Chính quyền Mỹ có thể hạn chế người nhập cư trong thời gian tới

Trong thời gian sắp tới, chính quyền Mỹ có thể sẽ không cấp hoặc gia hạn thị thực di dân cho những ai không đủ năng lực tài chính tự trang trải cuộc sống của mình tại quốc gia này.

Đây là nội dung chính trong một quy định mới do chính quyền Mỹ đang soạn sửa để ban hành. Quy định mới này do Bộ An ninh nội địa Mỹ dự thảo đề xuất. 

Mỹ có thể sẽ hạn chế người nhập cư không đủ năng lực tài chính
 
Theo đó, chính quyền Mỹ chỉ tiếp nhận nhập cư theo diện di dân nếu đương đơn có đủ khả năng tự kiếm sống, tự chi trang trải được cuộc sống của mình mà không phải dựa vào các phúc lợi xã hội khác.
 
 Các khoản phúc lợi xã hội mà quy định là hầu hết những khoản trợ cấp có thể có của chính quyền dành cho các cá nhân, từ đảm bảo tài chính tối thiểu, an sinh xã hội, bảo hiểm y tế, hỗ trợ giáo dục, tem phiếu thực phẩm cho đến nơi cư trú tạm thời. 
 
So với nhiều yếu tố khác như: độ tuổi, sức khỏe, tình trạng hôn nhân, trình độ học vấn thì vấn đề về tài chính có thể là yếu tố mang tính chất quyết định để xét cấp hoặc gia hạn thị thực di dân, Dự thảo này khẳng định.
 
Trong trường hợp quy định mới này được ban hành thì  nhiều người nhập cư tại Mỹ hiện nay rất có thể sẽ không được cấp thẻ thường trú nhân nếu họ đã từng hưởng hoặc nhiều khả năng sẽ hưởng các khoản phúc lợi xã hội của Mỹ.
 
Dự kiến trong vài tuần tới, quy định mới này sẽ được công bố chính thức để lấy ý kiến công luận. Theo luật, trước khi tiến hành áp dụng quy định này chính thức thì Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ phải rà soát các ý kiến. 
 
Tuy nhiên, kể từ khi ra dự thảo, quy định này đang và nhiều khả năng sẽ vấp phải nhiều phản biện trong dư luận Mỹ.
 
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp mà không cần tiến hành các thủ tục pháp lý. Ông cho rằng, chính sách di cư của Mỹ bị cả thế giới chê cười và chỉ những người nhập cư hợp pháp mới xứng đáng được chấp thuận tại Mỹ.
 
Tuyên bố của ông Trump nhanh chóng bị các nhà phân tích pháp luật và nhiều nhóm ủng hộ quyền cho người nhập cư chỉ trích. Họ cho rằng, phát biểu này đã vi phạm các điều khoản trong hiến pháp Mỹ vốn có hiệu lực với cả những người không phải là công dân nước này.
 
Hãy thường xuyên theo dõi các thông tin trên website của TMS Education tại http://duhoctms.edu.vn/ và theo dõi Fanpage chính thức tại https://bom.to/lgBbd để cập nhật thường xuyên những thông tin liên quan đến chương trình du học, và định cư tại Mỹ nhé!
 
 
 
Tổng hợp: Thu Hường (Nguồn Đài THVN)
 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0976 374 433; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn du học
Gửi thông tin
Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.