là trích đoạn một phần cuộc phỏng vấn của bạn ấy với lãnh sự:

“CO: Did you travel aboard?
Me: No, I didn’t
CO: Do you have any relationships in US?
Me: No, I don’t have
CO: Where are you doing?
Me: I’m working at modifed starch office of Vedan Company in Dongnai province.

…..

CO: What’s your position?
Me: QA
CO:How many brothers/sisters do you have?
Me: 6 siblings”. 

Cuộc phỏng vấn tiếp theo đó của bạn ấy cũng diễn ra tương tự với cùng cách trả lời. Bạn cảm thấy sao về cuộc phỏng vấn này? Bạn có nhìn nhận ra vấn đề trong câu trả lời của bạn ấy? Đó chính xác là lý do khiến bạn nhân viên Vedan này bị đánh trượt visa trong cả 2 lần: thiếu tự tin, câu trả lời quá chung chung sáo rỗng và quá gấp gáp.
Cho tới lần phỏng vấn visa Mỹ thứ 3, cách đó 4 tháng, bạn ấy đã khắc phục được điểm yếu trong cách mình trả lời, chủ động, vui vẻ trả lời lãnh sự, cho thấy rõ mục đích và động cơ học tập của mình. Điều này đã giúp bạn ấy nhận được “tấm vé thông hành” cho ước mơ học thạc sĩ tại Mỹ của mình.

Trường hợp 3: Bảng điểm học tập kém

Bạn sinh viên thứ 3 chúng tôi muốn đề cập đến hôm nay là sinh viên tốt nghiệp Trường cao đẳng xây dựng TP HCM chuyên ngành Computer Science. Khả năng tiếng Anh của bạn ấy rất tốt, trả lời phỏng vấn rất trôi chảy và được lãnh sự hài lòng về điểm này.

Trượt visa du học Mỹ vì kết quả học tập

Tuy nhiên, cho đến khi xem bảng điểm, kết quả học tập của bạn sinh viên, lãnh sự lại tỏ ra rất không vui khi thấy điểm 5 trong bảng điểm. Và bà lãnh sự đã cho rằng bạn cần phải cải thiện điểm số của mình thì mới có thể được cấp visa. Dù bạn sinh viên đã cố gắng giải thích rằng hiện bạn đã tốt nghiệp, và điểm số môn ấy không có liên quan nhiều tới ngành học IT của bạn. Nhưng kết quả lần phỏng vấn đầu tiên vẫn là trượt.

Đỗ visa Mỹ cần một chút may mắn 

Lần thứ 2, bạn may mắn là không được phỏng vấn bởi vị lãnh sự lần trước, bởi một lãnh sự không thể phỏng vấn cùng một sinh viên 2 lần. Ở lần thứ 2, vị lãnh sự dễ tính và vui vẻ hơn rất nhiều. Bà đã không chú tâm nhiều đến bảng điểm, mà chỉ hỏi về lý do trượt phỏng vấn lần đầu rất kỹ. Bạn sinh viên của chúng ta đã rất nhanh trí lái lý do trượt là do giấy tờ. Và cũng bởi vốn tiếng Anh đã tốt cùng thái độ tự tin, dứt khoát khi trả lời, nên lần thứ 2, bạn ấy đã được chấp thuận cấp visa đi Mỹ như những gì mong đợi.

Vậy qua 3 trường hợp trượt phỏng vấn visa du học Mỹ trên, các bạn  liệu đã tư rút ra cho mình được những bài học kinh nghiệm đắt giá chưa. Phỏng vấn tuy không quá khó nhưng vấn đề tâm lý và sự chuẩn bị chưa chu đáo rất dễ khiến các bạn không đạt được kết quả như mong muốn. Hãy dành thời gian luyện tập thật nhiều cả khả năng phản xạ, nói tiếng Anh cũng như nghiên cứu thông tin thật kỹ trước khi đi phỏng vấn. 

Để được luyện phỏng vấn visa du học Mỹ miễn phí cũng như tư vấn về hồ sơ xin visa du học Mỹ, Quý phụ huynh, học sinh vui lòng cập nhật thông tin đăng ký bên dưới để được đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm giúp bạn tự tin xin visa du học thành công với tỉ lệ đỗ visa cao nhất. 

 

Nếu rớt visa du học Mỹ - bạn cần...

Hiện nay vẫn chưa có một quy định nào cho khoảng cách thời gian giữa 2 lần nộp hồ sơ xin visa du học Mỹ, nhưng lời khuyên dành cho bạn là không nên nộp lại một cách quá gấp, vội vàng. Làm như vậy sẽ khiến Lãnh sự quán đặt nhiều nghi vấn, chú ý nhiều hơn vào hồ sơ của bạn, cho rằng bạn không chú tâm vào việc xem xét điều chỉnh lại hồ sơ sau khi bị đánh rớt một lần. Thông thường, các bạn học sinh nên dành ra khoảng 3 – 6  tháng để nghiên cứu lại hồ sơ cũng như lý do mình rớt visa du học Mỹ, từ đó có phương án khắc phục phù hợp.

Bởi phỏng vấn xin visa du học Mỹ cũng ít nhiều có tính chất hên xui, nên cho dù hồ sơ của bạn có chăm chút, hoàn thiện đến đâu thì vẫn có khả năng bị rớt do những nguyên nhân khác. Vì vậy, ngoài việc chỉ chú tâm chuẩn bị hồ sơ, bạn cần phải chuẩn bị tâm lý đầy đủ, sẵn sàng để có thể thỏa mái, tự tin trước buổi phỏng vấn, không bị áp lực, lo lắng quá mức dẫn đến mất bình tĩnh, tự chủ. Tuy nhiên các bạn học sinh cũng không nên luyện tập theo kiểu học tủ, bởi vì rất có khả năng câu hỏi lãnh sự đưa ra sẽ không rơi vào tầm tủ của bạn, dẫn đến ấp úng, không trả lời được.

Rớt visa du học Mỹ thật sự là một chuyện rất đáng tiếc nhưng nó không có nghĩa là cơ hội của bạn đã hoàn toàn bị đánh mất. Hãy kiên trì, đừng bỏ cuộc bởi Lãnh sự quán cũng đánh giá cao nỗ lực và sự tâm huyết của bạn. Hãy cho Lãnh sự quán thấy được bạn hoàn toàn xứng đáng với tấm visa du học Mỹ để thực hiện ước mơ của mình. 

Quý phụ huynh, học sinh quan tâm đến xin visa du học Mỹ cũng như chương trình học tại Mỹ, xin vui lòng cập nhật thông tin du học Mỹ 2019 đăng ký bên dưới để được đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm gửi thông tin chi tiết cũng như hướng dẫn các thủ tục xin visa, luyện trả lời phỏng vấn visa du học Mỹ,... với lộ trình tiết kiệm thời gian, kinh phí và tỉ lệ đỗ visa cao nhất. 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0934 161 797; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn du học
Gửi thông tin
Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.