Những điều cần lưu ý khi đi làm thêm tại Úc

Trong quá trình du học Úc, nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn đi làm thêm vừa là cách để trau dồi thêm kinh nghiệm vừa là cơ hội để các bạn kiếm thêm thu nhập để trang trải phần nào chi phí trong suốt quá trình sinh sống, học tập tại đây.

Tuy nhiên, trong quá trình đi làm thêm, có một số quy định và một số lưu ý mà các bạn du học sinh cần phải nằm lòng để không rơi vào những tình huống “dở khóc dở cười”. 
 

Thời gian quy định khi đi làm thêm

Mỗi một quốc gia sẽ có những quy định và chính sách làm thêm khác nhau. Ở Úc, chính phủ quy định mỗi sinh viên chỉ được đi làm thêm không quá 20h/tuần, còn lại các kỳ nghỉ theo lịch của nhà trường thì có thể làm toàn thời gian. Bạn cần phải xin giấy phép làm việc (working permit) tại cơ quan Di trú (DMIA) khi muốn đi làm thêm. Tại đây bạn cũng phải tiến hành đăng ký Mã số Thuế (Tax File Number).
 
Trên thực tế, nhiều sinh viên tranh thủ làm thêm ngoài giờ lên lớp quá 20h/tuần nhưng vì trả tiền mặt nên Bộ Di trú không kiểm tra được số giờ làm việc nên họ không gặp rắc rối gì. Tuy nhiên, để an toàn nhất và để cân đổi giữa thời gian đi làm và học tập cũng như đảm bảo sức khỏe thì bạn nên đi làm theo số giờ đúng với quy định của chính phủ Úc.
 

Casual job và part-time job khác nhau như thế nào?

Công việc phổ biến nhất của sinh viên Việt Nam khi đi du học Úc là phụ bếp, chạy bàn cho các nhà hàng châu Á. Nhưng hầu hết những nơi này thường tuyển nhân viên dạng làm chui, trả bằng tiền mặt không qua thẻ  và thường trả không đúng mức lương tối thiểu theo quy định của chính phủ.
 
Hơn nữa, nếu làm thêm những công việc này bạn chỉ được trả lương theo giờ mà cũng không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động hay lương hưu. Công việc làm thêm có hình thức như vậy có tên gọi là casual-job.
 
Còn Part-time job là những công việc làm thêm đích thực thì sẽ cho phép người làm nhận được các quyền lợi như: có bảo hiểm lao động, được tích quỹ lương hưu, và được trả lương tối thiểu đúng quy định. 
 

Công việc làm thêm thông thường

Du học sinh tại Úc có thể tìm tới những tiệm bán hồng trà, tiệm thức ăn nhanh (Mc Donalds), tiệm Starbucks thay vì các quán ăn châu Á để xin làm phục vụ. Bạn cũng có thể tìm đến các câu lạc bộ đêm hoặc quán bar, café xin làm nhân viên pha chế.
 
Nếu không thông thạo tiếng Anh hoặc chưa đủ tự tin làm việc với người nước ngoài thì nhiều bạn đã lựa chọn những công việc khuân vác ở các cửa hàng, hay ở các khi chợ Việt Nam để kiếm thêm thu nhập. Sau một thời gian quen dần và giao tiếp tiếng Anh tốt hơn có thể xin một công việc khác nhàn hơn với mức thu nhập cao hơn.
 

Công việc làm thêm mơ ước

Thông thường, các bạn sinh viên đặc biệt là các du học sinh tại Úc thường thích làm thêm những công việc trong khuôn viên nhà trường – và đây thường được coi là những việc làm mơ ước. Bởi trong quá trình làm việc, các bạn sẽ không bị “ bóc lột” sức lao động mà lương thậm chí còn cao hơn, quan trọng nhất là học hỏi được nhiều kinh nghiệm.
 
Những công việc mà bạn có thể xin trong khu học xá của trường đó là:  trợ giảng, quản thư trong thư viện trường,...
 

Kỹ năng tiếng Anh rất quan trọng

Nếu trình độ tiếng Anh tốt, sinh viên sẽ gặp thuận lợi trong quá trình đi xin việc và làm việc. Đặc biệt những công việc liên quan đến đối đáp khách hàng như phục vụ nhà hàng, quán nước,... thì cần phải giao tiếp tiếng Anh tốt. 
 
Đây chính là lý do vì sao nhiều bạn du học sinh vừa mới sang có thể kiếm được việc làm thêm ngay còn có những bạn thì một năm trời mới có công việc đầu tiên.
 
Tiếng Anh mà thực sự tốt thì sinh viên có thể thử xin việc khảo sát thị trường qua điện thoại hay khảo sát ngoài trời. Chưa kể thù lao của công việc này khá cao so với mặt bằng hiện tại (20 AUD/giờ).
 

Kinh nghiệm từ những người đã từng đi làm thêm

Lợi ích đầu tiên của việc đi làm thêm đó là kiếm thêm thu nhập nhất định. Thứ hai là cải thiện kỹ năng giao tiếp với người bản xứ, và người tứ xứ từ đó hiểu được nền văn hóa, và cách suy nghĩ của họ.
 
Tuy nhiên, nếu giành quá nhiều thời gian đi làm thêm mà không cân đối được giữa việc học và đi làm thì không những kết quả học tập sa sút mà sức khỏe cũng bị ảnh hưởng.  Thế nên tốt nhất các bạn sinh viên chỉ nên làm việc theo đúng quy định của chính phủ, không nên tính đến việc làm chui, làm quá giờ. 
 
Có nhiều bạn sinh viên cũng thành thật chia sẻ rằng, thời gian đi làm thêm đã tôi luyện giúp các em trau dồi được nhiều kinh nghiệm, trưởng thành hơn, tự tin hơn. Và sau khi ra trường, chắc chắn đó cũng là hành trang tốt để các bạn làm việc tốt hơn.
 
Đi làm thêm trong quá trình du học là trải nghiệm vô cùng thú vị đối với các bạn du học sinh quốc tế. Mọi thông tin liên quan đến việc xin visa du học Mỹ, xin học bổng Mỹ, kinh nghiệm sinh sống và làm việc tại Mỹ,... vui lòng liên hệ qua số tổng đài miễn phí cước 18006956 để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết
 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0934 161 797; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn du học
Gửi thông tin
Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.