Du học sinh Canada được đi làm thêm những công việc gì?

Du học Canada ngoài việc được học tập và tận hưởng những điều kiện tốt nhất từ nền giáo dục đẳng cấp của quốc gia này, du học sinh Canada còn được phép đi làm thêm, để có thêm thu nhập trang trải một phần chi phí học tập cũng như sinh hoạt. Vậy điều kiện để được đi làm thêm đối với du học sinh Canada là gì?

1. Điều kiện để du học sinh Canada có thể đi làm thêm

Du học Canada, để có thêm một phần thu nhập trang trải cho chi phí du học Canada, các du học sinh thường chọn đi làm thêm. Tuy nhiên đi làm thêm tại nước ngoài trong thời gian đang học, các bạn phải nắm rõ một số yêu cầu và quy định. Nếu vi phạm chắc chắn việc học tập tại nước ngoài của các bạn sẽ bị dang dở. Để không xảy ra tình trạng đó, các bạn nên tìm hiểu rõ điều kiện cũng như quy định để du học sinh Canada được phép đi làm thêm.

Đối với du học sinh Canada, việc đi làm thêm trong khuôn viên trường hoàn toàn không cần giấy phép làm việc. Nhưng nếu đi làm thêm ở ngoài, các bạn phải xin được giấy phép làm việc và được phép đi làm với thời lượng khoảng 20 giờ/ tuần. Với thời gian làm thêm này, các bạn sinh viên có thể có thu nhập khoảng $600 đến 800CAD/ tháng. Đặc biệt với những bạn sinh viên có học lực khá, giỏi, sinh viên cao học có thể xin được một số công việc như trợ giảng, thì có thể thu nhập cao hơn, chi trả đủ cho học phí và ăn ở của mình.

Năm 2006 điều luật mới được Bộ Di Trú Canada và các tỉnh bang thông qua, cho phép du học sinh Canada có thể đi làm thêm bên ngoài trường, giúp các sinh viên quốc tế du học Canada có thêm thu nhập để hỗ trợ chi phí học tập và sinh hoạt. Đây thực sự là tin đáng mừng cho các sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam đang du học tại Canada. Do đó, việc chính phủ Canada nới lỏng chính sách vệc làm thêm cho sinh viên đã mang lại rất nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế du học Canada.

 
 
Điều luật mới về làm thêm đối với du học sinh Canada bao gồm 2 điều khoản:
Sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, học viện của Canada được phép làm thêm bên ngoài để có thêm kinh nghiệm về thị trường lao động cũng như hiểu biết thêm về xã hội Canada.

Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể ở lại Canada làm việc trong 2 năm, thay vì chỉ được một năm như trước đây.Tuy nhiên, điều luật mới này chỉ được áp dụng tại các tỉnh bang đã ký thỏa thuận với Bộ di trú Canada. Các tỉnh bang ký thỏa thuận với CIC cũng chủ yếu là những nơi xa trung tâm, nhằm “kéo giãn” sinh viên vốn chỉ thích tập trung tại các tỉnh hay thành phố lớn.

Đối với điều khoản 1 hiện đang áp dụng cho một số  tỉnh như: Manitoba, New Brunswick , Quebec (trừ 2 thành phố là Montreal và Quebec).

Điều khoản 2 hiện đang áp dụng tại các tỉnh: Nova Scotia, Sakatchewan, Alberta, British Coumbia, trong đó trừ 3 thành phố lớn: Montréal, Toronto và Vancouver.

Có thể trong thời gian tới CIC sẽ triển khai áp dụng điều luật này tại nhiều tỉnh bang khác của Canada, để tạo điều kiện cho các sinh viên quốc tế du học có thể kiếm thêm thu nhập, đây cũng là biện pháp nhằm tận dụng nguồn “chất xám” từ bên ngoài đóng góp cho nền kinh tế Canada.

2. Trường đại học Victoria, Canada

Điều kiện để du học sinh Canada được phép làm thêm bên ngoài:
– Phải nộp đơn để xin cấp giấy phép làm việc, theo đó bạn được phép làm thêm tối đa 20h/ tuần (riêng Quebec là 15h/ tuần) hay đến 40h/ tuần nếu đó là kỳ nghỉ hè hay nghỉ đông.

– Phải theo học toàn thời gian tại các trường hay học viện thuộc các tỉnh đã ký thoả thuận với CIC ít nhất một năm (kèm theo giấy chứng nhận từ nhà trường) và phải có kết quả học tập khá tốt.

–  Không phải là sinh viên du học theo các chương trình học bổng do chính phủ Canada cấp hay chỉ theo học khoá tiếng Anh hay tiếng Pháp.

Chương trình học tập và làm việc đối với các du học sinh Canada–  Làm việc tại trường, các sinh viên đã đăng ký khóa học có bằng cấp hay chứng chỉ nghề được công nhận, sẽ được làm việc tại trường đang theo học không cần giấy phép

– Đối với việc làm việc ngoài trường học – MỚI: Điều luật mới cho phép du học sinh Canada đang theo học tại một số trường Trung học do Chính phủ tài trợ tại Canada làm việc bên ngoài trong quá trình hoàn tất việc học.

– Làm việc sau khi tốt nghiệp: Chương trình làm việc sau khi tốt nghiệp cho phép sinh viên sau khi tốt nghiệp tìm kiếm việc làm thuộc lĩnh vực mình đã học tại Canada.

Như vậy với điều luật mới, các du học sinh Canada hoàn toàn có thể đi làm thêm nhưng phải hiểu quy định. Việc làm thêm trong trường thì các bạn không cần phải có giấy phép làm việc. Với những thay đổi mới trong quy định về làm thêm của sinh viên quốc tế, tạo cơ hội cho các bạn được trải nghiệm làm thêm với các công việc và môi trường thực tế tại Canada.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0934 161 797; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.