Những điều du học sinh cần biết khi làm thêm tại Canada

Trong quá trình đi du học tại Canada, làm thêm không chỉ giúp học sinh kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống mà còn giúp các em mở rộng mối quan hệ, trau dồi vốn tiếng anh và kỹ năng giao tiếp, hiểu hơn về đất nước và con người nơi đây

 
Tuy nhiên, trong quá trình làm thêm, các bạn phải nắm rõ một số yêu cầu và quy định của chính phủ Canada cũng như trường mà bạn theo học. Nếu vi phạm chắc chắn việc học tập của các bạn sẽ bị ảnh hưởng. Để không xảy ra tình trạng đó, các bạn nên tìm hiểu rõ điều kiện cũng như quy định để du học sinh Canada được phép đi làm thêm.
 
Đối với du học sinh Canada, việc đi làm thêm trong khuôn viên trường hoàn toàn không cần giấy phép làm việc. Nhưng nếu làm thêm ngoài trường học, các bạn phải xin được giấy phép làm việc và được phép đi làm với thời lượng khoảng 20 giờ/ tuần. 
 
Với thời gian làm thêm này, các bạn sinh viên có thể có thu nhập khoảng $600 đến 800CAD/ tháng. Đặc biệt với những bạn sinh viên có học lực khá, giỏi, sinh viên cao học có thể xin được một số công việc như trợ giảng, thì có thể thu nhập cao hơn, chi trả đủ cho học phí và ăn ở của mình.
 
Một số công việc làm thêm có thu nhập tốt mà nhiều bạn sinh viên quốc tế đã lựa chọn trong quá trình đi du học tại Canada đó là: Bồi bàn (Thu nhập từ 12.59 đến 14.76 CAD/giờ); Thư ký hành chính/dịch vụ khách hàng (Thu nhập từ 14.67 CAD/giờ); Gia sư (Thu nhập lên tới 27 CAD/giờ),…
 
Năm 2006 điều luật mới được Bộ Di Trú Canada và các tỉnh bang thông qua, cho phép du học sinh Canada có thể đi làm thêm bên ngoài trường, giúp sinh viên quốc tế có thêm thu nhập để hỗ trợ chi phí học tập và sinh hoạt. Đây thực sự là tin đáng mừng cho các sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam đang du học tại Canada. 
 
Hơn nữa, số đông các trường Cao đẳng, Đại học tại Canada cung cấp chương trình Co-op (thực tập hưởng lương). Những sinh viên năm cuối năm 3, năm 4 có thể được đi thực tập hưởng lương tại các doanh nghiệp đối tác của trường tại địa phương. Sinh viên vừa tích lũy kinh nghiệm làm việc, vừa được trả công như một nhân viên thực sự.
 

 Một số lưu ý khi muốn tìm việc và định cư tại Canada

- Bạn phải biết cách xây dựng các mối quan hệ tốt vì 80% việc làm tại Canada là đều thông qua giới thiệu chứ không phải nộp hồ sơ xin việc trực tiếp.
 
- Bạn nên tham gia các hoạt động từ thiện, cộng đồng, công tác xã hội trong quá trình du học tại Canada vì nhà tuyển dụng cũng như giới chức sẽ đánh giá cao các cá nhân đóng góp cho đất nước Canada.
 
- Xây dựng mối quan hệ tốt với thày cô tại trường vì bạn hoàn toàn có thể được thày cô giới thiệu việc làm hoặc thông qua các chương trình thực tập. Theo kinh nghiệm của nhiều cựu du học sinh Canada, học được làm chính thức tại các doanh nghiệp sau khóa thực tập nhờ sự giới thiệu của trường.
 
Canada là một nước đa văn hóa và văn minh, con người Canada thân thiện và hoàn toàn không có sự phân biệt chủng tộc hay coi thường các nhân viên phục vụ, bán thời gian…
 
Một số bạn du học sinh chia sẻ rằng, việc làm thêm tại Canada tuy có vất vả nhưng các bạn được làm việc dưới một sự quản lý chuyên nghiệp và các ông bà chủ đối xử rất tốt và thân thiện.
 
Nhiều bạn học sinh làm phục vụ tại các nhà hàng gần như không mất tiền ăn – do được chủ cửa hàng nuôi ăn trong quá trình thời gian làm thêm.
 
Hoặc có những du học sinh làm thêm tại các nông trại vẫn thường được chủ nông trại cho rất nhiều hoa quả, rau củ sau mỗi lần tham gia làm việc.
 
Hy vọng, các bạn học sinh, sinh viên du học Canada sẽ có thêm những bài học và kinh nghiệm trong quá trình làm thêm. 
 
Quý phụ huynh và học sinh quan tâm đến chương trình du học Canada, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên viên tư vấn TMS Education qua số tổng đài miễn phí cước 18006956 để được hỗ trợ trong quá trình làm hồ sơ, xin visa, xin học bổng, và tư vấn việc làm thêm phù hợp nhất….

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0976 374 433; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.