​Những điều cần biết khi xin visa du học tại Mỹ

Xin visa du học tại Mỹ luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của các sinh viên bởi càng ngày việc xin visa càng khó khăn hơn. Dưới đây là 6 điều bạn cần biết để quá trình xin visa trở nên dễ dàng hơn.

Các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục
Một số giấy tờ cần thiết để làm thủ tục xin visa mà bạn cần phải lưu ý như: Đơn đăng ký nhập học do trường đại học bên Mỹ cấp, Kết quả học tập gần nhất tại Việt Nam, Bằng cấp ngoại ngữ cao nhất mà bạn có, Lệ phí đăng ký của trường cao đẳng, đại học hoặc học viện mà bạn đã đăng kí học.
Hoàn thành một số mẫu đơn
Quá trình xét duyệt visa du học Mỹ sẽ được tiến hành khi sinh viên có được mẫu đơn I-20 (Khi bạn đã được tiếp nhận làm sinh viên của một trường đã được chính phủ Hoa Kỳ công nhận và trường này sẽ cấp cho bạn một giấy chứng nhận là mẫu I-20 có số SEVIS).
Sau đó, sinh viên phải hoàn tất mẫu đơn DS-160 và đóng phí xin visa du học Mỹ.
Đóng phí SEVIS
SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System) là hệ thống thông tin về sinh viên và khách du lịch được Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS) xây dựng trên hệ thống mạng Internet. Hệ thống này sẽ cập nhật thường xuyên và chính xác thông tin về du khách đến Mỹ (F, M, and J) và những người có liên quan. Các trường đại học, cao đẳng, học viện ở Mỹ khi tiếp nhận sinh viên phải chuyển các thông tin bắt buộc tới các tổ chức có liên quan của chính phủ Mỹ qua SEVIS. Vì thế, khi muốn xin visa đi du học, sinh viên cần phải đóng phí cho hệ thống quản lý thông tin này.
Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để xin visa
Một số loại giấy tờ mà sinh viên bắt buộc phải chuẩn bị để xin visa du học ở Mỹ gồm:

 •         Hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng)
 •         Ảnh thẻ kích thước 5 x 5 (cm)
 •         Lịch hẹn phỏng vấn
 •         Mẫu đơn online (DS-160)
 •         Phiếu thu lệ phí visa
 •         Biên lai đóng phí SEVIS
 •         I-20
 •         Thư mời nhập học của trường
 •         Các loại hồ sơ chứng minh tài chính
 •         Tất cả bằng cấp, học bạ và bảng điểm gần nhất tại Việt Nam
 •         Điểm của các kỳ thi tiêu chuẩn do trường Mỹ yêu cầu
 •         Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc (nếu cần thiết)
 •         Các giấy tờ liên quan khác

Đặt lịch hẹn và tham gia phỏng vấn
Sau khi có được mã số đơn DS-160, sinh viên sẽ sử dụng mã này để đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa thông qua trang web chính thức của Đại sứ quán Mỹ hoặc Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, mỗi người chỉ được đặt một lịch hẹn phỏng vấn, nếu số lượng cuộc hẹn nhiều hơn 1, hệ thống sẽ tự động hủy bỏ tất cả các cuộc hẹn.
Sau khi đã đặt được lịch hẹn, sinh viên cần in giấy xác nhận hoàn tất lịch hẹn và mang theo tới buổi phỏng vấn.
Vào ngày phỏng vấn, bạn cần mang theo đầy đủ giấy tờ theo danh sách của nhân viên tư vấn đã hướng dẫn và đăng kí với quầy đăng kí tại Lãnh sự quán trước giờ được hẹn phỏng vấn 15 phút.
Một số lưu ý khi xin visa

 •         Nếu sinh viên dưới 17 tuổi thì phải đi cùng bố/mẹ hoặc người bảo trợ hợp pháp đến buổi phỏng vấn.
 •         Chỉ mình bạn được phép vào phỏng vấn xin visa du học Mỹ. Bạn không thể đi phỏng vấn cùng với ba mẹ, bạn bè hay bất kì người nào khác.
 •         Bạn không được phép mang các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng, máy ảnh… vào bên trong Đại sứ quán Mỹ. Bạn nên để các thiết bị này ở nhà hoặc nhờ người nhà giữ. Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi các thiết bị này cho phòng bảo vệ trong thời gian phỏng vấn.
 •         Tất cả các cuộc phỏng vấn đều được gọi bằng số vì thế bạn cần phải lắng nghe thật kỹ và nhớ số của mình để vào phỏng vấn.
 •         Khi đi phỏng vấn, bạn cần ăn mặc lịch sự và gọn gàng để gây thiện cảm với nhân viên lãnh sự. Đây cũng là yếu tố tạo nên thành công bước đầu cho buổi phỏng vấn.

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, nếu kết quả phỏng vấn tốt đẹp thì bạn sẽ chờ để nhận lại hộ chiếu và visa. Nếu không may bị từ chối chấp nhận, bạn sẽ được trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ khác để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn xin visa lần sau. 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0976 374 433; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.