Khác với người Việt, tại sao người Anh đi bên trái đường?

Tại rất nhiều quốc gia trên thế trong đó có Việt Nam dù đi bộ, đi ô tô, hay đi bất kỳ bằng phương tiện gì thì theo đúng quy luật hiện hành là đã bước ra khỏi nhà thi phải theo hướng bên phải của đường. Nhưng ở Anh lại khác, người dân sẽ đi bên trái đường mới là đúng quy định pháp luật.


Khác với người Việt, tại sao người Anh đi bên trái đường?

 
Vì sao người Anh lại đi bên trái đường? Có điều gì đặc biệt ở đây? Hãy cùng Du học TMS Edu tìm hiểu vấn đề này nhé các bạn.Đây cũng là một trong những vấn đề mà nhiều du khách và các bạn du học sinh Anh quốc thắc mắc. Quy định đi bên trái hay bên phải đường của mỗi nước, cụ thể ở đây là Anh có nguyên nhân lịch sử của nó.

Từ thế kỷ XIV và XV, khi nước Anh và một số nước khác còn chưa có ô tô và xe đạp, người ta đi lại bằng ngựa, hoặc đi bộ. Các hiệp sỹ, các nhà quý tộc giàu có khi đi đường thường đeo kiếm bên mình. Thông thường người ta đều thuận dùng tay phải nên kiếm được đeo bên trái thân mình để khi cần có thể tiện tay rút kiếm ra ngay. Còn khi bị kẻ địch tấn công từ phía trước mặt thì bên trái đường sẽ tiện cho việc đỡ đòn và tấn công kẻ địch hơn.

 

Lý do người Anh đi bên trái đường

 
Hãy thử tưởng tượng, nếu bị một kẻ thuận tay phải tấn công từ trước mặt thì đòn tấn công sẽ nhằm vào bên trái người bị tấn công, nên người ta phải né sang phải để tránh đòn. Vì lý do đó mà ở Anh và một số nước mấy trăm năm nay người ta đều đi bên trái đường.

Ngay cả Nhật Bản dù không là thuộc địa của Anh nhưng cũng có luật đi bên trái. Chính sách ngoại giao pháo hạm của Mĩ và Anh đã buộc Nhật Bản phải mở các cảng biển cho thương nhân nước ngoài vào làm ăn. Năm 1859, người đại diện của nữ hoàng Victoria ở toà án Nhật Bản là Rutherford Alcock đã thuyết phục nước này áp dụng luật đi bên trái đường.

Hệ thống đường sắt của Anh cũng dựa theo luật lệ của đường bộ, đi bên trái đường nhưng tàu thuyền trên biển lại đi bên phải.

Các bạn đã rõ lý do vì sao người Anh lại có thói quen đi bên trái đường chưa ạ? Hãy nhớ quy định này để khi sang Anh du học bạn sẽ không bị bỡ ngỡ nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0976 374 433; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.