Du học và Định cư dễ dàng tại Canada: Chọn tỉnh bang nào?

Nếu thực sự mong muốn học tập, sinh sống và làm việc lâu dài tại Canada thì ngay bây giờ hãy chọn cho mình một tỉnh bang phù hợp để quá trình du học diễn ra thuận lợi và định cư dễ dàng nhất.

Quý phụ huynh và học sinh có thể tham khảo chính sách định cư hấp dẫn của những bang tại Canada đang thu hút người nhập cư dưới đây để chọn cho mình một nơi phù hợp nhất cho du học Canada nhé!

1.Định cư tại Quebec - Khả năng định cư lên tới 100% 

Hiện tại Quebec có chương trình định cư cấp tốc sau Đại học gọi là Programme de l'experience Quebecois (PEQ). Chương trình dành cho những bạn có bằng CEGEP 3 năm, Undergraduate degree, Master Degree (hoặc MBA), hoặc PHD ở bất kì trường nào ở Quebec, có nguyện vọng muốn ở lại làm việc lâu dài.  
 
Bạn có thể nộp đơn trước khi chương trình kết thúc 6 tháng và phải ở Quebec ít nhất nửa thời gian của chương trình học để đáp ứng yêu cầu chương trình. 
 
Chương trình định cư PEQ có nhiều ưu điểm hơn so với các chính sách định cư của chính phủ liên bang CEC như: Không yêu cầu job offer, không yêu cầu kinh nghiệm việc làm, không khắt khe lựa chọn nghề nghiệp, không giới hạn số lượng người nhập cư và thời gian định cư sớm hơn… 
 
Có thể nói với chương trình định cư cấp tốc này, Quebec đảm bảo khả năng định cư của sinh viên quốc tế lên tới 100%, thời gian xét duyệt nhanh hơn và cơ hội tương lai rộng mở hơn nếu bạn muốn sinh sống và làm việc ở Canada. 
 
Các trường ĐH nổi tiếng tại đây có thể kể đến như: McGill University, Đại học Concordia, Đại học Québec, Đại học Montréal,…
 

2.New Brunswick - Thiếu nguồn nhân lực phát triển bang

New Brunswick là một trong 4 bang ven biển miền Đông Canada, khí hậu ở đây thuộc khí hậu ôn đới hải dương khá phù hợp với sinh viên Việt Nam.
 
Bang New Brunswick hiện đang cấp tốc bổ sung nguồn nhân lực hiện đang bị thiếu hụt để phát triển bang. Các ứng viên đáp ứng đủ những điều kiện dưới đây, sẽ được cấp thường trú dân tại New Brunswick:
 
- Ở độ tuổi từ 22 – 55
- Có trình độ Anh văn nhất định
- Tìm được công việc chính thức tại bang hoặc là chủ cơ sở kinh doanh hoạt động trên một năm
 
- Điểm tối thiểu 51: Học sinh học cấp 3 tại Việt Nam, du học Canada tại bang New Brunswick, tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuổi 22- 24). Trường hợp này được 51 điểm và được thông qua chương trình đề cử của bang.
 
- Điểm tối thiểu 54: Sau khi tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam, học 2 năm tại bang này, đi làm được 1 năm thì xin định cư (độ tuổi 26). Trường hợp này 54 điểm và được thông qua chương trình định cư đề cử của bang.
 
- Điểm tối thiểu 50: Sau khi tốt nghiệp đại học và đi làm 4 năm tại Việt Nam, học 2 năm tại New Brunswick thì được xin định cư ngay khi tìm được việc làm tại New Brunswick. Trường hợp này được 50 điểm và phải thông qua chương trình định cư đề cử của bang.
 
Các trường ĐH nổi tiếng tại đây có thể kể đến như:: University of New Brunswick, St Thomas University, Mount Allison University
 

3.Newfoundland – Không cần kinh nghiệm việc làm đúng ngành đã học

Theo thống kê, Newfoundland & Labrador cần ít nhất 4.000 người nhập cư hàng năm. Hơn nữa từ tháng 1/2018, tỉnh Newfoundland có sự thay đổi theo chiều hướng khá tích cực đối với chương trình định cư dành cho sinh viên quốc tế 
 
Đặc biệt, nếu tốt  nghiệp 2 trường Cao đẳng North Atlantic và Memorial University, các bạn sẽ được nộp đơn định cư theo chương trình NLPNP International Graduate -  nghĩa là sinh viên chỉ cần tốt nghiệp và có việc làm chứ không cần phải làm việc đúng ngành đã học.  
 
Đây là một thay đổi khá thuận lợi vì trước đó chương trình này yêu cầu sinh viên phải làm việc đúng ngành đã học. Tuy nhiên, chỉ 2 trường kể trên mới được áp dụng thay đổi mới này.
Điều kiện nộp đơn cho chương trình này:
 
- Tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học công lập Canada.
- Hoàn thành ít nhất 2 năm diploma hoặc degree trở lên, hoặc 1 năm post graduate degree/ certificate.
- Có kinh nghiệm làm việc toàn thời gian từ 2 năm trở lên
- Nếu tốt nghiệp từ tỉnh Newfoundland (NL) thì chỉ cần có hợp đồng làm việc toàn thời gian là có thể nộp định cư ngay. Tốt nghiệp từ tỉnh khác thì cần phải làm việc sau 1 năm.
 
Các trường ĐH/CĐ nổi tiếng tại đây có thể kể đến như: Memorial University  Cao đẳng North Atlantic

4.Nova Scotia – Không tính theo thang điểm

Chính sách định cư Canada tại bang Nova Scotia khá đơn giản, không tính theo thang điểm. Các sinh viên quốc tế có nhu cầu định cư chỉ cần đáp ứng các điều kiện định cư sau:
– Thuộc độ tuổi từ 21 đến 55
– Có việc làm ở Nova Scotia, công việc toàn thời gian 30h/tuần. Công việc nên thuộc nhóm ngành loại 0, A, B theo hệ thống phân loại NOC. Với nhóm ngành loại C, chỉ cần làm tại công ty nhất định ít nhất 6 tháng 
– Có kinh nghiệm làm việc liên quan 1 năm hoặc 1.560 giờ tại bất cứ đâu, không nhất thiết tại Canada
– Trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 6.0
– Có trình độ học vấn tối thiểu là cao đẳng, không nhất thiết phải học ở Nova Scotia
– Chứng minh mong muốn định cư Canada tại bang Nova Scotia thông qua việc học và làm việc tại bang
 
Các trường ĐH/CĐ nổi tiếng tại đây có thể kể đến như:: Dalhousie University, Saint Mary's University, Mount Saint Vincent University, Cape Breton University, University of King's College

5.Ontario – Thời gian xử lý nhanh

Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario được gọi là Chương trình nhập cư Nominee Ontario (OINP).  Thông qua chương trình này, người nhập cư với các kỹ năng và kinh nghiệm có thể nhận được một giấy chứng nhận đề cử tỉnh bang Ontario. Chính phủ bang này sẽ xét duyệt đơn xin định cư Canada Permanent Residence với thời gian xử lý nhanh hơn so với các chương trình nhập cư khác tại Canada
 
Ngoài ra, nhằm tăng thêm nguồn nhân lực tri thức có chuyên môn cho thị trường lao động, bang Ontario đã có nhiều chính sách ưu đãi cho Cử nhân Đại học tại Canada được định cư và làm việc tại đây.
 
Yêu cầu:
-Có một việc làm toàn thời gian, không yêu cầu kinh nghiệm
-Đã hoàn thành ít nhất 1/2 chương trình học
-Theo học tại các trường Cao đẳng hoặc Đại học công lập
-Đang theo học chương trình 2 năm hoặc chương trình Post Graduates trở lên
Các trường ĐH nổi tiếng tại đây có thể kể đến như: University of Toronto, University of Waterloo, The University of Western Ontario, Queen's University, University of Ottawa
 

6.Prince Edward Island – Thích hợp cho sinh viên học kỹ thuật

Bang Prince Edward Island (PEI) là một trong 4 bang ven biển miền Đông của Canada. Tuy PEI là bang nhỏ nhất Canada, nhưng đây là bang nổi tiếng với chính sách định cư hấp dẫn. 
 
Hiện chương trình đề cử bang PEI hướng đến đối tượng di dân đầu tư kinh doanh, di dân kỹ thuật và di dân lao động. Trong đó di dân kỹ thuật là thích hợp cho du học sinh nhất. Bởi nguyên nhân sau:
- Có được một công việc toàn thời gian ở PEI, hoặc hợp đồng công việc ít nhất 2 năm; công việc thuộc ngành nghề loại O, A, B.
- Nếu đang làm việc, phải có giấy phép làm việc (Work Permit )
- Có thể tham gia phỏng vấn xin định cư
- Phải có bằng cấp với thời gian học ít nhất 2 năm.
- Tuổi từ 21-59
- Trong 5 năm gần đây có kinh nghiệm việc làm hoặc chuyên ngành học liên quan đến công việc hiện tại
- Nếu từng học ở Canada thì không phải cung cấp bằng Anh văn
- Phải có tiềm năng tài chính sau khi định cư tại đây (thường khoảng 10,000$ CAD)
- Chứng minh nguyện vọng xin định cư tại bang PEI sau này
 
Các trường ĐH/CĐ nổi tiếng tại đây có thể kể đến như: Đại học Prince Edward Island (UPEI), Sprott Shaw College, Vancouver Career College
 

7. Manitoba – Định cư 6 tháng sau tốt nghiệp mà không cần xét điểm

Trong hệ thống 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ Canada, Manitoba được xem là tỉnh bang đi đầu với nhiều chính sách hấp dẫn thông qua giáo dục và khuyến khích nhập cư: 
- Định cư 6 tháng sau tốt nghiệp, không cần xét điểm
 
- Chỉ duy nhất sinh viên quốc tế học tập tại Manitoba được chính quyền tỉnh bang đưa ra chương trình nhập cư đặc biệt ưu tiên, không cần dựa vào hệ thống tính điểm, không cần người bảo lãnh, chỉ xét hồ sơ. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại đây, sinh viên quốc tế có quyền nộp hồ sơ theo diện này. 
 
-Cấp giấy phép ở lại làm việc lên tới 3 năm sau tốt nghiệp
 
Sau khi tốt nghiệp các chương trình học cao đẳng, đại học, sau đại học tại Manitoba, tỉnh bang cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc với thời gian lên tới 3 năm. Đây là thời gian dài nhất trong diện ở lại sau tốt nghiệp nếu so sánh các quốc gia khuyến khích nhập cư khác.
 
Các trường ĐH/CĐ nổi tiếng tại đây có thể kể đến như: Trường Đại học Winnipeg , Đại học Manitoba, Đại học Brandon,…
 
Quý phụ huynh và học sinh quan tâm đến chương trình du học và định cư tại các tỉnh bang Canada, xin vui lòng liên hệ qua số tổng đài miễn phí cước 18006956 để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất
 
Đặc biệt, trong tháng 7 này, TMS Education tổ chức buổi Hội thảo Canada để giúp các bậc phụ huynh và học sinh cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến chính sách định cư tại từng bang của Canada qua con đường du học.
 
ĐĂNG KÝ hội thảo TẠI ĐÂY
Chi tiết Hội thảo: Cập nhật chính sách định cư Canada qua con đường du học Canada xem TẠI ĐÂY

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0976 374 433; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.