Điểm GPA Là Gì?

GPA là một trong những điều kiện rất quan trọng khi xét hồ sơ du học nước ngoài. Một số chương trình học không cần đến chứng chỉ IELTS nhưng GPA lại rất cần thiết ở mọi bậc học. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh và học sinh vẫn chưa thực sự hiểu GPA là gì, và nó có tầm quan trọng như thế nào?

Điểm GPA là gì? Chứng có vai trò gì cho các bạn học sinh đi du học Mỹ? Làm sao để có được điểm GPA cao, cách quy đổi GPA như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết này. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

>> Săn học bổng du học Mỹ ngay hôm nay (Cập nhật liên tục từ 2019 đến 2020)

>> #1001 Về vấn đề visa du học Mỹ (Cập nhật 2020)

Điểm GPA là gì? 

GPA là gì?

GPA là viết tắt của cụm từ Grade Point Average nghĩa là kết quả học tập trung bình của học sinh, sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ.
 
Lấy tổng điểm trung bình của các môn sau đó chia đều cho từng môn sẽ ra điểm GPA. Theo hệ thống giáo dục Việt Nam thì GPA cũng chính là điểm tổng kết cuối kỳ hoặc cả năm.
Hệ thống giáo dục Mỹ quy định đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên với các chữ cái A, B, C, D và F. Theo đó, điểm A sẽ là điểm cao nhất và điểm F là điểm thấp nhất. Điểm A tương đương 4 điểm là điểm giỏi. Điểm B tương đương 3 điểm là điểm khá. Điểm C tương đương 2 điểm là điểm trung bình. Điểm D tương đương 1 điểm là điểm yếu đủ để qua môn. Điểm F tương đương 0 điểm là điểm kém và bạn bị trượt môn.

Quy đổi GPA

Bảng dưới đây chính là bảng quy đổi GPA Mỹ sang GPA Việt Nam. Theo bảng quy đổi thì chúng ta thấy GPA 3.0 Mỹ tương đương với 7.0 tại Việt Nam. 4.0 Mỹ thì tương đương với 10.0 Việt Nam.

Quy đổi GPA hệ Mỹ

 • A = 4
 • A- = 3.7
 • B+ = 3.3
 • B = 3
 • B- = 2.7
 • C+ = 2.3
 • C = 2.0
 • C- = 1.7
 • D+ = 1.3
 • D = 1
 • D- = .7
 • F = 0

Quy đổi thang điểm GPA giữa Mỹ và Việt Nam

Bảng chuyển đổi thang điểm GPA giữa Mỹ và Việt Nam
 
Tuy nhiên, không phải lúc nào tất cả sinh viên cũng phải chuyển đổi điểm GPA sang hệ Mỹ. Một số trường tại Mỹ chấp nhận thang điểm 10 thế nên trong những trường hợp đó các bạn không nên chuyển đổi mà giữa nguyên hệ 10 sẽ có lợi hơn. 

Điểm GPA bắt buộc phải có khi nộp hồ sơ du học 

Điểm GPA ở Việt Nam hay ở các quốc gia khác như Mỹ, Úc, Canada,...thì cũng rất quan trọng, đặc biệt là khi muốn xin vào các trường Đại học. Không trường nào muốn nhận học sinh có năng lực học quá thấp – dù GPA không phải là yếu tố nói lên tất cả khả năng của bạn. (Bạn có thể xem thêm thông tin du học Canada xu hướng của các bạn trẻ Việt 2020.)
 
Tại Mỹ, thông thường các trường Đại học sẽ yêu cầu điểm GPA ít nhất đạt 3.3. Đặc biệt, những bạn quan tâm đến các suất học bổng thì GPA đóng vai trò quan trọng hơn vì nó thể hiện năng lực của bản thân và điểm GPA cần đạt phải trên 3.9.
 
GPA đóng vai trò quan trọng trong việc xét hồ sơ du học
 
Tuy nhiên, GPA cũng chỉ là một phần cần phải có trong hồ sơ xin nhập học. Ngoài GPA thì học sinh, sinh viên cần đáp ứng các yêu cầu khác như điểm SAT, TOEFL, IELTS, GMAT, GRE, thư giới thiệu, bài luận cũng như kinh nghiệm, hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu…
 

Học bổng nào không cần GPA?

Thường học bổng du học sẽ yêu cầu điểm GPA cao hơn nhưng có những học bổng lại không cần đến điểm GPA như:
+ Học bổng $1000 hàng tháng của Gotchosen
+ Học bổng College Week Live
+ Học bổng Zinch
+ Scholarship points
+ Học bổng “GPA không phải là tất cả”
+ Học bổng Frame My Future
 
Tuy nhiên, những học bổng trên sẽ khắt khe hơn trong việc xét các kỹ năng mềm hay các kỹ năng khác. 
 
Ví dụ với học bổng Frame My Future, bạn cần sáng tác 1 bài thơ, vẽ 1 bức tranh, viết 1 bản nhạc… làm tiền đề hội đồng xét duyệt học bổng cho bạn. Tác phẩm của ai xuất sắc hơn cả sẽ nhận được học bổng mà không cần điều kiện điểm GPA.
 

Điểm GPA “lỡ” không cao thì phải làm thế nào?

Đối với những bạn đã ra trường và điểm GPA thấp mà không thể thay đổi được nữa thì việc học các chứng chỉ bổ sung là điều cần thiết. 
 
Nếu GPA không như mong muốn, để tăng cơ hội trúng tuyển, các nhà tư vấn tại các trung tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế Mỹ khuyên rằng, hãy học các chứng chỉ bổ sung ở các Viện, Trung tâm uy tín, có cấp bằng, chứng chỉ,... 
 
Lưu ý: Khi chọn các khóa học bổ sung, kiểm tra trước các môn đó có thích hợp với chương trình mà mình đã ứng tuyển không, chẳng hạn nếu học MBA hãy chọn các khóa bổ sung như toán học, tài chính, kế toán, định lượng…
 
Tóm lại, điểm GPA vô cùng quan trọng, kể cả lúc bạn ra trường đi xin việc, hay đặc biệt là khi xét hồ sơ du học hay xét xin học bổng. Thế nên, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nếu có ý định đi du học thì bạn cần phải thường xuyên trau dồi ngoại ngữ, chuẩn bị tài chính thật tốt, và cố gắng học tập thật giỏi để kết quả GPA được cao nhất. Nhân tư vấn du học 2020 ngay.

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0934 161 797; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn du học
Gửi thông tin
Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.