Để săn học bổng thành công phải chuẩn bị những gì?

Không phải ai cũng dễ dàng giành được học bổng du học. Nhưng nếu có kết quả học tập tốt, tiếng anh giỏi và có chiến lược rõ ràng chi tiết thì cơ hội săn được một suất học bổng sẽ dễ dàng hơn.

 
Dưới đây là một số việc cần phải làm khi săn học bổng du học dành cho học sinh. Các bạn hãy tham khảo những bí quyết này và áp dụng phù hợp để săn học bổng thành công
 

Học thật tốt ngoại ngữ

Nếu đã xác định đi nước ngoài du học thì việc học ngoại ngữ là điều rất cần thiết. Trình độ ngoại ngữ càng tốt thì trong quá trình sinh sống và học tập càng thuận lợi. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy định hướng và đầu tư học tiếng anh thật tốt cho việc luyện thi IELTS, TOEFL, SAT,…Hãy trau dồi tất cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết,… đặc biệt là kỹ năng Nghe vì trên thực tế nhiều bạn sinh viên vì kỹ năng nghe kém mà ngay cả khi đã giành được học bổng rồi vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập và sinh hoạt.
 
 

Tự đánh giá khả năng

Bạn phải biết mình là ai, khả năng đến đâu để tìm được học bổng phù hợp với khả năng, năng lực của mình. Nếu nộp hồ sơ vào những học bổng có yêu cầu cao hơn khả năng của bạn sẽ giảm cơ hội nhận được học bổng. Còn nếu nộp hồ sơ xin học bổng vào những nơi yêu cầu thấp hơn so với khả năng  thì sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của bạn.  Chính vì thế việc tự đánh giá khả năng rất quan trọng. 
 

Chủ động tìm kiếm thông tin

Để săn được những suất học bổng như mong muốn thì bạn phải chủ động trong việc tìm kiếm thông tin và cập nhật tin tức hàng ngày. Ví dụ bạn thích đi du học Canada mà muốn đi theo diện có học bổng thì bạn phải tìm hiểu thật kỹ ngôi trường mà bạn muốn học rồi tìm thông tin về ngành học, xếp hạng trường, các kỳ thi, các chứng chỉ hay những yêu cầu tối thiểu cần có…
 
Nếu đủ tự tin, bạn còn có thể chủ động liên hệ với giáo sư phụ trách chương trình học bổng của các trường đại học ở Canada để có buổi phỏng vấn và trao đổi cụ thể. Tại đây, bạn hãy thể hiện bản thân một cách thuyết phục và chứng minh mình hoàn toàn xứng đáng nhận học bổng.
 
Để chắc chắn và rõ ràng nhất thì các bạn nên đến đại sứ quán nước bạn dự định đi du học để tìm hiểu thông tin miễn phí và được chỉ dẫn tận tình.
 

Xác định rõ ngành nghề muốn học

Ngành học rất quan trọng, bạn chọn đúng ngành thì sẽ thuận tiện rất nhiều trong việc học tập, làm việc sau này. Khi đã chọn được ngành vừa phù hợp với năng lực và sở thích của mình rồi thì hãy tự trau dồi thêm những kỹ năng còn thiếu. 
 
 
Không những trau dồi tiếng anh, trau dồi những kỹ năng còn thiếu về ngành nghề mà bạn muốn học trong quá trình săn học bổng thì bạn cũng cần phải chú ý tới các hoạt động xã hội, cố gắng đạt được các giải thưởng ở lớp hay ở các tổ chức để làm sáng hồ sơ xin học bổng.  
 

Thẩm định độ tin cậy của các thông tin về học bổng

Một số công ty tại Việt Nam liên kết với các trường học nước ngoài và đưa ra những suất học bổng “ảo” để quảng cáo trên mạng. Chính vì thế việc thẩm định thông tin học bổng chính xác rất quan trọng.
 
Bạn nên ghé thăm những diễn đàn của các du học sinh và đăng ký làm thành viên để dễ dàng trao đổi hơn  và xin lời khuyên từ những người có kinh nghiệm.
 
Một số trang web điển hình để bạn săn tìm học bổng đó là: www.vietabroader.org/forum của các du học sinh Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới; www.moet322.org của cộng đồng lưu học sinh Việt Nam theo chương trình 322 của chính phủ.
 
 

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng

Sau khi thẩm định xong,  bạn có thể yên tâm hoàn tất những việc chuẩn bị hồ sơ để xin học bổng Hồ sơ chính là thứ quyết định xem bạn có nhận được học bổng đó không, vậy nên, công đoạn này cực kỳ quan trọng. 
 
Những thủ tục để đăng ký học bổng du học thường gồm: Sơ yếu lý lịch (CV), đơn xin học bổng (thường có theo form mẫu trên mạng), kèm với những chứng chỉ, văn bằng bắt buộc, thư giới thiệu có lời nhận xét từ thầy, cô của bạn ở Việt Nam và của người sử dụng lao động (nếu bạn đã đi làm)… 
 
Hãy nghiêm túc dành thời gian, chuẩn bị một cách chỉn chu, kỹ lưỡng thực sự để hồ sơ được chính xác, đầy đủ và để lại ấn tượng.
 
Còn điều gì lưu ý khi làm hồ sơ học bổng?
 

Kỹ năng phỏng vấn xin visa

Mục tiêu của cuộc phỏng vấn là kiểm tra tính trung thực của học sinh, khả năng đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh của luật di trú. Hãy trả lời các câu hỏi một cách trung thực, đầy đủ. Bạn cũng cần nắm rõ các thông tin về khóa học, trường học. Nếu đưa ra thông tin sai lệch hoặc trả lời không trung thực hay trả lời như học thuộc lòng, bạn đều có thể bị từ chối visa.
 
Như vậy, không quá khó để nhận được học bổng du học khi bạn đã có sự chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt. Vấn đề còn lại là hãy luôn kiên nhẫn và không ngừng trao dồi ngoại ngữ, kiến thức, chân trời du học sẽ sớm rộng cửa đối với bạn.
 
Nếu hiện tại bạn đang quan tâm đến du học với học bổng tại các quốc gia: Anh, Úc, Mỹ, New Zealand, Canada,… hãy chuẩn bị chu toàn mọi thứ để săn học bổng thành công nhé! Chúc cho ước mơ du học của các bạn sớm trở thành hiện thực! 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0976 374 433; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn du học
Gửi thông tin
Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.