Phỏng vấn du học Mỹ: Để cái khó trở nên dễ dàng

Theo số liệu mới nhất từ Lãnh sự sứ quán Mỹ tại TP.HCM thì có khoảng 35,1% số người cấp visa bị từ chối, tương đương với 3 người xin visa thì có 1 người rớt. Những con số này phần nào thể hiện được những khó khăn trong xin cấp Visa để đặt chân lên đất Mỹ du học. Vậy, bí quyết nào để vượt qua vòng phỏng vấn du học Mỹ thành công?

 

Phỏng vấn visa du học Mỹ - khó như thế nào? 

Mỹ là một trong những đất nước khó xin visa nhất ở Việt Nam. Đặc biệt là khi tình trạng gia tăng nhanh chóng về số dân nhập cư và tình hình khủng hoảng kinh tế ở Mỹ. Vì thế, rất nhiều trường hợp bị từ chối cấp visa du học Mỹ do không chứng minh được việc trở về nước sau thời gian du học. 
 
 
Khâu chuẩn bị hồ sơ cũng là một yếu tố khiến việc xin visa du học Mỹ trở nên khó khăn. Thông thường, thay vì nộp các giấy tờ chứng minh rang buộc gia đình, công việc tại Việt Nam để thuyết phục viên chức lãnh sự thì không ít bạn trẻ lại lựa chọn thư mời, thư bảo lãnh của người thân ở Mỹ gửi về và xem nó là chìa khóa để mở cánh cổng du học Mỹ. Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn không phải là lựa chọn khôn ngoan cho cuộc phỏng vấn xin visa du học Mỹ của bạn. 
 
Một số trường hợp bị từ chối cấp visa do thông tin khi trả lời phỏng vấn không khớp với hồ sơ hoặc sơ suất trả lời sai khi nghe không rõ câu hỏi. Và nếu ở trong trường hợp này, bạn nên bình tĩnh yêu cầu viên chức lãnh sự nhắc lại câu hỏi chứ không nên vội vàng trả lời ngay. 
 
Thiếu kiến thức và kỹ năng sống sẽ khiến bạn có một buổi phỏng vấn cấp visa không thành công. Nếu bạn cho rằng học tập xuất sắc, tài chính mạnh đã đủ tự tin để được cấp visa thì đó là một suy nghĩ sai lầm. Bởi bạn hoàn toàn có thể bị đánh trượt nếu không thể hiện được cho viên lãnh sự thấy được các kỹ năng sống, kỹ năng trả lời phỏng vấn,… 
 

Visa du học Mỹ - cũng không phải quá khó

Nghiêm ngặt trong các thủ tục cấp Visa nhưng thủ tục cấp visa du học tại Mỹ cũng khá thuận tiện và nhanh chóng. Theo đó, quy định về thủ tục cấp visa du học Mỹ khá ổn định trong 10 năm trở lại đây, hâu như không có thay đổi. Ngoài yêu cầu điền đơn visa online và thêm 1 – 2 mẫu đơn thì các giấy tờ xin cấp visa du học Mỹ không nằm ngoài các danh mục: giấy tờ cá nhân, học tập, chứng minh tài chính,… cần đầy đủ, rõ ràng, hợp pháp. 
 
 
Xét duyệt visa du học Mỹ khá nhanh. Cụ thể, sau khi kê khai hồ sơ online và có lịch hẹn phỏng vấn, bạn tham gia phỏng vấn từ 3 – 15 phút và sẽ biết kết quả ngay lập tức. Nếu đạt thì visa sẽ được gửi về tận nhà vào hôm sau để tránh cho các bạn sự lo âu hay chờ đợi. 
 

Bí quyết để xin visa du học Mỹ thành công

Nắm rõ được những yếu tố cản trở trong phỏng vấn cấp visa du học Mỹ, bạn sẽ tìm ra cho mình được hướng đi đúng đắn, chính xác để sở hữu visa dễ dàng. Hãy chứng tỏ với quan chức Lãnh sự rằng bạn có có mối quan hệ gia đình, họ hàng tại Việt Nam như cha mẹ, anh chị em, vợ chồng hay con cái; cơ sở kinh tế gia đình, các tài sản được thụ hưởng; công việc hứa hẹn sau khi kết thúc khóa học…; Việc chứng minh khả năng tài chính khi theo học cũng là yếu tố quan trọng để các lãnh sự nhận thấy được bản có đủ năng lực tài chính cho việc du học mà không tìm việc bất hợp pháp tại Mỹ. 
 
 
Hãy nắm bắt chính xác các thông tin cốt lõi về trường và thành phố - nơi bạn sẽ theo học và sinh hoạt. Không ít bạn chủ quan bỏ qua điều này vì cho rằng các đại sứ quán sẽ không hỏi những thông tin này. Tuy nhiên, thực tế thì đây lại là yếu tố quan trọng bởi nếu bạn không biết gì về trường học, nơi bạn ở thì đại sứ quán Mỹ sẽ nghi ngờ động cơ sang Mỹ của bạn.
 
Hãy luyện tập phỏng vấn khoảng 5 – 8 lần trước với các tư vấn viên hoặc các anh/chị đã đỗ visa trước khi nộp hồ sơ vào đại sứ quán. Điều này sẽ giúp bạn tự tin cũng như tìm ra được những điểm yếu của mình để có thể khắc phục, hoàn thiện. 
 
Cuối cùng, kỹ năng trả lời phỏng vấn là điều quan trọng quyết định kết quả bạn nhận được trong buổi phỏng vấn. Chuẩn bị cho mình trang phục lịch sự, gọn gang cùng phong thái tự tin, trả lời câu hỏi một cách chính xác, ngắn gọn và súc tích. Chắc chắn bạn sẽ thuyết phục được nhân viên lãnh sự và sở hữu visa để đặt chân du học Mỹ.
 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0976 374 433; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn du học
Gửi thông tin
Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.