Portfolio

Portfolio là gì? Làm sao để có được Portfolio ấn tượng? Top những Portfolio mẫu đẹp 2020. Để tạo điểm nhấn cho hồ sơ năng lực của mình bạn cần làm gì? Tự thiết kế Portfolio cho mình bằng cách nào? Cùng TMS du học tìm hiểu nhé.

Portfolio là gì?

Portfolio là gì?

Portfolio là tập hồ sơ năng lực bao gồm nhiều trang trong đó giới thiệu và trưng bày những sản phẩm, dự án, giải thưởng, chứng nhận và những thành tích tốt nhất của bạn hoặc công ty đạt được.

* Portfolio được ghép bởi Porte có nghĩa là cầm/ mang và folio là trang sách/ báo nên bạn cũng có thể hiểu nôm na Portfolio là Trang báo cầm tay thể hiện năng lực của công ty hoặc cá nhân.

Portfolio bao gồm những gì?

Portfolio gồm những gì?

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì một bộ Portfolio hoàn chỉnh cần phải có những phần sau:

1. Thông tin bảo hộ quyền sở hữu

Bạn phải chứng minh được đây chính là sản phẩm của bạn, đây chính là quyền sở hữu của bạn hoặc của công ty bạn hợp tác với đối tác mà không ai có quyền sao chép.

2. Chia sẻ quan điểm về công việc

Những chia sẻ những góc nhìn của bạn về công việc, về lĩnh vực bạn đang làm.

3. Mục tiêu nghề nghiệp

Chia sẻ về mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn của bạn thế nào? (Từ 3 năm, 5 năm đến 10 năm).

4. Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch bao gồm các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, gia đình,...

5. Kỹ năng

Cái này bạn cần xác định 3 đến 5 kỹ năng chính cần thiết cho công việc của bạn. Cái này các bạn có thể dùng đến những lá thư tiến của hay nhận xét của khách hàng, đối tác về từng dự án bạn tham gia.

6. Chứng chỉ, bằng cấp bạn có được và những dự án, sản phẩm bạn đã từng làm.

Portfolio thế nào ấn tượng và đẹp mắt?

Portfolio mẫu ấn tượng

Portfolio được sử dụng rộng rãi trong các ngành như: Thiết kế website, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, kiến trúc, marketing,...

Về hình thức, bạn có thể làm theo dạng tập hồ sơ giấy, bao gồm tài liệu, giấy tờ, hình họa rồi in trực tiếp hồ sơ và mang đến buổi casting/phỏng vấn. Đây là cách cổ điển và hiệu quả nhất bởi bạn có thể bổ sung thông tin nếu có thiếu sót. Khi in ra, bạn nhớ chú ý chất lượng hình ảnh và phải in ra khổ A4.

Nếu chọn phiên bản số, bạn có thể tận dụng khả năng tương tác và các hiệu ứng, cũng như các dường dẫn đến website, video, ảnh động… liên quan. Với hình thức này, bạn có thể gửi qua email dưới định dạng pdf - cách làm này nhanh chóng và đặc biệt tiện lợi đối với những người ở xa. Nếu bạn có website riêng, hãy sử dụng đường dẫn download (tải về), cho phép người xem tải portfolio về máy để xem.

Và dù bạn chọn cổ điển (phiên bản giấy) hay tân thời (kỹ thuật số), quan trọng vẫn là “thần thái”, cốt cách của riêng bạn trong thiết kế và chú ý đến từng tiểu tiết như kiểu chữ, phông màu hay thứ tự sắp xếp các phần mục sao cho thu hút, khoa học, ấn tượng.

15 mẫu portfolio đẹp và ấn tượng 2020

1. Ben Mingo

Ben Mingo là nhà thiết kế đồ hoạ và tương tác từ California. Anh ấy đã sử dụng porfolio một cách hiệu quả để thể hiện khả năng của bản thân. 

Ở đây, Ben có một cách tiếp cận khác thường đối với trải nghiệm người dùng trang web khi thay thế cuộn chuột bằng một cách khác giúp tương tác tốt hơn. Thay vì sử dụng cách lăn chuột, người dùng phải nhấp và kéo bằng chuột để khám phá trang web.

Đây thực sự là một cách giao tiếp tuyệt vời giúp tăng trải nghiệm người dùng trên các thiết bị di động. Ngoài ra, portfolio cũng chứa đựng vô vàn hình ảnh động và hiệu ứng chuyển tiếp hấp dẫn.

2. Kuon Yagi

Kuon Yagi, nhà thiết kế web, UX ở Tokyo, có một portfolio sinh động với những hình ảnh động và màu sắc rực rỡ. Kuon đã sử dụng thông minh hình ảnh động kế hợp với màu sắc được lựa chọn cẩn thận trên nền tẳng tương tác đầy đủ.

Một trong những tính năng thú vị nhất của portfolio này là hiệu ứng chuyển tiếp, các trang trong portfolio được mở tự động mà không hề gặp sự cố tải chậm.

3. Rachel Cheng

Rachel Cheng là một nhà thiết kế sản phẩm từ Toronto. Portfolio của cô sử dụng một thiết kế tối giản với một tương tác hiện đại. Sau khi giới thiêu ngắn gọn bản thân ở phần đầu, Rachel đã sử dụng các mockup sản phẩm đẹp mắt và nút Call to Action để mọi người có thể tìm hiểu thêm về từng sản phẩm.

Sự đơn giản chính là chìa khoá thu hút nhất trong portfolio của Rachel. Cô nhanh chóng đạt được mục đích và thể hiện kĩ năng của mình bằng cách sử dụng bộ sưu tập các sản phẩm của mình trên portfolio mà không cần giới thiệu quá nhiều hay sử dụng nhiều thuật ngữ chuyên ngành.

4. Marco Marino

Nhà thiết kế UI – UX người Ý, Marco Marino cũng có một portfolio ấn tượng khi sử dụng kiểu thiết kế tĩnh không cuộn. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, bạn có thể nhận ra Marco là người yêu thích chủ nghĩa tối giản.

Điều thu hút sự chú ý của người xem nhất là cách hiển thị các dự án mà ông đã làm. Portfolio chỉ hiển thị tên dự án và khi bạn di chuột qua một mục, một hình ảnh liên quan đến dự án sẽ xuất hiện. Chỉ khi bạn nhấp vào một danh mục nào đó, nó sẽ mở ra một trang mới với nhiều thông tin hơn.

5. Julie Bonnemoy

Julie là nhà thiết kế đồ hoạ tự do ở Armsterdam. Portfolio của cô được thiết kế lạ mắt với thông điệp chào mừng thú vị và bối cảnh hoạt hình đặc sắc. Portfolio của Julie có thiết kế mới mẻ với rất nhiều hình ảnh động kết hợp cùng hiệu ứng gợn sóng để tăng thêm yếu tố tương tác với trải nghiệm của người dùng.

6. Jane Song

Jane Song là một nhà thiết kế đến từ Georgnia. Cô đang làm việc tại Maichimp để tạo ra các sản phẩm tiếp thị cho các công ty. Bên cạnh đó, cô cũng tham gia nhiều dự án khác.

Portfolio của Jane khá đơn giản và cơ bản. Với bất cứ ai khi xem một portfolio đều mong muốn nhìn thấy rất nhiều hình ảnh và thiết kế của họ. Jane đã không làm người xem thất vọng khi thể hiện được tất cả các tác phẩm của mình ngay từ trang đầu của porfolio.

7. Olivier Guilleux

 Olivier là một nhà phát triển WordPress tự do đến từ Pháp. Chính vì thế, portfolio của anh ấy cũng được cung cấp bởi WordPress và anh ấy sử dụng các thiết kế độc đáo của riêng mình.

Oliver dường như rất thích những màu sắc rực rỡ (vibrant colors) và màu gradients, chúng được sử dụng hiệu quả trên portfolio của anh. Các dự án của Oliver được hiển thị hình ảnh xem trước khi bạn di chuột qua một mục trên portfolio.

8. Daniel Polevoy

Daniel Polevoy là nhà thiết kế sản phẩm. Portfolio của anh ấy sử dụng thiết kế cuộn để thể hiện những dự án nổi bật mà anh đã làm. Portfolio của Daniel được thực hiện trên nền tảng WordPress.

Portfolio theo chủ nghĩa tối giản (minimalism) một cách hiệu quả nhất với những hình ảnh toàn màn hình về các dự án công việc mà anh đã tham gia.

9. Eugene So

Nhà thiết kế đồ hoạ, Eugene So cũng có một portfolio tuyệt vời khi sử dụng thiết kế chia trang hiện đại. Portfolio của cô với một nửa được sử dụng để giới thiệu hình ảnh về các dự án và nửa còn lại mô tả thêm thông tin về từng dự án

Để xem chi tiết mỗi danh danh mục dự án trong portfolio của Eugene mà không gặp phải bất kì sự chậm trễ khi tải nào. Điều đó làm nâng cao trải nghiệm của người xem.

10. Stephen Calvillo

Stephen Calvillo là một nhà thiết kế giàu kinh nghiệm, làm việc tại LinkedIn. Portfolio của Stephen có thiết kế tối giản, chủ yếu làm nổi bật sự đa dạng về công nghiệp mà Stephen đã làm đồng thời thể hiện phong cách thiết kế của anh. 

Portfolio được xây dựng trên nền tảng WordPress và sử dụng hiệu ứng chuyển tiếp mượt mà để mở ra các dự án của anh với thời gian ngắn nhất.

11. Etienne Godiard

Nhà thiết kế đồ hoạ người Pháp, Etienne đã sử dụng một thiết kế độc đáo cho phép người xem cuộn qua các danh mục trong portfolio hoặc cuộn lên và xuống. 

Toàn bộ thiết kế được xây dựng trên WordPress với tính tương tác cao. Ngay cả khi xem từng danh mục dự án, nó hiển thị các dự án như một bộ sưu tập hình ảnh và hoạt động tốt trên cả nền tảng di động.

12. Martjin Snapper

Martjin là một nhà thiết kế đến từ Hà Lan. Portfolio của anh ấy có một thiết kế đơn giản làm nổi bật những công việc trước đây của anh. Portfolio được chia làm hai phần với phần đầu giới thiệu ngắn gọn về bản thân và công việc anh đã làm. Phần còn lại Martjin đã dành để trình bày các dự án của mình theo phong cách đẹp mắt.

13. Karen Song

Karen Song là một nhà thiết kế trực quan và trải nghiệm người dùng, đã làm việc với rất nhiều công ty nổi tiếng bao gồm cả Microsoft và Ford. Portfolio của cô được thiết kế để hiển thị các dự án mà cô đã từng làm thông qua bộ sưu tập hình ảnh của mỗi dự án.

14. Qaisar Ahmad

 Qaisar là một nhà thiết kế UI đến từ Parkistan. Portfolio của anh có thiết kế cố định chỉ chiếm nửa trên của màn hình. Khi cuộn xuống mỗi danh mục dự án sẽ mở ra với hiệu ứng chuyển tiếp mượt mà. 

Cách tiếp cận đơn giản giúp người xem dễ dàng khám phá và tìm hiểu về các dự án của cô, giúp tăng trải nghiệm người dùng.

15. Alex Coven

Nhà thiết kế đồ hoạ và web Alex Coven có một portfolio thực độc đáo với hiệu ứng cuôn và hoạt hình mượt mà. Việc sử dụng nhiều màu sắc khác nhau một cách thông minh thực sự phù hợp với tổng thể và gây ấn tượng với người xem.

Trên đây là những thông tin mới nhất, chính xác nhất về Portfolio là gì? Làm sao để có được một Portfolio ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Bài viết này sẽ giúp bạn tất cả những điều đó.

Nguồn: Duhoctms.edu.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0934 161 797; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.