Học Bổng Du Học Ngành Y Tại Mỹ 2019

Du học Mỹ ngành Y nghe đã không phải là chuyện dễ dàng và để nhận được học bổng du học ngành Y tại Mỹ lại là điều càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có cơ hội nào dành cho bạn. Nếu bạn đam mê ngành Y và mong muốn du học Mỹ thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để có bí quyết săn học bổng ngành Y cực hấp dẫn.

Hiện nay, hầu hết các trường Y khoa tại Mỹ đều cho phép sinh viên Việt Nam được học các chương trình Y khoa như Y, Nha khoa, Dược, Sinh học, An toàn sức khỏe – Lao động… Tuy nhiên, cũng giống như ở Việt Nam, để vào được một trường Y không hề là chuyện đơn giản. Đặc biệt là du học sinh vì họ muốn đào tạo những người sẽ ở lại làm bác sĩ tại đây, đóng góp cho đất nước và chăm sóc cho sức khỏe con người đất nước họ. Hơn nữa, chất lượng giáo dục của Việt Nam và Mỹ chênh lệch nhau rất nhiều, cho nên muốn nhận học bổng du học ngành Y tại Mỹ, bạn phải đạt được điểm số rất cao, cao hơn nhiều so với chuẩn dành cho công dân Mỹ, hồ sơ xin học bổng của bạn phải rất đẹp và ấn tượng mới có cơ hội cạnh tranh với học sinh ở đây một suất vào trường Y Mỹ.

Chương trình học Y khoa tại Mỹ

Để có cơ hội được nhận vòa học các trường Y của Mỹ, điểm pre-med (dự bị Y khoa) và điểm MCAT (Medical College Admission test) của sinh viên phải cao. Đối với du học sinh muốn học ngành Y, trước khi học chính thức chương trình Y khoa tại Mỹ, sinh viên phải học chương trình dự bị 3 năm tại đây, điều kiện cụ thể về điểm số sẽ tùy thuộc vào chương trình tuyển sinh của từng trường, nhưng nhìn chung, sinh viên sẽ cần phải chuẩn bị tinh thần để:

 • Làm luận văn, xin thư giới thiệu ấn tượng từ người có uy tín ở khoa chuyên ngành của trường ĐH sinh viên đã học khi ở Việt Nam;
 • Trải qua các vòng phỏng vấn cực kỳ khó và khắt khe.

Khi quyết định du học ngành Y tại Mỹ, bạn phải xác định rõ ngành học và mục tiêu học tập cụ thể, đây sẽ là khoảng thời gian rất vất vả. Học Y tại Việt Nam đã vất vả rồi, học Y ở Mỹ còn khó hơn gấp nhiều lần và tốn nhiều thời gian hơn nhiều.

Chương trình học Y tại Mỹ cho du học sinh bao gồm:

 • Chương trình dự bị Y khoa 3 năm (Pre-med): Đây là lúc bạn không chỉ học tập những kiến thức rất căn bản, ban đầu về y khoa, bạn còn cần phải tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện hay các chương trình nghiên cứu tại Mỹ, như bước đầu làm quen với ngành học.
 • Chương trình Đại học 4 năm: Trong 2 năm đầu, sinh viên sẽ tập trung học lý thuyết và thực hành tại phòng thí nghiệm của trường. Sang đến năm thứ 3, sinh viên sẽ được dành thời gian để đi thực tập tại các cơ quan y tế và đến năm 4 sẽ đăng ký chương trình nội trú cùng với thi USMLE-2.
 • Chương trình nội trú (tương đương học vị Tiến sĩ ở Việt Nam): Chương trình nội trú chia ra thành residency bao gồm tất cả các chuyên khoa, và fellowship chỉ bao gồm các chuyên khoa sâu sau nội trú. Nếu muốn ở lại Mỹ hành nghề sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên bắt buộc phảu học nội trú. Chương trình nội trú này sẽ kéo dài từ 3 đến 7 năm tùy theo chuyên ngành. Trong thời gian này, các bác sị sẽ thi USMLE 3, là kỳ thi cuối để chứng nhận lấy bằng hành nghề và kết thúc chương trình học tại đây.

Như vậy, tính ra có thể mỗi sinh viên sẽ mất từ 11-15 năm để hoàn thành chương trình Y khoa tại Mỹ và được cấp giấy phép hành nghề. Sẽ cần nhiều thời gian cũng như công sức hơn học tập tại VIệt Nam, và học phí ngành Y các trường ở Mỹ cũng thường rất cao, cao hơn nhiều so với Việt Nam (xấp xỉ 50.000 USD/ năm đối với sinh viên quốc tế). Vì vậy, khi có dự định du học ngành Y tại Mỹ, đa số sinh viên sẽ tìm kiếm các chương trình học bổng du học ngành Y tại Mỹ để giảm bớt gánh nặng tài chính cho suốt một quá trình học tập dài như vậy. Hãy cũng tìm hiểu một số chương trình học bổng cho sinh viên Y khoa tại Mỹ ngay sau đây.

Một số chương trình học bổng du học ngành Y tại Mỹ cho sinh viên

 • Chương trình học bổng Health Careers của Gallagher Koster: Chương trình gồm 5 suất học bổng với trị giá 5.000 USD mỗi suất. Học bổng chỉ trao cho sinh viên năm 2, 3, 4 tại các trường Đại học có nguyện vọng theo học ngành Y tại Mỹ. Điều kiện tiên quyết để sinh viên ứng tuyển học bổng là bạn điểm học tập trung bình đến thời điểm xét tuyển là từ 3 trở lên (theo thang điểm 4).
 • Học bổng National Health Service Corps: Học bổng này dành cho sinh vừa tốt nghiệp đại học và muốn tiếp tục học tập ở các trường Y tại Mỹ. Học bổng  bao gồm tiền đóng học phí và một khoản trợ cấp tiền sinh hoạt cho du học sinh. Tuy nhiên với chương trình học bổng này, sau khi kết thúc chương trình học, sinh viên phải cam kết sẽ chấp nhận đến làm việc tại những nơi đang thiếu bác sĩ, những vùng có thu nhập thấp hơn. Bạn sẽ duy trì làm việc tại một số vùng còn thiếu hụt và có phần yếu kém hơn về y tế so với các vùng khác trong 1 vài năm tương đương với thời gian bạn hưởng trợ cấp từ học bổng. Hãy tìm hiểu và suy nghĩ về điều này trước khi apply nhé.
 • Học bổng của hiệp hội Y khoa Mỹ (American Medical Association): Học bổng này trị giá 10.000 USD  với hai hình thức: học bổng Bác sĩ Tương lai và Học bổng dành cho học sinh thiểu số. Tuy nhiên để đăng ký nhận học bổng, bạn cần có thành tích rất tốt đề được đề cử từ đơn vị bạn đang học tập tại Việt Nam.
 • Học bổng Nickens Student của AAMC: Học bổng sẽ cấp 5.000 USD cho sinh viên năm ba có mong muốn theo học ngành Y tại Mỹ. Sinh viên phải chứng minh được khả năng lãnh đạo trong việc giải quyết bất bình đẳng y tế một cách xuất sắc trong bài luận của mình để ghi điểm trong mặt hội đồng xét duyệt thì mới có cơ hội nhận học bổng. Do đó hãy tập trung chú ý vào việc viết và chau chuốt nội dung bài luận thật kỹ lưỡng bên cạnh việc học tập, tích lũy kiến thức nhé.

Điều kiện tuyển sinh ngành Y tại Mỹ

Y khoa là một trong những ngành có điều kiện tuyển sinh gắt gao nhất tại Mỹ. Ngoài yêu cầu cao về điểm số, thành tích học tập, các trường Y còn yêu cầu các ứng viên phải có bài viết luận xuất sắc thể hiện rõ sự yêu thích các hoạt động cộng đồng trong suốt thời gian học THPT và những hoài bão, mục tiêu khi họ trở thành Bác sĩ tại Mỹ.  Cụ thể hơn, các bạn học sinh, sinh viên cần có:

 • Kiến thức học tập ở cấp 3 và chương trình dự bị đại học phải thật chắc, đặc biệt là ở những môn Tự nhiên: Toán, Sinh, Hóa, Vật Lý;
 • Điểm pre-med (dự bị Y khoa) và điểm MCAT (Medical College Admission test) phải cao;
 • Có luận văn, thư giới thiệu ấn tượng từ Trưởng khoa chuyên ngành của trường ĐH đã học;
 • Trải qua các vòng phỏng vấn khắt khe với yêu cầu cao;
 • Thể hiện được đam mê với ngành Y và mong muốn đóng góp cho xã hội sau khi tốt nghiệp;

Nhận học bổng du học ngành Y tại Mỹ 2019 là một hành trình vô cùng gian nan và đòi hỏi nhiều sự cố gắng, kiên trì, nhưng bù lại sẽ là một tương lai tươi sáng đầy hoài bão của các bạn. Vậy nên đừng ngại thử sức mà cố gắng học tập trau dồi kiến thức chuyên môn và ngoại ngữ thật tốt để nắm bắt cơ hội. Hãy cập nhật ngay thông tin đăng ký bên dưới để được đội ngũ tư vấn du học Mỹ viên chuyên nghiệp gửi thông tin chi tiết cũng như hướng dẫn apply học bổng có giá trị. 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0934 161 797; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.