Những kỹ năng cần có khi du học nước ngoài

Ngoài việc chuẩn bị thật kỹ về những kiến thức xã hội, văn hóa, tài chính, ngoại ngữ,...thì các bạn du học sinh Việt Nam cần phải rèn luyện thêm những kỹ năng sống và học tập thiết yếu để dễ dàng đạt được thành công.

Dưới đây là những kỹ năng cần thiết mà các bạn học sinh, sinh viên quốc tế cần phải có khi du học tại nước ngoài. Hãy tham khảo để hoàn thiện bản thân trước và trong quá trình sinh sống và học tập bên trời Tây nhé.
 

Kỹ năng tự lập

Khác hoàn toàn khi ở Việt Nam, tại nước ngoài, bạn sẽ phải tự mình lo liệu mọi việc từ việc đi chợ, nấu ăn, giặt giũ, lau dọn, chi tiêu, đóng học phí,... thậm chí đến lúc ốm cũng phải cố bật dậy mà đi mua thuốc.
 
Học sinh cần phải rèn luyện các kỹ năng cần thiết trước khi đi du học nước ngoài
 
Học sinh cần phải xác định trước tinh thần như thế để tránh tình trạng cảm thấy tủi thân trong quá trình sinh hoạt và học tập tại nước ngoài.
 
Chính bởi vậy, các bạn cần phải rèn kỹ năng tự lập cho mình. Hãy thực hành từ những việc nhỏ nhất ngay từ khi còn ở cùng với gia đình bằng cách làm những việc nhỏ nhất giúp bố mẹ. 
 
Tự lập giúp bạn học cách để giải quyết tất cả moi việc khó dễ dù trước đây bạn chưa làm bao giờ, giúp bạn có được hàng tá kinh nghiệm rút ra trong cuộc sống hàng ngày, giúp bạn biết được khả năng cũng như hạn chế của mình, nhờ đó mà bạn trưởng thành hơn rất nhiều. 
 

Kỹ năng chủ động trong học tập

Ở đâu cũng thế, đặc biệt là khi đi du học muốn hiểu sâu vấn đề, muốn kết quả học tập cao, các bạn học sinh, sinh viên cần phải chủ động ở cả trên lớp và ở nhà.
 
Trên lớp, nếu muốn bày tỏ quan điểm, hay phản bác bất kỳ vấn đề nào đó mà giảng viên đưa ra, bạn cần chủ động trao đổi và bàn luận (có thể trình bày trước lớp hoặc gặp riêng thầy cô). Như thế, bạn sẽ nhớ kiến thức lâu hơn, hiểu sâu vấn đề hơn.
 
Còn khi về nhà, không nên đợi thầy cô giao bài tập thì mới học mà hãy chủ động tìm kiếm thông tin, để mở rộng và nâng cao kiến thức.
 

Kỹ năng xây dựng các mối quan hệ 

Đây là một kỹ năng rất cần thiết đối với những bạn du học sinh mà không có bất kỳ người quen, hay bạn bè nào tại nước mà bạn có ý định du học. Tại một quốc gia với nền văn hóa đa dạng và nhiều người với các chủng tộc khác nhau thì việc tạo dựng được những mối quan hệ tốt là điều nên làm. Đây không chỉ đơn thuần là việc bạn có thêm bạn bè để giúp đỡ nhau trong học hành, công việc sau này mà đó còn là chỗ dựa tinh thần trong những ngày tháng xa nhà.
 
Đừng ngồi một chỗ và chờ người khác đến ngỏ lời kết bạn, mà hãy chủ động mở rộng mối quan hệ với những người xung quanh, gần nhất là người bạn cùng bàn, những người hàng xóm  gần nhà thuê, hay ở ký túc xá,...
 

Kỹ năng quyết đoán

Đây là kỹ năng sẽ giúp bạn ứng phó linh hoạt, vượt qua khó khăn, giải quyết tình huống nhanh gọn và hiệu quả. Không phải ai cũng có sẵn bản tính này ngay từ nhỏ mà hầu hết đều phải rèn luyện trong quá trình sống, học tập và làm việc. 
 
Nếu bạn hiểu rõ điều bạn đang muốn đạt được, tại sao phải đạt được nó và kế hoạch thực hiện thì sẽ dễ dàng đưa ra quyết định hơn. Hãy ghi lại nhiệm vụ, các giá trị và chiến lược thực hiện và các yếu tố như chỉ dẫn, giới hạn và bộ lọc ảnh hưởng đến việc ra quyết định của bạn. Với nền tảng này, nhiều câu hỏi sẽ tự có câu trả và sẽ nhanh hơn với việc tranh luận.
 
Quyết đoán cũng là một kỹ năng mà du học sinh cần rèn luyện
 
Bạn hãy học và thể hiện sự quyết đoán của mình, đấy là kỹ năng cần thiết và nó giúp bạn luôn có hiệu quả trong công việc.
 

Kỹ năng nói “không”

Sinh viên nước ngoài nên tích cực tham gia các hoạt động xã hội, ngoại khóa, các câu lạc bộ,... để nâng cao kỹ năng và kiến thức cho bản thân. Nhưng không phải hoạt động gì chúng ta cũng nhận lời đồng ý tham gia. 
 
Tại nước ngoài vẫn có những bạn bè quốc tế rất chịu chơi, ham tiệc tùng, games, cờ bạc, rượu chè,... Và nếu không có chính kiến và bản lĩnh thì khó mà từ chối những lời cám dỗ. Khi “lỡ” kết bạn với họ, bạn cần phải chuẩn bị sẵn tâm thế nói “không” trước một số cuộc vui quá đà. Đặc biệt là những cuộc vui ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập thì càng cần phải tránh xa.
 
Bên cạnh đó, nếu đi mua sắm, bạn cần phải chi tiêu cho hợp lý, biết nói “không” với những chiếc váy, đôi giày,.. hiệu đắt tiền vượt xa số tiền đang có trong hầu bao của bạn.
 

Kỹ năng thức khuya dậy sớm

Vì lý do bận học ở trường hoặc đi làm thêm mà nhiều bạn học sinh không thể thu xếp thời gian học vào ban ngày mà đã chọn thức khuya để ôn bài. Đến những kỳ thi thì việc thức khuya lại càng diễn ra thường xuyên hơn. Và để đảm bảo sức khỏe cũng như hiệu quả khi học bài, học sinh nên tập trung cao độ, không ngồi gần máy tính kết nối với Internet quá lâu. Nếu không muốn tình trạng thức khuya dậy sớm quá dài thì cần phải sắp xếp và cân đối giữa việc học và làm thêm.
 
Bên cạnh việc thức khuya, một kỹ năng về việc quản lý thời gian mà sinh viên cần phải có đó là dậy sớm để đi học hoặc đi làm vào mối sáng. Bởi không phải ai cũng có cơ hội ở trong ký túc xá mà phải trải qua một quãng đường dài hàng tiếng đồng hồ để di chuyển bằng phương tiện công cộng. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng thực tế cho thấy, tình trạng đi học muộn của các bạn du học sinh Việt Nam vẫn diễn ra thường xuyên tại nước ngoài. Vì thế bạn phải rèn luyện ngay kỹ năng này từ sớm. Hoặc đơn giản hơn, trước khi thuê nhà thì bạn hãy tham khảo địa điểm trường học và nơi làm thêm để chọn địa điểm thuê cho hợp lý. 
 
Du học là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời đỗi với mỗi du học sinh. Tuy nhiên, nếu muốn cuộc sống học tập, sinh hoạt, và làm việc trở nên thuận lợi hơn thì các bạn hãy nhớ rèn luyện những kỹ năng trên càng sớm càng tốt nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0934 161 797; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn du học
Gửi thông tin
Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.