Bí quyết chọn Đại học hàng đầu ở Mỹ từ ông bố gốc Việt

Trước khi lựa chọn trường Đại học để đi du học Mỹ không những chỉ có sinh viên phải tự hiểu mà phụ huynh cũng cần phải nghiên cứu thật kỹ để đưa ra những lời khuyên hữu ích cho con em mình.

Anh Alan Lê, 49 tuổi là người Mỹ gốc Việt, hiện tại đang sinh sống và làm việc tại bang Mississippi, Mỹ đã dành nhiều năm nghiên cứu hệ thống giáo dục đại học của Mỹ. Anh đã có một số kinh nghiệm đánh giá trường Đại học ở Mỹ và đưa ra lời khuyên giúp con gái mình trúng tuyển 20 trường Đại học trong đó có 5 trường danh tiếng. 
 
Theo anh, để đánh giá chất lượng của bất kỳ một trường đại học nào thì ngoài việc dựa vào bảng xếp hạng thì cần phải tìm hiểu thêm về điểm ACT/SAT vào trường, tỷ lệ chấp nhận và tỷ lệ nhập học.
 
Dưới đây là những lời khuyên rất chân thành của anh Alan Lê, học sinh và phụ huynh có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân mình trong quá trình chọn trường đại học khi du học Mỹ.
 

Dựa vào bảng xếp hạng uy tín

Yếu tố đầu tiên mà chúng ta cần phải lưu tâm đó là các bảng xếp hạng uy tín. Có nhiều hệ thống đánh giá được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới bao gồm: US News & World Report, QS, THE hay nhiều bảng xếp hạng nhỏ của Stanford, châu Âu. Mỗi hệ thống đánh giá sẽ có sự chênh lệch nhất định dựa vào nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau.
 
Theo anh Alan phụ huynh Mỹ rất ưa chuộng và sùng bái hệ thống đánh giá US News & World Report của Mỹ. 
 
Nhưng riêng đối với anh Alan, sau khi đi nhiều nước và nghiên cứu kỹ lưỡng về các hệ thống đánh giá thì anh thấy QS lại hợp lý hơn. Mỗi người có một quan điểm khác nhau chính vì thế khi muốn đánh giá chất lượng của một trường nào đó mà dựa vào bảng xếp hạng thì phụ huynh cần phải tham khảo đa dạng từ nhiều nguồn khác nhau, linh hoạt kết hợp giữa các bảng xếp hạng, quan tâm đến các trọng số, tiêu thí theo mối quan tâm của mình để chọn trường hợp lý nhất.
 
Anh Alan Lê - người đã đưa ra lời khuyên giúp con gái đậu 20 trường Đại học

Yêu cầu về điểm ACT và SAT

Nếu muốn chọn trường hàng đầu (các trường nằm trong Top 20 Mỹ) thì phụ huynh cần phải tìm hiểu điểm ACT và SAT xét tuyển vào trường.
Sau khi tìm hiểu điều kiện về điểm ACT và SAT vào trường, anh Alan nhận định rằng, những trường có học sinh trúng tuyển phải có điểm ACT từ 34 trở lên mới là xuất sắc, còn ở mức 30-33 điểm thì là loại tốt.
 
Chẳng hạn, điểm ACT đầu vào xét tuyển vào trường Đại học Harvard  đa số từ 34 điểm trở lên. Vậy nên, nếu ứng tuyển vào trường này, học sinh cần phải luyện thi và đạt điểm ACT từ 34 trở lên thì mới mong có cơ hội được trường chấp nhận.
 
Còn với SAT, do nhiều trường chấp nhận supercore (tổng điểm cao nhất của từng phần thi trong tất cả lần thi)  nên con số đánh giá trường xuất sắc sẽ ở mức tối thiểu 1560/1600.
 
Ví dụ nếu bạn nộp điểm SAT vào tháng và tháng 10 cho trường thì trường sẽ lấy điểm cao nhất của từng phần thi Đọc hiểu, Toán, Viết để cộng lại thành điểm tổng mới. Anh chia sẻ rằng, ít trường chấp nhận như vậy nên khi đánh giá một trường phụ huynh hãy chú ý đến điểm ACT đầu vào hơn.
 

Tỷ lệ chấp nhận

Yếu tố thứ 3 mà anh Alan muốn nhắc tới khi cân nhắc lựa chọn trường Đại học tại Mỹ đó là tỷ lệ chấp nhận. Trường có chất lượng cao khi tỷ lệ chấp nhận càng thấp càng cho.
 
Ví dụ năm nay, tỷ lệ chấp nhận vào Đại học Harvard là 4,5%, Columbia là 5,1, Princeton 5,8, Yale 5,9, Brown và MIT là 6,6%. Riêng trường ĐH danh tiếng Stanford đã không công bố tỷ lệ chấp nhận sau những lùm xùm trong vụ chạy điểm nhưng số liệu năm 2018 là 4,3%.
 
Đại học Cornell là trường trong khối Ivy League có tỷ lệ chấp nhận cao nhất với 10,6%. Theo anh Alan, những trường được đánh giá có chất lượng tốt phải có tỷ lệ ở mức này trở xuống.  Bên cạnh đó anh cũng nhắc phụ huynh nên để tỷ lệ chấp nhận bên cạnh điểm ACT và cho rằng nếu trường có tỷ lệ chấp nhận ở mức 10-11% nhưng chỉ yêu cầu điểm ACT mức 26/36 thì thực sự không tốt", anh nói.
 

Tỷ lệ nhập học

Ngoài việc dựa vào tỷ lệ chấp nhận, anh Alan Lê còn khẳng định tỷ lệ nhập học cũng là tiêu chí đánh giá quan trọng khi lựa chọn trường Đại học tại Mỹ.
 
Tuy nhiên không nhiều phụ huynh học sinh quan tâm đến thậm chí còn chưa tìm hiểu.Ở Mỹ, hiện tại trường Đại học MIT, Harvard và Stanford có tỷ lệ nhập học cao nhất. Điều này đồng nghĩa việc học sinh đánh giá cao chất lượng của các trường này.
 
Con gái anh Alan là Celia Lê đã trúng tuyển 20 trường Đại học Mỹ trong số đó có 4 trường thuộc khối Ivy League và một trường danh tiếng là Đại học California ở Berkeley (UCB). Tuy nhiên, khi xét đến các yếu tố về ngành học, khả năng tài chính thì em cho rằng trường Columbia là tốt nhất và phù hợp nhất nên em đã chọn trường này.
 
Trong quá trình tìm hiểu, ông bố gốc Việt người Mỹ cũng khuyên các phụ huynh nên lưu ý một số trường dùng chiêu trò để tăng tỷ lệ nhập học lên. Ví dụ, trường đủ khả năng nhận 500 sinh viên mới nhưng chỉ đăng tuyển 400 chỉ tiêu trên các phương tiện truyền thông. Nhưng khi thông báo kết quả xét tuyển thì danh sách có thể xuất hiện 800 học sinh trong đó có 400 là được chấp nhận, 400 còn lại vào danh sách chờ. Khi một số trong 400 người được chấp nhận không đến nhập học, họ sẽ xét duyệt lại hồ sơ trong danh sách chờ. Điều này nhằm đảm bảo tỷ lệ nhập học được nâng lên.
 
Ngoài những yếu tố dựa vào bảng xếp hạng, điểm ACT/SAT, tỷ lệ nhập học, tỷ lệ chấp nhận, anh Alan Lê còn khuyên phụ huynh và học sinh không nên quá tin vào những lời đánh giá "có cánh" từ những cựu học sinh người bản xứ. Bởi vì sinh viên Mỹ thường có cái tôi lớn và rất tự hào về trường mình nên nếu thấy trường xếp hạng không cao, họ sẽ nói về ngành học được xếp hạng cao. Và nếu không được đánh giá tốt về ngành học học lại cố kiếm tìm một thế mạnh khác để khoe với mọi người.
 
Anh Alan Lê cho biết, anh chưa thấy giáo sư hay nhà nghiên cứu nào chỉ ra những điều này trong quá trình tìm hiểu chọn trường cho con. Chính vì thế với tư cách là phụ huynh, anh hy vọng rằng quan điểm của mình sẽ góp phần giúp các bậc cha mẹ và học sinh có thêm nhiều nguồn tham khảo khi chọn trường du học cho con em mình.
 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0934 161 797; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.