Visa và Study Permit tại Canada khác nhau như thế nào?

Nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh vẫn chưa phân biệt được giấy phép thông hành (visa) và giấy phép du học (study permit) khi du học Canada. Ngay sau đây, TMS Education sẽ giúp các bạn chỉ ra sự khác nhau giữa hai loại giấy tờ này nhé!

Sau khi học sinh hoàn tất thủ tục xin thư nhập học trường Canada thì tiếp sau đó sẽ thu thập giấy tờ để chứng minh tài chính cho phía Lãnh sự quán xem xét. Nếu hồ sơ thỏa các điều  kiện yêu cầu như trình độ học tập, khả năng tài chính, độ trung thực và chính xác của hồ sơ thì học sinh sẽ được cấp visa đồng thời cũng là một tài liệu để học sinh có được Study Permit.
 
1.Giấy thông hành - Visa
Visa là giấy thông hành cho phép người được cấp vào Canada theo đúng thời gian hiệu lực ghi rõ trên visa. (Chẳng hạn Visa cấp từ 1 tháng 9 đến 30 tháng 6 thì trong khoảng thời gian này học sinh vào Canada lúc nào cũng được). Thời hạn visa không phải là thời hạn được ở lại Canada mà chỉ là để vào Canada mà thôi.
 
 
 
Thời hạn: Có thể kéo dài từ 1-4 năm, tùy vào chương trình học. Các bạn có thể ra vào 1 lần hoặc nhiều lần.
Nơi cấp: Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam
Gia hạn: Gia hạn ngoài nước Canada
Điều kiện được cấp visa: Chứng minh trình độ học tập, khả năng tài chính để LSQ xem xét và cấp Visa
 
2.Giấy phép du học - Study Permit
Đây là giấy cho phép người được cấp có quyền ở lại Canada hợp pháp với mục đích rõ ràng. (Ví dụ đi học, đi làm “work permit”).
 
 
Thời hạn: Giấy phép du học được cấp căn cứ theo thời gian trên thư nhập học của trường.
Nơi cấp: Hải quan tại sân bay Canada
Gia hạn: Trong nước Canada
Điều kiện được cấp Study permit:  
Khi đến sân bay của Canada HS phải vào phòng hải quan để trình những giấy tờ sau
 - Thư nhập học
 - Visa
 - Bảng điểm, học bạ, bằng cấp
 - Giấy tờ tùy thân
 - Thư của LSQ gửi cho hải quan Canada
 
Nhiều học sinh quên hoặc không chú ý đến việc gia hạn study permit hay visa. Đây là việc quan trọng có thể ảnh hưởng đến quá trình học tập của các bạn. 
 
Sau khi hoàn tất thủ tục xin thư nhập học tại các trường của Canada thì tiếp sau đó, du học sinh sẽ chuẩn bị giấy tờ để nộp hồ sơ xin Visa du học Canada. Nếu hồ sơ thỏa các điều  kiện yêu cầu như trình độ học tập, khả năng tài chính, độ trung thực và chính xác của hồ sơ thì du học sinh sẽ được cấp Visa đồng thời cũng là một tài liệu để được cấp Study Permit khi đến Canada.
 
3.Những câu hỏi mà các bậc phụ huynh và học sinh hay thắc mắc
Khi nào tôi cần gia hạn Study Permit?
Khi sinh viên gần kết thúc năm học thì sẽ được nhà trường cấp thư nhập học mới dựa trên điểm số các bạn đã học trước đó. Bước này để học sinh có thể gia hạn Giấy phép du học mới đồng nghĩa với việc tiếp tục được ở lại Canada. Thông thường thi Study Permit còn khoảng 4 tháng hết hạn thì sinh viên phải chuẩn bị gia hạn

Các thủ tục cần để gia hạn Study Permit
Study Permit sẽ được cấp tương ứng với thời gian học tập tại Canada và thời hạn còn giá trị của hộ chiếu. Nếu tiếp tục học tiếp tại Canada mà giấy phép du học hết hạn, bạn phải xin lại Giấy phép du học mới. Bạn phải xin gia hạn Giấy phép du học ngay tại Canada và gửi hồ sơ gia hạn đến văn phòng di trú tối thiểu 30 ngày trước khi hết hạn. Nếu không sẽ xem như là bất hợp pháp. Thủ tục gồm có: thư chấp thuận mới, Bảng điểm hiện tại. Bạn cũng có thể nhờ tư vấn viên của trường hướng dẫn thêm thủ tục này.
 
Khi nào tôi cần gia hạn visa?
Khi du học sinh có ý định về Việt Nam chơi thì phải kiểm tra xem visa còn hạn tới lúc trở lại Canada hay không. Nếu còn ít hơn hoặc hết thì phải gia hạn để đảm bảo có giấy thông hành khi trở lại Canada học tập. Các thủ tục cần gia hạn visa: Có thể cấp lại visa nếu gần hoặc hết hạn sử dụng bằng cách nộp hộ chiếu và giấy phép du học còn hạn, các giấy tờ cần thiết của việc học và điền vào bộ đơn gia hạn tới LSQ Canada tại Mỹ. Du học sinh cũng có thể về Việt Nam và xin cấp tương tự tại LSQ Canada tại TP. HCM nếu giấy phép du học còn hạn tối thiểu 6 tháng. Trong trường hợp giấy phép du học còn giá trị ít hơn 6 tháng hoặc đã hết hạn, bạn phải tiến hành nộp đơn xin lại giấy phép du học mới.
 
Hàng năm TMS Education đã xin visa thành công cho rất nhiều bạn học sinh Việt Nam đi du học các quốc gia: Canada, Úc, Mỹ, New Zealand, Canada,…Quý phụ huynh còn bất cứ câu hỏi nào liên quen đến vấn đề giấy phép du học, visa, hồ sơ xin học bổng,…, hãy liên hệ ngay với các chuyên viên TMS Education qua số tổng đài 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0976 374 433; Hồ Chí Minh: 0972 634 411. Hoặc đăng ký online TẠI ĐÂY, các chuyên viên tư vấn TMS Education sẽ gọi lại cho bạn để tư vấn trong thời gian sớm nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0976 374 433; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Cẩm nang du học

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.