Chính sách visa nhập cư Úc sẽ thay đổi thế nào kể từ 1/7/2019?

Bộ Di trú Úc vừa công bố những thay đổi quan trọng nhất đối với hệ thống nhập cư của Úc sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ 1/7/2019.

Visa mới cho di dân làm việc ở khu vực nông thôn

Chính phủ Úc vừa mới đây tuyên bố sẽ tăng số lượng visa cho khu vực nông thôn của Úc với 23.000 visa dành riêng cho lao động có tay nghề bằng lòng sống và làm việc ở vùng quê
 
Hai visa tạm trú mới sẽ được áp dụng vào tháng 11 năm nay:
- 9,000 visa 491 dành cho di dân có tay nghề tạm trú và làm việc tại vùng quê nước Úc
- 14,000 visa 494 cho di dân có tay nghề được bảo lãnh tạm trú và làm việc tại khu vực hẻo lánh Úc
 
Để đủ điều kiện nộp đơn xin tư cách thường trú thì những người có visa này sẽ được yêu cầu làm việc ít nhất 3 năm ở vùng quê nước Úc.
 
Sau khi hoàn thành khóa học sinh viên có thể có thêm 1 năm visa làm việc nếu họ học tại cơ sở giáo dục ở vùng quê bên ngoài Melbourne, Sydney, Perth, và Đông Nam Queensland
 

Di dân có tay nghề được cộng điểm

Nếu có sự bảo trợ của nhà nhân dụng hoặc chính phủ tiểu bang, hay vùng lãnh thổ hoặc gia đình ở vùng quê nước Úc đề cử thì người nhập cư sẽ được cộng thêm 15 điểm khi xét định cư.
Người xin visa có người phối ngẫu cũng có tay nghề hoặc độc thân sẽ được chính phủ thêm 10 điểm.
 
Người có bằng cấp trong lĩnh vực STEM như: khoa học, kỹ thuật, kiến tạo và toán học thì chính phủ cũng thêm 10 điểm.
 

Nhận visa tạm thời mới cho bố mẹ

Từ 1/7/2019, chính phủ bắt đầu nhận hồ sơ xin visa tạm thời mới dành cho các bậc phụ huynh. Sau khi luật được thông qua ở quốc hội liên bang vào tháng 10 năm ngoái, Sponsored Parent (Temporary) visa – subclass 870 – chính thức bắt đầu nhận đơn năm nay
 
Visa mới này được liên kết với một khuôn khổ bảo trợ mà theo đó công dân hoặc thường trú nhân Úc phải nộp đơn – trước tiên để trở thành nhà bảo trợ được chấp thuận. 
 
Sau khi được chấp thuận là nhà bảo trợ, cha mẹ của họ sẽ có thể nộp đơn xin visa này, cho phép họ ở lại Úc trong một thời gian liên tục lên đến 5 năm, với một cơ hội để gia hạn, nâng tổng thời gian ở Úc lên 10 năm. 
 
Tổng số visa được cấp là 15,000 mỗi năm.
 

Luật quốc tế Úc tạm thời chưa thay đổi

Theo tin tức từ giới truyền thông, Chính phủ Liên bang đã “để quên” dự luật quốc tịch mới, theo đó  người di dân muốn nộp đơn xin quốc tịch Úc phải chờ đợi lâu hơn và chứng minh họ có trình độ tiếng Anh.
 
Tháng 10/2017, sau khi được thông qua ở Hạ viện, dự luật này bị “mắc kẹt” ở Thượng viện do sự đồng lòng phản đối chung của đảng Xanh, Lao động và một số Thượng Nghị sĩ độc lập.
 
Từ đó trở đi, chính phủ đã làm dịu đi lập trường của mình đối với các yêu cầu tiếng Anh, giảm quy mô xuống còn ‘vừa phải’, nhưng dự luật vẫn không thể nhận được sự hỗ trợ cần thiết để vượt qua Thượng viện. 
 

Giảm lượng di dân vào Úc

Chính phủ tuyên bố họ sẽ cắt giảm lượng nhập cư vĩnh viễn hàng năm của Úc xuống còn 160.000 sau khi báo chí liên tục đăng các bài về Sydney và Melbourne ngày càng đông đúc chật chội
 
Kề từ 2011, lượng di dân vĩnh viễn vào Úc được giới hạn ở mức 190.000 những thực tế vào 2017-2018 đã giảm xuống còn 162.000 
 
Nhóm visa tay nghề độc lập, loại visa cho phép di dân được sống và làm việc ở bất cứ đâu trên nước Úc sẽ chịu sự ảnh hưởng của việc cắt giảm này.
 
Mức phí của một số loại phí visa phổ biến tăng lên
 
Nhiều người nhập cư ở Úc được hưởng lợi từ các giải pháp ngân sách nhưng những người xin visa mới sẽ phải đối mặt với mức phí cao hơn.
 
Dưới đây là mức phí dự kiến (sau tăng) của một số loại visa phổ biến, theo thứ tự: Loại visa - Phí hiện tại - Phí điều chỉnh từ ngày 1/7/2019 - Mức tăng dự kiến
- Du học - $575 - $606 - $31
- Visa tay nghề $3,755 - $3,958 - $203
- Visa làm việc tạm thời sau tốt nghiệp (visa 485) - $1,535 - $1,618 - $83
- Visa vợ chồng - $7,160 - $7,547 - $387
- Visa Cha mẹ đóng tiền (thường trú) phí lần 1 - từ $340 đến $3,855 - từ $358 đến $4,063 -từ $18 đến $208
- Visa tay nghề ngắn hạn trong danh sách ngành nghề ngắn hạn - $1,175 - $1,238 - $63
- Visa tay nghề ngắn hạn trong danh sách ngành nghề trung và dài hạn - $2,455 - $2,587 - $132
- Visa tay nghề doanh nghiệp bảo lãnh dành cho vùng thưa dân cư - $3,755 - $3,958 - $203
- Visa Doanh nghiệp dành cho Chủ doanh nghiệp - $3,755 - $3,958 - $203
- Visa Doanh nghiệp - Visa Đầu tư Trọng yếu - $7,310 - $7,705 - $395
- Đối với những người xin visa cha mẹ, mức tăng sẽ không áp lên hồ sơ xin visa lần thứ hai (mức phí hiện tại là 43,600 đô la/người).
 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0934 161 797; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.