Để giỏi ngoại ngữ trong quá trình du học, sinh viên quốc tế cần làm gì?

Các bạn phải hiểu một điều rằng, không phải ai đậu visa đi du học là cũng đều giỏi ngoại ngữ. Bởi nhiều trường dù sinh viên quốc tế có trình độ tiếng Anh bình thường, họ vẫn chấp nhận. Và du học chính là điều kiện để bạn cải thiện trình độ ngoại ngữ nhanh nhất.

Nhưng buồn thay, thực tế vẫn cho thấy, nhiều bạn sinh viên quốc tế dù đã đi học nhiều năm ở nước ngoài nhưng vẫn không thực sự giỏi ngoại ngữ. Rất đáng tiếc cho những trường hợp như thế này khi các bạn hoàn toàn có đủ mọi điều kiện, cơ hội, và môi trường để phát triển khả năng tiếng Anh cho mình.
 
Lý do phổ biến nhất khiến cho một số bạn không thể giỏi ngoại ngữ đó là do họ không chủ động tạo cho mình cơ hội được giao tiếp, trò chuyện với bạn bè, hay người bản địa. Đi du học 2019 mà suốt ngày chỉ có đến lớp nghe giảng, rồi thời gian nghỉ chỉ “nhốt” mình trong phòng trọ thì chắc chắn bạn chẳng thể cải thiện được kỹ năng tiếng  Anh rồi.
 
Vậy phải làm gì để cải thiện khả năng ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh khi đi du học? Cùng tham khảo những bí quyết ngay dưới đây nhé! 
 

Kết thân với bạn bè quốc tế

Kết bạn ở đây chúng ta phải hiểu theo nghĩa rộng, là có thể kết bạn ở trong các câu lạc bộ, trong các chương trình trao đổi sinh viên, trong cùng khu trọ,... chứ không phải chỉ ở trong lớp học.
 
Việc kết thân với bạn bè quốc tế không phải mục đích để tố chức các cuộc vui chơi, ăn uống,...mà đây chính là cách để bạn có nhiều cơ hội nói chuyện bằng tiếng Anh. Những người bạn này sẽ mang lại cho bạn những câu chuyện thú vị về văn hóa xứ sở của họ. 
 
Khi chơi thân thì ngoài việc các bạn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, giúp đỡ nhau trong học tập, mà khi gặp bất cứ vấn đề gì trong đời sống hàng ngày, bạn cũng có thể chia sẻ cùng họ để có những lời khuyên hữu ích.
 

Lựa chọn công việc để làm thêm

Rất nhiều bạn du học sinh lựa chọn đi làm thêm không chỉ để kiếm thêm thu nhập mà còn là cách để các bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh với nước ngoài. 
 
Tốt hơn hết là bạn nên chọn những nơi mà được làm việc cho người nước ngoài để được làm việc trong môi trường ngoại ngữ.
 
 Sự thực là ngoài kết bạn với bạn bè nước ngoài, đi làm bồi bàn cho người bản xứ là cách trau dồi ngôn ngữ nhanh nhất. Bạn có thể xin làm phục vụ trong quán café, quán Bar, hoặc trong các cửa hàng thức ăn nhanh chẳng hạn.
 
Nếu chọn những công việc làm cho người Việt Nam thì bạn chỉ có lợi thế là dễ trao đổi mọi vấn đề với chủ thôi còn nếu có cơ hội lựa chọn thì nên làm cho người nước ngoài vừa có lương cao hơn, vừa rèn luyện được nhiều kỹ năng và cải thiện trình độ ngoại ngữ. 
 

Tích cực trên lớp và tham gia CLB

Trong quá trình học trên lớp, sinh viên nên tích cực đóng góp ý kiến, và xung phong được thuyết trình trước bạn bè, thầy cô. Có thể những lần đầu bạn chưa quen, ngại hay xấu hổ vì trình độ tiếng Anh không được tốt, vì phát âm chưa chuẩn, nhưng chắc chắn trải qua nhiều lần như thế bạn sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.
 
Bởi tại nước ngoài, nếu nói sai, bạn sẽ được góp ý và được chỉnh sửa ngay lập tức. Đó chính là lý do tại sao, nhiều bạn đi du học về thường có phong thái rất tự tin trước đám đông.
 
Ngoài ra, có một kinh nghiệm khác để sinh viên quốc tế có cơ hội rèn luyện tiếng Anh đó làm hãy tích cực tham gia vào các câu lạc bộ của trường. Đây vừa là cách để ghi điểm trong mắt bạn bè, thầy cô mà cũng là cách mở rộng mối quan hệ, được giao tiếp tiếng Anh với nhiều bạn sinh viên quốc tế.
 

Bắt chước người bản xứ 

Để có giọng điệu và phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ thì bạn phải học cách bắt chước. Tức là khi người nước ngoài giao tiếp, bạn có thể nghe và lặp lại y như thế. Phương pháp này thực sự rất hiệu quả. Thay vì bạn xem clip học qua hình ảnh thì đây lại là cách học trực tiếp, và sẽ sống động, thú vị hơn nhiều.
 
Trong quá trình nghe và bắt chước, ngoài việc học cách phát âm, ngữ điệu thì nếu tập trung bạn còn có thế học hỏi thêm được những từ mới, cách dùng câu trong từng ngữ cảnh.
 
Việc bắt chước có thể thực hiện ở bất cứ đâu, ở trên lớp, trên xe buýt hay ở trong các trung tâm thương mại. Một thời gian, chắc chắn trình độ giao tiếng tiếng Anh của bạn sẽ trôi chảy hơn.
 

Hạn chế chat chit trên mạng 

Khi quê hương, gia đình, bạn bè,... đến một nơi hoàn toàn mới khi mối quan hệ còn hạn hẹp thì nhu cầu trò chuyện, chat chit, và cập nhật thông tin trên mạng sẽ cao hơn.
 
Tất nhiên là việc liên lạc rất cần thiết nhưng không vì thế mà bạn lạm dụng việc dùng internet quá nhiều.
 
Có  nhiều bạn lấy đó làm lý do để vơi bớt đi nỗi cô đơn, nhớ nhà. Nhưng các bạn không biết rằng ngoài kia cuộc sống có nhiều điều mới mẻ, và thú vị hơn rất nhiều.
 
Trừ khi có việc cần thiết để tra cứu thông tin thì bạn nên rời xa máy tính vì dùng nhiều không những hại sức khỏe mà còn lãng phí thời gian. Thay vào đó, bạn có thể học tiếng Anh để giúp ích cho việc học cũng như công việc sau này.
 
Tiếng Anh là một trong những yếu tố rất cần thiết cho sinh viên quốc tế khi đi du học. Hiện tại, tiếng Anh của bạn đã đạt đến trình độ nào rồi. Bạn đã chọn được trường hay quốc gia nào để đi du học chưa? Vui lòng liên hệ với đội ngũ TMS Education qua số tổng đài miễn phí cước 18006956 để được tư vấn và giải đáp mọi thông tin liên quan đến du học Úc, Mỹ, Canada, New Zealand,....
 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0934 161 797; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.