Du học định cư Mỹ

Khi lựa chọn du học tới một quốc gia phát triển hàng đầu như Mỹ thì chắc hẳn có rất nhiều bạn mang mong muốn được định cư tại Mỹ sau khi hoàn thành chương trình học. Vậy liệu du học sinh có thể định cư lại Mỹ hay không, cách du học sinh định cư lại Mỹ theo diện du học có hay không?… Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ai đi du học cũng mong muốn được định cư và có việc làm ổn định lương cao. Đặc biệt du học Mỹ 2020 này và nhiều chính sách mở cửa thì cơ hội định cư Mỹ sẽ cao hơn, đặc biệt các du học sịnh mong muốn ở lại Mỹ cũng không phải là vấn đề quá lớn.

Bởi vì Mỹ là đất nước trọng người tài nên chính vì vậy chỉ cần bạn học tập thật tốt và có tài năng thì chắc chắn việc định cư và có việc làm lương cao tại Mỹ là điều không hề khó.

>> Săn học bổng THPT Mỹ 40% tại Foxcroft Academy

>> Học bổng Mỹ 18.850USD tại trường THPT tư thục The MacDuffie School

Du học sinh Mỹ có được định cư hay không?

Định cư Mỹ theo diện du học

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn học sinh sẽ và đang du học Mỹ đã đặt ra cho chúng tôi. Định cư Mỹ diện du học là mong ước của rất nhiều du học sinh tới Mỹ, trong đó có các bạn học sinh Việt Nam. Tuy nhiên theo nguyên tắc, các bạn du học Mỹ sẽ không được phép ở lại Mỹ sau khi học xong.

Trong hồ sơ cấp visa cho các bạn khi bắt đầu tới Mỹ có ghi rõ, thời hạn các bạn được ở lại Mỹ chính là thời gian của khóa học. Sau khi kết thúc chương trình học các bạn sẽ phải trở về nước ngay lập tức.

Các bạn du học sinh Mỹ đi theo dạng visa F1 là hoàn toàn không thể định cư, nhưng vẫn có cách khác để chuyển đổi hoặc xin định cư theo một hình thức khác. Ví dụ như sau khi ra trường bạn làm việc cho một công ty của Mỹ và công ty sẽ lo việc xin cấp thẻ xanh cho bạn, cho phép bạn được ở lại Mỹ để tiếp tục làm việc, định cư Mỹ theo diện visa H1-B.

Thế nhưng, với chính sách mới của tổng thống Donald Trump hiện nay thì việc xin visa H1-B cũng đang bị thắt chặt, khả năng cao xin được visa dạng này thường là những cá nhân rất xuất sắc muốn ở lại Mỹ cống hiến. Điều này dẫn tới nhiều trường hợp đã cố tình định cư Mỹ trái phép, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Do đó, hãy cùng tìm hiểu một số cách định cư Mỹ an toàn hiện nay nhé.

Các cách định cư Mỹ hợp pháp cho du học sinh

Du học sinh định cư Mỹ bằng cách nào

>> Du Học Mỹ 2019 Cần IELTS Bao Nhiêu? (Cập nhật 2020)

>> (Cập nhật 2020) Chứng minh tài chính du học Mỹ thành công 100%

Tùy thuộc vào loại visa mà du học sinh Mỹ được cấp, các bạn sẽ có thời gian lưu trú sau khi tốt nghiệp khác nhau. Với visa F1, các bạn có thể ở lại Mỹ trong vòng 60 ngày, visa M-1 và J-1 thì chỉ có 30 ngày.

Do đó, trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, các bạn phải tìm ra cách xin chuyển sang visa lao động hay ghi tên vào một cơ sở đào tạo khác, trước khi phải trở về Việt Nam và xin lại visa ở Việt Nam, điều này sẽ còn khó khăn hơn nhiều lần. Có một số cách để định cư Mỹ cho du học sinh sau khi tốt nghiệp các bạn có thể tham khảo như sau:

Định cư dạng thị thực lao động tạm thời H-1B

Tại Mỹ, có nhiều loại thị thực lao động khác nhau. Sau khi tốt nghiệp tại Mỹ và không muốn tiếp tục học tập tại một cơ sở khác thì bạn cần xin được vào làm tại một công ty, sau đó tiến hành làm đơn xin thị thực tạm thời dưới sự đảm bảo của công ty đó.

Loại thị thực này cho phép du học sinh ở lại Mỹ tới 3 năm và có thể gia hạn lên tới 6 năm. Visa chỉ được cấp khi bạn đã tốt nghiệp đại học hoặc bậc tương đương tại Mỹ, và cần sự xác nhận từ phía công ty tuyển dụng về trình độ và mức lương của du học sinh, đáp ứng những yêu cầu trong quy định của Bộ lao động Mỹ.

Nếu như công việc của bạn được đề nghị là một công việc lâu dài thì bạn hoàn toàn có thể tiến hành xin thẻ xanh luôn mà không cần trải qua bước xin visa tạm thời. Nhưng với một người vừa tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm thì khả năng này cũng ít xảy ra, ngoại từ đó là một học viên có thành tích xuất sắc trong quá trình học.

Nhưng dù sao thì cũng đừng nản lòng, các bạn có thể tìm thông tin chi tiết và thủ tục xin các loại visa trên trang web của Bộ phận quốc tịch và Nhập cư Hoa Kỳ (US Citizenship and Immigration Services – USCIS) để có thể chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm.

Định cư Mỹ theo chương trình OPT (Optional Practical Training)

Nếu là du học sinh diện visa F-1 , bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học. Bạn sẽ có 1 năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp tới lĩnh vực mà bạn nghiên cứu. Thời gian này tùy thuộc và từng chương trình học, ví dụ như bậc đại học và cao học sẽ có thời gian khác nhau.  Và chỉ có du học sinh diện visa F-1 mới đủ điều kiện xin OPT.

Các bạn du học sinh sẽ phải hoàn thành các thủ tục với trường, cần có 1 DSO là người được đề cử làm người hỗ trợ và quản lý sinh viên quốc tế. Sau đó, trường đại học sẽ gửi yêu cầu của bạn tới SEVIS để xin nhận giấy nhập cư I-20.

Định cư theo chương trình EW hoặc EB5

Đây là một chương trình khá đơn giản để du học sinh Mỹ định cư sau khi tốt nghiệp. Các bạn sẽ cần bỏ ra một khoản chi phí nhất định và đáp ứng những điều kiện kèm theo về sức khỏe, không có tiền án tiền sự, đang sống hợp pháp tại Mỹ, I-20 vẫn còn thời hạn, cam kết làm việc toàn thời gian tại Mỹ, … Hoặc với những bạn có điều kiện hơn, có thể tham khảo chương trình EB5 bằng cách đầu tư 500.000 USD vào Mỹ để có thể xin thẻ xanh cho cả gia đình.

Để du học Mỹ và định cư Mỹ theo con đường du học, Quý phụ huynh, học sinh vui lòng cập nhật thông tin đăng ký bên dưới để được đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của TMS Education Group liên hệ gửi thông tin chi tiết và lên lộ trình du học định cư Mỹ rõ ràng. 

Nguồn: Duhoctms.edu.vn

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0934 161 797; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.