Những tâm sự mà chỉ những người đi du học mới hiểu

Du học là ước mơ của hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, cuộc sống sinh hoạt và học tập tại nước sở tại không “màu hồng” như các bạn nghĩ. Chỉ những người đã trải qua thì mới thấu hiểu được.

Không chỉ đau đầu vì những buổi lên lớp phải theo kịp bài giảng của các thầy cô giáo, mà còn phải đối mặt với những khó khăn khi phải tự lập hoàn toàn ở một nơi hoàn toàn xa lạ.
 
Bên cạnh những nỗi buồn thì du học cũng có không ít những niềm vui và những kỷ niệm mà có lẽ ai đã từng trải qua thì cả đời sẽ không bao giờ quên. 
 
Cuộc sống du học không phải màu hồng như các bạn vẫn thường nghĩ

Được người lạ giúp đỡ cảm thấy hạnh phúc vô cùng!

Khi ở nhà sống cùng với gia đình, mọi việc lớn nhỏ trong nhà hầu như bạn đều được bố mẹ lo cho từ A-Z. Từ việc nấu ăn cho đến việc dọn dẹp, mua đồ dùng sinh hoạt hàng ngày,... bạn cũng không phải tự tay đi mua. Nhưng sang nước ngoài du học, một thân một mình ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, các bạn sẽ phải tự mình lo toàn bộ mọi thứ. Lúc ấy sẽ không có sự giúp đỡ của bất kỳ thành viên nào trong gia đình bạn.
 
Chỉ cần nghe thôi cũng đủ thấy một loạt những khó khăn trước mắt. Mọi việc trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày đã phải tự lo liệu, đến vấn đề đi lại cũng không thông thạo thì việc lạc đường khó có thể tránh khỏi.
 
Những lúc xa nhà, được người lạ giúp đỡ bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng
 
“Có một lần đi bộ trên đường về nhà, vì khu mà mình thuê nhà các con đường nhìn rất giống nhau. Nếu không phải sống lâu năm ở đây thì chắc chắn sẽ bị lạc được ít nhất một vài lần. Hôm ấy là vừa tròn một tuần mình bước chân sang nước Anh để theo học chương trình Đại học tại đây. Mặc dù trước đó tìm hiểu, bên Anh sẽ có luật đi đường bên trái nhưng vì theo thói quen nên mình vẫn cứ đi bên phải mà lại còn đi nhầm vào làn đường chỉ dành cho xe đi. Thế là đang đi thì có anh cảnh sát đến gần hỏi: “Này! Tại sao cô lại đi vào làn đường này?”. Sợ quá, lúng túng không biết nói gì mình mới xin lỗi: “Dạ. Em xin lỗi ạ. Vì em mới sang đây nên chưa nắm rõ luật giao thông ạ”. Tiếp sau đó, anh cảnh sát mới bảo mình vào trong xe ngồi. Cứ tưởng là bị bắt lên đồn cảnh sát nên vừa đi vừa sợ. Ấy thế mà, cuối cùng sự việc lại khác hoàn toàn so với mình nghĩ. Anh cảnh sát hỏi đường và chở mình về đến tận nhà sau đó dặn dò nhớ lần sau đi cẩn thận. Hành động đó của anh cảnh sát làm mình xúc động mãi cho đến tận bây giờ”, du học sinh Anh chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất.
 
Thế mới thấy rõ ràng tình người ấm áp nhất là khi một thân một mình bên xứ người, nhận được lòng tốt bình dị của một người không phải bố, không phải mẹ, cũng không phải anh em bạn bè.
 

Cảm thấy mình “người lớn” hơn rất nhiều

Nếu cứ mãi ở nhà được sự bao bọc của gia đình, được bố mẹ chăm lo cho từng tí một thì bạn sẽ không thể rèn được tính tự lập cho bản thân mình. Nhưng khi đi du học tại nước ngoài, mọi thứ hoàn toàn thay đổi. Lúc ấy tất nhiên các bạn phải tự lo từ việc đóng học phí, đến việc mua đồ dùng sinh hoạt hàng ngày,... Điều này giúp bạn rèn được tính độc lập, tự chủ, và thấy mình trưởng thành hơn hẳn.
 
Đặc biệt, nếu mà đi học sớm như mình thì quá trình học sẽ được rút ngắn lại, và mình sẽ được ra trường sớm hơn các bạn cùng trang lứa. Trong khi mình ra trường đi làm, kiếm được thu nhập rồi thì bạn của mình ở Việt Nam vẫn còn đang phải ngày ngày đến lớp. Bố mẹ vẫn phải chu cấp tiền hàng tháng để đóng tiền học và chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. 
 
Đó mới chính là điều mà những người đã từng đi du học mới thấu hiểu được.
 

Tài chính là vấn đề khá đau đầu...

Nếu đã xác định du học các quốc gia Anh, Úc, Mỹ, New Zealand, Canada theo diện tự túc thì dù là con của các gia đình có điều kiện, vấn đề tài chính vẫn là nỗi lo mà du học sinh thường gặp phải. Khi ở cùng với gia đình thì ngoài tiền học phí bắt buộc phái xin thì ngoài ra, bố mẹ còn cho các bạn tiền tiêu vặt, mua sắm,... Nếu có lỡ tiêu quá số tiền được cho thì vẫn có bố mẹ lo cơm ăn ba bữa, quần áo mặc cả ngày. 
 
Các bạn nên có kế hoạch chi tiêu rõ ràng trong quá trình đi du học
 
Đặc biệt, những bạn sinh sống và học tập tại các thành phố lớn ở nước ngoài thì chi phí sinh hoạt, ăn ở cao hơn rất nhiều.
 
Mới đầu sang Mỹ, mình chưa lên kế hoạch chi tiêu, tháng đầu tiên vài tuần đầu thì chủ yếu đi ăn nhà hàng (vì lúc mới sang có nhiều tiền). Đến cuối tháng đó hết sạch tiền phải mua mì tôm về ăn tạm. Đi đường nhìn nhiều món ngon, thích lắm mà cũng không dám mua ăn”, du học sinh Mỹ chia sẻ.
 
Nhiều bạn giải quyết vấn đề bằng cách đi làm thêm. Nhưng không phải quốc gia nào cũng cho phép du học sinh làm thêm ngoài giờ lên lớp. Dù thế nào thì bạn cũng nên có kế hoạch định lượng chi tiêu cho từng tháng, tránh những trường hợp kể trên. Hơn nữa, nếu đã xác định đi làm thêm thì bạn cần phải cân bằng được giữa học và làm để không ảnh hưởng đến kết quả học tập trên lớp.
 
Cuộc sống du học tại các nước sở tại dù không phải toàn màu hồng như các bạn vẫn từng nghe hay từng nghĩ. Nhưng phải khẳng định chắc chắn một điều rằng đó là một trải nghiệm rất tuyệt vời. Đó chính là bước đệm và là hành trang vững chắc cho sự nghiệp trong tương lai của bạn.
 
Nếu đang có ý định đi du học các quốc gia: Anh, Úc, Mỹ, Canada,... trong thời gian sắp tới mà chưa biết bắt đầu từ đâu, vui lòng liên hệ qua số tổng đài miễn phí cước 18006956 để được giải đáp mọi thắc mắc.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0934 161 797; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn du học
Gửi thông tin
Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.