Du học Úc: Muốn ở lại sau khi tốt nghiệp, cần loại visa nào?

Hầu hết các bạn sinh viên quốc tế sau khi hoàn thành các chương trình học tại Úc đều mong muốn tiếp tục ở lại học cao lên hoặc làm việc tại đây để nâng cao triển vọng nghề nghiệp. Nhưng cần loại visa nào sau khi tốt nghiệp vẫn là vấn đề đang được nhiều bạn quan tâm.

Du học sinh mới tốt nghiệp cần loại visa nào?

Du học sinh Úc sau khi tốt nghiệp, nếu muốn ở lại Úc làm việc hoặc học tập tiếp lên bậc học cao hơn đòi hỏi phải xin một loại visa mới. Loại visa này là Temporary Graduate Visa – được gọi là thị thực tạm trú, thuộc Subclass 485 và được chia làm 2 dạng là Graduate Work Visa - Visa việc làm tốt nghiệp Post-Study Work Visa - Visa việc làm nghiên cứu.

Để làm 2 visa dạng việc làm tốt nghiệp và việc làm nghiên cứu, các bạn phải đáp ứng một số yêu cầu chung về độ tuổi, tiếng anh, thời gian học,…:
+ Tại thời điểm nộp đơn phải dưới 15 tuổi.
+ Tiếng Anh tối thiểu 6.0 IELTS hoặc passport từ các nước sử dụng tiếng anh.
+ Phải đủ điều kiện học 2 năm ở Úc, và hoàn thành trình độ học vấn vào ngày nộp đơn trong vòng 6 tháng.
+ Riêng visa 485 thì không yêu cầu thi xét tuyển nhưng có nhiều bạn du học sinh băn khoăn ở chỗ là nếu thời gian học ở Úc ít hơn 2 năm thì làm thế nào để xin visa 485. Chỉ có cách là bạn phải tìm cách kéo dài thời gian học tập (có thể đăng ký thêm khoá học nào đó)

Yêu cầu riêng cho Visa việc làm tốt nghiệp – hay còn gọi là visa tạm thời 485

 

 
 Nếu bạn muốn ở lại Úc theo diện thị thực tốt nghiệp có tay nghề thì bạn có 2 sự lựa chọn, một là tiếp tục học lên cao, 2 là bạn có thể làm việc toàn thời gian. Nếu nhận được visa việc làm tốt nghiệp này, sinh viên quốc tế sẽ được cộng điểm vào kết quả học tập; có triển vọng được nhà tuyển dụng bảo lãnh tốt hơn; có cơ hội được di chuyển giữa các tiểu bang khác nhau để tăng cơ hội đề cử từ chính quyền.

Có một lưu ý là visa này thường dành cho du học sinh Úc chưa đủ điều kiện để xin thường trú theo diện visa khác, và thời hạn tối đa cho visa này là 18 tháng tính từ lúc được cấp.

Để có được visa này, du học sinh cần phải đáp ứng điều kiện sau:
+Vượt qua bài đánh giá kỹ năng ngành nghề trong danh sách được phép định cư Úc
+Phải nộp đơn xin đánh giá tay nghề trước khi nộp đơn xin visa dạng việc làm tốt nghiệp.
+Bạn phải làm những công việc liên quan đến ngành nghề bạn đã được học trong trường đại học.

Yêu cầu riêng cho Visa việc làm nghiên cứu – hay còn gọi là Post-Study Work Visa (PSWV)

Các bạn nhớ phân biệt visa Post-Study Work Visa (PSWV) với visa dạng làm việc 485 nhé. PSWV dành cho các sinh viên quốc tế có bằng cấp đại học và sau đại học do cơ sở đào tạo của trường cấp.

Nếu như visa 485 yêu cầu bài đánh giá kỹ năng cho sinh viên thì visa PSWN lại không cần nhưng bạn phải đáp ứng một số yêu cầu sau:
+ Bạn phải hoàn thành một trong số chương trình đào tạo sau để đủ điều kiện nộp đơn xin visa PSWV: Bằng cử nhân, cử nhân danh dự, thạc sỹ vừa học vừa làm, thạc sỹ mở rộng, thạc sỹ dạng nghiên cứu, hoặc tiến sĩ. 

+ Nếu chỉ mới tốt nghiệp các trường cao đẳng tại Úc hoặc các chương trình khác tương đương thì bạn không đủ điều kiện nộp đơn xin visa PSWV. Chứng chỉ III hoặc bằng liên kết cũng không được tính vào các khoá học mà visa PSWV yêu cầu.

 Hy vọng rằng TMS Edu đã chia sẻ những thông tin hữu ích cho các bạn có ý định ở lại Úc theo dạng việc làm tốt nghiệp hay việc làm nghiên cứu. Nắm được những yêu cầu đó bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn trong quá trình nộp đơn xin các loại visa Úc. Chúc các bạn thành công!

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0934 161 797; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.