Du học Úc: Những trở ngại lớn sinh viên thường gặp phải là gì?

Những năm gần đây, du học Úc là xu hướng được nhiều phụ huynh và học sinh Việt Nam lựa chọn. Không chỉ bởi hệ thống giáo dục thuộc Top quốc gia tốt nhất trên thế giới mà nơi đây còn có môi trường sống chất lượng, nhiều cơ hội việc làm và định cư.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu khi mới bước chân đến đây các bạn sẽ không khỏi bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn. Dưới đây là những vấn đề mà các bạn học sinh cần lưu ý trước khi đặt chân đến Úc.

Vấn đề về tài chính

Nếu bạn nhận được học bổng du học của chính phủ hoặc gia đình bạn khá giả thì không phải lo lắng nhiều. Tuy nhiên, nếu du học Úc theo diện tự túc thì tài chính cũng là vấn đề lớn. 
 
Tài chính là một trong những rào cản của nhiều sinh viên khi du học
 
Trong trường hợp điều kiện không được khá giả cho lắm, nhiều bạn sẽ chọn cách đi làm thêm. Ở Việt Nam việc làm thêm thường chỉ đủ tiêu vặt nhưng ở Úc nếu bạn có sức khỏe tốt, tiếng Anh giỏi và chăm chỉ thì không những đủ nộp học phí mà còn trang trải những chi tiêu hàng ngày. Ngoài ra, bạn còn phải vạch kế hoạch chi tiêu cho bản thân, học cách tiết kliệm. Bạn sẽ trân trọng đồng tiền hơn và chính việc này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn. 

Phương pháp giảng dạy khác với Việt Nam

Những ngày đầu đến lớp, các bạn du học sinh Úc sẽ không khỏi bỡ ngỡ về phương pháp giảng dạy tại đây. Nếu như ở Việt Nam các bạn quen với việc được kèm cặp và được thầy cô đọc bài cho chép thì ở Úc lại khác hoàn toàn. Trong lớp, các bạn sẽ cần phải chủ động và hoạt động nhóm nhiều hơn.
 
Càng ở bậc học cao, các bạn lại cần phải đọc nhiều sách hơn để mở rộng kiến thức. Điểm hết sức quan trọng là học sinh cần phải phát triển tư duy độc lập – điều mà các du học sinh Việt Nam đi du học Úc rất hạn chế vì bị ảnh hưởng nặng nề từ nền giáo dục “đóng khuôn”. Tại đây, bạn cần phải mạnh dạn phát biểu nhận định, suy nghĩ sáng tạo của bản thân.

Yêu cầu cao hơn, chú trọng chất lượng hơn

Các trường Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam dù là trường Top của quốc gia nhưng nếu so với điểm đầu vào tại Úc chắc chắn sẽ nhẹ nhàng hơn. 
 
Số lượng tuyển sinh có hạn trong khi sinh viên muốn theo học tại Úc lại quá đông. Chính vì lẽ đó, việc xét duyệt hồ sơ học sinh cũng trở nên khó khăn hơn. Không phải ai cũng tiếp cận được danh sách các trường đại học, cao đẳng, trung học nằm trong các chính sách mới của đại sứ quán.
 
Yêu cầu đầu vào tại các trường ĐH, CĐ tại Úc cao hơn Việt Nam
 
Bạn có thể đăng kí khóa học tiếng Anh tại Úc nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể sang đó mà không biết đến cả những câu tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Giữa một núi hồ sơ, giữa một sinh viên học tốt và có tiếng Anh cơ bản và một sinh viên học tốt nhưng tiếng Anh ở level 0 thì chắc chắn các trường sẽ chọn sinh viên thứ nhất.
 

Việc học được coi trọng, nghiêm ngặt hơn

Theo quy định của chính phủ Úc, sinh viên quốc tế được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần để tránh ảnh hưởng đến việc học. Tuy nhiên, nhiều du học sinh vẫn cố ý làm trái luật để kiếm thêm thu nhập nhằm trang trải cho chi phí thuê nhà, ăn ở, đi lại...
 
Nhiều trường hợp du học sinh tại Úc bị điểm thấp cuối kỳ hoặc thậm chí phải học lại vì chưa đạt yêu cầu qua môn. Khi đó, các bạn phải đóng lại học phí và nhiều chi phí khác đi kèm. Chính vì thế, bạn cần phải chủ động tự học rất nhiều để có thể theo kịp chương trình học.
  
Một số trường danh tiếng trong tiểu bang Queensland của Úc như University of Queensland và Queensland University of Technology nếu học sinh học 1 môn mà rớt 2 lần sẽ bị đuổi học. Và khi trường hợp đó xảy ra thì khó có trường đại học nào nhận nữa. Vì vậy sinh viên theo học các trường này phải cố gắng rất nhiều trong quá trình học để không phải trượt môn nào.
 

Rào cản về ngôn ngữ

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính tại Úc nhưng giọng địa phương rất khó nghe, pha tạp nhiều ngữ điệu nước ngoài và nhiều tiếng lóng.  Thêm vào đó, trên lớp, giáo viên thường sẽ giảng bài nhanh, sử dụng những cụm từ viết tắt, từ chuyên ngành. Vì vậy, việc ngày đầu tiên đi học giống như vịt nghe sấm sẽ là chuyện thường thấy đối với các bạn du học sinh. 
 
Dĩ nhiên, sau những buổi học như thế nhiều bạn sẽ cảm thấy chán nản và thất vọng. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng quá nhé. Bởi đó là tình trạng trung của hầu hết sinh viên quốc tế mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ. Chỉ cần tích cực học tập 2-3 tháng, trình độ tiếng anh của các bạn sẽ được nâng level lên đáng kể. 
 
Tiếng Anh là một trong những rào cản lớn của nhiều sinh viên Việt Nam
 
Mặc dù có những rào cản nhất định nhưng số lượng sinh viên quốc tế hàng năm tại Úc vẫn tăng lên đáng kể. Sinh viên ngoài việc được ra ngoài làm thêm thì vẫn có cơ hội được thực tập hưởng lương ngành du lịch khách sạn hoặc kinh doanh,....
 
Australia là một trong số ít quốc gia trên thế giới có chính sách nhập cư rõ ràng và khuyến khích định cư dạng tay nghề. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại làm việc ít nhất 2 năm và định cư khi đủ điều kiện
 
Đặc biệt, mới đây bộ di trí Úc thông báo, Việt Nam vừa được Bộ di trú nâng từ LEVEL 3 lên LEVEL 2 trong thị trường du học Úc. Theo đó, rất nhiều trường THPT, Cao đẳng, Đại học tại Úc sẽ KHÔNG YÊU CẦU sinh viên quốc tế (trong đó có Việt Nam) phải CHỨNG MINH TÀI CHÍNH. Đây là một lợi thế rất lớn đối với sinh viên Việt Nam. 
 
 
Để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội du học nào trong cuộc đời của mình, thì các bạn hãy nhanh chóng nộp hồ sơ ngay từ bây giờ để được tư vấn và định hướng sớm nhất. 
 
Mọi thông tin liên quan đến chương trình du học Úc, xin visa, học bổng,... vui lòng liên hệ qua số tổng đài 18006956 để được các chuyên viên TMS Education tư vấn miễn phí.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0976 374 433; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn du học
Gửi thông tin
Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.