Du học Úc: Một số công việc điển hình để đi làm thêm

Trong quá trình sinh sống và học tập tại Úc, rất nhiều du học sinh mong muốn được đi làm thêm không chỉ là để kiếm thêm thu nhập mà đây còn là cơ hội để các em “va chạm” và trau dồi được nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, khi mới sang, còn nhiều bỡ ngỡ, một số bạn lại loay hoay không biết nên làm công việc gì phù hợp với minh nhất.

Khi các bạn đi du học ÚC thành công thì rất nhiều bạn trẻ mong muốn tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm phù hợp để có thể kiếm thêm thu nhập. Vậy khi chọn việc làm thêm tại Úc, các bạn có thể chọn lựa dựa trên các tiêu chí về ngành nghề, tính chất công việc, khả năng cũng như sở thích của bản thân. Hơn nữa, vấn đề về lương hay địa lý có cần trường, có gần chỗ ở hay không cũng đáng phải lưu ý và xem xét.
 
Có nhiều công việc mang đến nguồn thu nhập cho du học sinh tại Úc. Bạn có thể lựa chọn công việc dựa trên ngành nghề, tính chất công việc, sở thích và khả năng của bản thân.
 
Dưới đây là một số công việc điển hình và dễ kiếm mà các bạn sinh viên có thể lựa chọn để đi làm thêm trong suốt quá trình du học tại Úc.
 

Những công việc trong lĩnh vực khách sạn

Đây là một trong những lĩnh vực mà giúp các bạn sinh viên dễ dàng tìm được việc làm thêm nhiều nhất tại Úc. Công việc mà các bạn có thể làm là: Nhân viên bồi bàn, pha chế rượu, dọn dẹp, phụ bếp, hay đầu bếp,...
 
Khi đến nộp hồ sơ bạn nên tìm và vào hẳn các nhà hàng, quán bar và hỏi trực tiếp người quản lý tại đây. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn cần ghi rõ vị trí công việc cụ thể phù hợp nhất với bạn.
 
Thường với những công việc trong lĩnh vực này, nhà tuyển dụng sẽ tạo cho bạn cơ hội thử việc nhưng thường không trả lương để bạn thể hiện các kỹ năng và tinh thần chuẩn bị làm việc. Vượt qua bạn sẽ có cơ hội làm việc chính thức.
 
Công việc này mang lại cho bạn mức lương trung bình giao động khoảng giữa mốc 15 đến 20 đô Úc/giờ chưa kể tiền “hoa hồng”
 

Những công việc về bán hàng hay phục vụ

Bạn có thể xin những công việc này tại các nhà hàng, quán ăn, quán nước. Sinh viên quốc tế nên chọn làm việc tại các tiệm đồ ăn Tây với mức lương trung bình từ 12-15AUD/h thay vì làm tại các nhà hàng châu Á chỉ dao động khoảng 8-10AUD/h..
 

Gia sư tiếng Việt

Có rất nhiều gia đình Việt Nam định cư tại Úc. Họ quá bận rộn với công việc và môi trường không thuận lợi cho việc học tiếng Việt tự nhiên nên họ cần du học sinh người Việt Nam đến nhà để làm việc đó. Bạn có thể giao tiếp cả tiếng Anh và tiếng Việt với bé. Có thể nói đây là một trong những công việc làm thêm gần gũi và tương đối dễ đối với các bạn sinh viên người Việt.
 

Thu hoạch nông sản

Ở các nông tại tại Úc, vào mùa hè cũng là mùa thu hoạch nông sản họ thường thuê những sinh viên để giúp họ làm parttime. Du học sinh làm công việc này sẽ có nhiệm vu: hái trái cây như trái anh đào, lê, táo, mận, nho,... Đây là công việc cũng cần đến nhiều sức lực nên nếu có sức khỏe yếu thì bạn không nên làm. 
 
Các du học Việt vẫn thường bảo nhau rằng công việc này không dành cho những ai chân yếu tay mềm. Chính vì vất vả hơn những công việc chân tay khác nên mức lương cho các du học sinh làm ở nông trại thường khá cao, dao động từ 12 - 15 AUS/giờ (1 AUS = 16.900 đồng).
 

Bán hàng, thu ngân tại chợ

Bán hàng hay thu ngân nếu xét về tính chất công việc thì sẽ nhẹ nhàng hơn với các công việc như chạy bàn, phụ bếp, thu hoạch nông sản. Nhưng công việc này chỉ thích hợp với những bạn giao tiếp khéo léo, và làm việc cẩn trọng, tỉ mỉ.
 
Công việc này có thể xin ở các cửa hàng, siêu thị tại Úc. Sinh viên thường đến chợ Queen Victoria hay các chợ của người Việt như Springvale, Footscray và North Richmond ở Melbourne,...
Lương cho công việc bán hàng của du học sinh thường là 10 AUS/giờ và thu ngân là 8 - 9 AUS/giờ.
 

Làm nail

Công việc làm móng phù hợp với các bạn nữ sinh hơn.  Đây là nghề mới mẻ và có mức thu nhập hấp dẫn cho du học sinh.
 
Ngoài mức lương hậu hình 15AUD/h thì các bạn còn được nhận thêm các khoản tiền hoa hồng của khách hàng.
 
Công việc này đòi hỏi sự khéo léo, tâm lý và am hiểu về các loại mỹ phẩm. Tuy nhiên, có một hạn chế đó là nghề làm nail rất độc hại nếu gắn bó lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. 
 

Công việc thực tập

Trong quá trình học tập tại trường, sinh viên sẽ có cơ hội tìm hiểu, trau dồi kiến  thức chuyên ngành và cọ xát thực tế qua những công việc thực tập mà trường giới thiệu. Tùy vào từng ngành, từng trường, từng công ty tuyển dụng mà thực tập có thể được trả lương hay không. 
 
Có nhiều công ty tuyển dụng và sắp xếp thực tập có thể giới thiệu công việc cho bạn kèm theo mức phí là $1,500.
 
Trong thời gian du học tại Úc, dù đã đủ điều kiện tài chính nhưng bạn cũng nên thử ít nhất một công việc làm thêm bởi nó không chỉ giúp bạn kiếm thêm thu nhập mà còn hỗ trợ bạn trong việc học hỏi kinh nghiệm sống, hòa nhập với cộng đồng nước sở tại, và cung cấp kỹ năng tại một nơi làm việc thực tế.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0934 161 797; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.