Cô gái Tày 8X trở thành Giám đốc khoa trẻ nhất Đại học ở Anh

Với ý chí và bản lĩnh phi thường, cô gái 8X người dân tộc Tày đã vượt qua hành trình gian nan, vất vả và đầy thử thách để trở thành Quản lý khoa trẻ nhất của Đại học Nam London, Anh

Lương Ngân vinh dự trở thành Quản lý khoa trẻ nhất Đại học Nam London
 
Ngân kể lại rằng, hồi tiểu học, lớp học của cô là những mái tranh, vách đất, bàn ghế làm bằng tre, nứa đóng tạm. Hàng ngày, với dáng người nhỏ nhắn, còi cọc, Ngân phải vượt qua nhiều km đường rừng núi để đến trường nhưng đêm vẫn say sưa học dù phải thắp đèn dầu.
 
Điều kiện học hành khó khăn là thế nhưng mẹ thấy con chăm học, đến năm lớp 3 mẹ Ngân quyết định xin cho con ra thị xã Cao Bằng theo học khi con còn chưa biết nói tiếng phổ thông.
 
Học kỳ đầu, do chưa kịp bắt nhịp với các bạn, nên Ngân bị đứng cuối lớp dù ở quê cô gái luôn là học sinh giỏi. Nhưng, từ kỳ thứ 2 trở đi, Ngân rút được kinh nghiệm và luôn được học sinh giỏi đứng đầu lớp cho đến hết cấp trung học phổ thông. 
 
Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Ngân xuất sắc thi đỗ Đại học Ngoại thương. Nhưng do gia đình điều kiện khó khăn nên cô gái phải vừa học vừa làm thêm để tự trang trải cuộc sống. Hoàn thành xong chương trình Đại học, Ngân đi làm và luyện tiếng Anh để nuôi dưỡng ước mơ du học đã ấp ủ bấy lâu nay.
 
Bằng sự cố gắng không ngừng nghỉ của mình, Ngân đậu thạc sỹ trường Đại học Strathclyde năm 2011, thành phố Glasgow, Anh.
 
Do gia đình không đủ điều kiện để chu cấp chi phí học tập và sinh hoạt tại một đất nước đắt đỏ như Anh nên Ngân đã gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu. Cô gái dân tộc tày đã tự mình xoay xở tìm cách đi làm thêm ở các quán ăn, cửa hàng, phiên dịch,... để kiếm thêm thu nhập. 
 
Có những lúc, Ngân chia sẻ rằng em cảm thấy kiệt sức bởi thời gian đầu việc làm chưa ổn định, thu nhập ít ỏi, việc học căng thẳng,... Nhưng, đó lại là lúc Ngân thể hiện bản lĩnh phi thường của mình và cô gái đã tự mình cố gắng làm thêm, kiếm tiền để hoàn thành chương trình học thạc sỹ.
 
Bài luận văn thạc sỹ của Ngân được Đại học Strathclyde đánh giá cao, là nghiên cứu mẫu trong lĩnh vực nhà hàng tại Việt Nam và Vương Quốc Anh vì đã làm nổi bật vai trò của mạng xã hội đối với quản lý nhà hàng trong ứng dụng thực tiễn marketing.
 
Kết thúc chương trình thạc sỹ, Ngân quyết định thi và hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh tại Đại học Birmingham (University of Birmingham).
 
Lúc này, do vốn tiếng Anh tốt và mối quan hệ rộng, Ngân tìm được việc làm với thu nhập cao hơn đủ chi trả cho khoản học phí cho chương trình đào tạo Tiến sỹ.
 
Trong thời gian làm nghiên cứu sinh Ngân cũng được mời tham gia trợ giảng tại London South Bank University.
 
Năm 2017, Ngân bảo vệ xuất sắc luận án tiến sỹ trước Hội đồng gồm nhiều nhà khoa học danh tiếng về lĩnh vực kinh doanh, marketing và được chọn làm giảng viên cũng như được bổ nhiệm làm Giám đốc quản lý Khoa cao học Marketing, Đai học Kinh tế Nam London.
 
TS Lương Ngân nói: "Tôi vừa thấy vinh dự vừa rất bất ngờ lẫn lo lắng. Nhưng tôi vẫn rất tin tưởng vào bản thân và năng lực của mình, cứ cố gắng nỗ lực hết mình thì không gì là không thể".
 
Qua đây, chúng ta rút ra được một bài học rằng, không phải chỉ có những học sinh, sinh viên con nhà giàu mới có cơ hội được đi du học tại một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới. Chỉ cần có bản lĩnh, nghị lực và cố gắng nỗ lực hết mình theo đuổi giấc mơ thì bạn sẽ sớm biến nó thành sự thật. 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0934 161 797; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.