Cựu du học sinh Úc chia sẻ bí kíp đạt kết quả học tập tốt

Chị Trương Nguyễn Thoại Giang từng học Cử nhân Kế toán và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Victoria, Melbourne, Australia đã chia sẻ về kinh nghiệm học tập tại đây. Chị hy vọng rằng nó có ích cho các bạn đang hoặc muốn du học Australia

Sau khi hoàn thành khóa học tại Úc, chị Giang đã quyết định ở lại và hiện tại chị đang làm việc cho chính phủ Úc.
 
Chị chia sẻ rằng, chị ao ước được đi du học từ nhỏ nhưng do gia đình không có điều kiện nên sau khi tốt nghiệp ĐH Bách khoa TPHCM rồi đi làm 4 năm mới dành dụm được chút ít để thực hiện ước mơ của mình.
 
Khi đặt chân đến nước Úc, chị xác định phải có chỗ đứng trong xã hội, phải có thành tích vượt trội để bù lại xuất thân từ một quốc gia chậm phát triển.
 
Trong suốt những năm học tập tại trường Đại học Victoria University, chị Giang đã có rất nhiều kinh nghiệm và muốn chia sẻ với các bạn sinh viên đang và muốn du học Úc.
 
Tại Úc, một năm ở Đại học có 2 học kỳ, mỗi học kỳ kéo dài 13 tuần và giữa học kỳ sinh viên sẽ được nghỉ 1 tuần. Chính vì thế, mỗi học kỳ là cuộc đua nước rút ngay từ vạch xuất phát. Ngoài ra, sinh viên quốc tế còn phải học toàn thời gian (ít nhất 4 môn/học kỳ)
 
Kết quả học tập của mỗi sinh viên được đánh giá theo 3 tiêu chí: bài kiểm tra trên lớp, tập lớn và thi cuối kỳ.
 
Trong đó bài kiểm tra trên lớp ở tuần thứ 5 chiếm 20% tổng số điểm, bài tập lớn về nhà 30% nộp vào tuần thứ 9, và thi cuối học kỳ chiếm 50%.
 
Chị Giang đưa ra lời khuyên rằng, giáo trình là cuốn sách gối đầu giường mà sinh viên cần phải có còn những sách tham khảo khác không sử dụng nhiều thì có thể đến mượn và đọc ở thư viện của trường. 
 
Thư viện Đại học Victoria University.

Để tiếp thu kiến thức tốt nhất

Mỗi một môn sẽ được học trên giảng đường 2 tiếng trong một tuần và có một giờ để thực hành ôn bài, làm bài tập. Thời gian tiếp xúc giữa giảng viên và sinh viên chỉ có 3 giờ đồng hồ và sinh viên được yêu cầu phải dành ra thêm ít nhất 9 giờ mỗi tuần tự học.
 
Bên cạnh đó, sinh viên còn được yêu cầu phải đọc 1-2 chương giáo trình và bài giảng trước khi lên giảng đường. Điều này giúp cho sinh viên dễ dàng tiếp thu kiến thức trên lớp bởi so với sinh viên bản xứ thì chúng ta cần phải cố gắng tập trung hơn nhiều thì mới có thể nghe hiểu hết được.
 
Tại Úc, không có “kiểu học” thầy đọc, trò chép như nhiều Đại học ở Việt Nam. Sinh viên chỉ cần in bài giảng để tiện theo dõi và ghi chú thêm.
 
Nếu vì lý do nào đó, trong lúc thầy cô giảng bài mà bạn bỗng nhiên lơ đãng không theo kịp thì vẫn có thể nghe lại sau buổi học, vì các bài giảng đều có thu âm.
 
Nhiều bạn sinh viên Việt Nam có thói quen “cao su” thường xuyên đi học muộn. Nhưng nếu theo học tại các trường Đại học tại Úc thì bạn nên sắp xếp đến lớp trước vài phút để sẵn sàng tinh thần học, không cảm thấy cập rập và làm phiền giảng viên hay các sinh viên khác.
 
Sinh viên được yêu cầu chuẩn bị hoặc giải bài tập trước khi đến lớp thực hành. Thầy cô sẽ không đưa ra đáp án luôn mà chỉ giải đáp khúc mắc và hỗ trợ sinh viên tự tìm ra lời giải. Đây là cách để sinh viên phát huy khả năng cũng như tính sáng tạo của bản thân.
 

Bài kiểm tra và bí quyết làm bài luận điểm cao

Giống như ở Việt Nam, thì ở Úc thi thoảng các bạn cũng sẽ có những bài kiểm tra. Thường thì ở Úc bài kiểm tra trên lớp gồm kiến thức trong bốn tuần đầu. Vì số lượng kiến thức lúc này còn ít và đơn giản cho nên bạn hãy cố gắng lấy được điểm tối đa.
 
Còn bài tập lớn thường gặp là bài luận với yêu cầu và đòi hỏi cao hơn. Thường thì bài luận dài khoảng 3000 chữ. Nếu muốn điểm cao thì bạn buộc phải dẫn chứng vài quyển sách và ít nhất 6 bài báo chuyên ngành.
 
Tuy nhiên, khi viết bài luận các bạn cần lưu ý, tài liệu nên lấy một nửa ở sách và bài báo từ danh sách tham khảo của giảng viên còn một nửa nên tự tìm tỏi để chứng tỏ bạn có khả năng tự sáng tạo, nghiên cứu.
 
Trước khi viết, bạn nên phân tích kỹ đề bài để hiểu rõ yêu cầu, sau đó nên tham khảo sách, báo, viết ra dàn bài gồm những ý chính rồi gặp riêng giảng viên hay trợ giảng để xem bạn đi đúng hướng chưa. 
 
Hãy nhớ rằng, khi viết bạn không cần quá nắn nót từng câu chữ mà hãy viết tất cả những gì bạn có thể nghĩ ra nhanh nhất thêm vào nội dung những ý từ lượm lặt trong danh sách tham khảo hay các bài báo chuyên ngành.
 
Đặc biệt, không nên bê nguyên bất kỳ một đoạn văn nào đó vào bài mà nên hiểu ý của tác giả sau đó phát triển ra thành lời văn của mình.
 
Sau khi hoàn thành, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm đọc lại một lần nữa để kiểm tra lỗi chính tả, và nếu có góp ý hợp lý thì sửa lại cho đúng sau đó mới gửi cho giảng viên hay trợ giảng nhờ góp ý và sửa chữa lần cuối trước khi chính thức nộp bài.
 
Chị Giang (ngoài cùng bên trái) cùng nhóm sinh viên sau buổi thuyết trình tại Đại học Victoria University.

Chuẩn bị cho kỳ thi cuối học kỳ

Để không bị bỏ lỡ bất kỳ kiến thức nào bạn nên tham gia đầy đủ các buổi học cũng như thực tập trên lớp. Tuần thứ 13 được coi là thời điểm quan trọng nhất khi giảng viên ôn bài và dặn dò sinh viên những điều cần lưu ý trước khi đi thi.
 
Những buổi ôn bài này thường không được ghi âm nên việc đi học đầy đủ là rất cần thiết. Ngay từ tuần đầu tiên, sinh viên nên tải những bài thi năm trước để luyện tập dần và chuẩn bị sẵn sàng kiến thức cho kỳ thi sắp tới.
 
Trước kỳ thi cuối học kỳ, sinh viên sẽ có 2 tuần để ôn thi. Chính vì thế, trong thời gian này, nếu  chưa rõ bất kỳ vấn đề gì, bạn vẫn có thể email hỏi hoặc hẹn gặp riêng giảng viên để giải đáp mọi thắc mắc. 
 

Nên kết bạn với sinh viên giỏi để học nhóm

“Học thầy không tày học bạn” quả không sai chút nào. Nhưng hãy chọn bạn để học nhóm cùng như thế hiệu quả sẽ tốt hơn. Hãy kết bạn với những sinh viên chăm chỉ, thông minh và giỏi tiếng Anh để kết bạn. Và khi cần làm việc nhóm hãy mạnh dạn đề xuất. Đó cũng là bí kíp để bạn có động lực cố gắng trong học tập hơn.
 
So với việc tự học thì việc học nhóm, trao đổi thông tin, hỗ trợ góp ý lẫn nhau sẽ giúp bạn tự tin, hiểu rõ vấn đề và đạt được kết quả tốt hơn.
 
Trường Đại học tại Úc có những chương trình hỗ trợ sinh viên về học thuật ví dụ hướng dẫn sinh viên cách làm bài tập lớn hoặc viết bài luận,...Trước khi học nhóm bạn cũng nên đọc tài liệu trước ở nhà, có câu hỏi gì băn khoăn cần note ra để khi học nhóm thảo luận cho dễ
 
Nếu sau những buổi học nhóm, bạn có ý thức chịu khó về nhà tự học và luyện thêm nữa thì đảm bảo bạn nắm kiến thức rất vững.
 
Ngoài ra, bạn nên tham gia các buổi hội thảo về phong cách học hành của những sinh viên đạt kết quả cao, cách quản lý thời gian dành cho sinh viên bận rộn hay kỹ năng thuyết trình trước lớp. Bạn cũng nên tìm hiểu về các câu lạc bộ thể thao hoặc sở thích ở trường để có cơ hội gặp gỡ, kết bạn, chơi thể thao, và thực hành tiếng Anh. Sau này cho dù bạn có làm bất cứ công việc gì thì khả năng đọc nhanh, tra cứu thông tin, phân tích vấn đề, viết, thuyết trình đều rất cần thiết.
 
Tóm lại học hành vất vả kết quả ngọt bùi. Ở đâu cũng vậy không riêng gì đại học Australia, siêng năng dùi mài kinh sử và có phương pháp học hiệu quả thì cá chép hóa rồng mấy hồi.
 
Tóm lại, ở Việt Nam, ở Úc hay ở đâu cũng vậy thôi. Nếu có sự cần cù, chăm chỉ, và quyết tâm cố gắng học hành thì kết quả bạn nhận về cũng sẽ là “trái ngọt”. 
 
Để được đi du học đã là một điều may mắn nhưng con đường phía trước không phải lúc nào cũng trải thảm hồng. Bạn phải tự bước đi bằng chính sự nỗ lực của bản thân. 
 
Hy vọng rằng, với những chia sẻ và kinh nghiệm thực tế của chị Trương Nguyễn Thoại Giang sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên đang hoặc muốn đi du học Úc. 
 
Mọi thông tin liên quan đến việc làm hồ sơ xin visa du học, xin học bổng tại các trường THPT, ĐH, CĐ tại Úc vui lòng liên hệ với TMS Edu qua số tổng đài 18006956 để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.
 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0934 161 797; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.