Du học Mỹ: Chứng minh tài chính du học Mỹ như thế nào?

Chứng minh tài chính là một trong những vấn đề được nhiều bậc phụ huynh và học sinh quan tâm khi du học Mỹ. Cần có những điều kiện gì? Và mỗi trường hợp cần chứng minh như thế nào? Cùng TMS Education tìm hiểu nhé!

Cần bao nhiêu tiền để chứng minh tài chính du học Mỹ?

Để chứng minh tài chính du học Mỹ thành công, bạn phải đưa ra được số tiền đủ để trang trải chi phí học tập và chi phí sinh hoạt trong suốt quá trình du học. Số tiền đó được thể hiện trong sổ tiết kiệm và nguồn thu nhập hàng tháng. Nếu bạn có thể đưa ra những tài sản khác, chúng chỉ có tác dụng làm đẹp thêm cho hồ sơ xin visa du học Mỹ của bạn.

Du học Mỹ dạng visa F-1
Nếu bạn du học Mỹ theo dạng học toàn thời gian lâu dài, bạn phải chứng minh số tiền trong sổ tiết kiệm của gia đình phải đủ chi trả học phí và sinh hoạt trong 1 năm. Điều kiện này nhằm tránh trường hợp bạn bỏ học giữa chừng hoặc sang Mỹ với mục đích trốn ở lại làm việc. Ngoài ra, bạn phải chứng minh nguồn thu nhập ổn định của gia đình phải đủ để chi trả chi phí học tập, sinh hoạt khi du học Mỹ trong những năm còn lại của cả quá trình học tập mà không gây ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình.


Bạn có thể dựa vào ví dụ này để tính toán chứng minh tài chính khidu học Mỹ: Nếu chi phí học tập và sinh hoạt phí một năm đại học tại Mỹ là 30.000 USD, bạn phải chứng minh sổ tiết kiệm của gia đình có tối thiểu khoảng 700 triệu VNĐ và thu nhập hàng tháng của bố mẹ ở mức 57 triệu VNĐ/tháng.


Du học Mỹ dạng visa M-1
Nếu bạn du học Mỹ theo dạng sinh viên học nghề, bạn phải chứng minh số tiền trong sổ tiết kiệm của gia đình phải đủ để chi trả toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt trong vòng 1 năm ở lại Mỹ. Khác với du học Mỹ dạng visa F-1, bạn không cần thiết phải chứng minh thu nhập hàng tháng của bố mẹ.

Hồ sơ chứng minh tài chính khi du học Mỹ

Số tiền trong sổ tiết kiệm
Bạn không cần chứng minh nguồn gốc của số tiền trong sổ tiết kiệm, chỉ cần có đủ tiền chi trả chi phí học tập và sinh hoạt trong vòng 1 năm tại Mỹ. Tuy nhiên, bạn cũng nên đề phòng trường hợp nhân viên lãnh sự quán hỏi bạn về nguồn gốc của số tiền đó trong buổi phỏng vấn visa du học Mỹ. Hãy chuẩn bị một câu trả lời hợp lý khi bị hỏi về vấn đề này.


Bên cạnh đó, sổ tiết kiệm phải được mở trước khi bạn nộp hồ sơ xin visa du học Mỹ ít nhất 1 tháng và các nhân viên lãnh sự quán Mỹ sẽ đánh giá cao những cuốn sổ có “thâm niên” hơn. Chú ý, số dư trong sổ tiết kiệm phải được duy trì cho đến ngày bạn phỏng vấn xin visa, đề phòng trường hợp bạn phải mang sổ tiết kiệm gốc lên trình. Quy trình này có mục đích tránh các trường hợp vay mượn tiền để chứng minh số dư chứ không phải nguồn tài chính thực sự của gia đình.


Thu nhập hàng tháng
Thu nhập hàng tháng có thể là thu nhập của bố mẹ bạn hoặc người bảo trợ. Bạn có thể chưng minh nguồn thu nhập đó từ lương, cho thuê bất động sản, kinh doanh, lãi ngân hàng, trái phiếu…Bạn sẽ chọn giấy tờ thích hợp phụ thuộc vào nguồn thu nhập của bố mẹ hoặc người bảo trợ.


Trong trường hợp bố mẹ hoặc người bảo trợ làm công ăn lương, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
- Hợp đồng lao động trên 3 năm, có ghi rõ chức vụ, chế độ làm việc, hình thức lương, thời hạn hợp đồng, tiền thưởng, quyền lợi, phụ lục hợp đồng về việc tăng lương (nếu có)
- Tờ khai chi tiết nộp thuế thu nhập cá nhân
- Xác nhận có đóng bảo hiểm xã hội


Trong trường hợp bố mẹ hoặc người bảo trợ kinh doanh theo hộ kinh doanh cá thể (như buôn bán nhỏ, chăn nuôi, trồng trọt…), bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
- Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận của chính quyền địa phương
- Thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế hàng tháng
- Tờ khai giải trình thu nhập


Trong trường hơp bố mẹ hoặc người bảo trợ làm chủ công ty, doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
- Giấy phép kinh doanh và công ty phải được thành lập trước 3 năm thời điểm nộp hồ sơ xin visa du học Mỹ
- Giấy chứng nhận mã số thuế
- Báo cáo tài chính 3 năm gần nhất, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp
- Bản khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân
- Các giấy tờ chứng minh công ty hoạt động đúng chức năng, như hợp đồng giao dịch, hóa đơn, phiếu thu nộp tiền cho kho bạc nhà nước
- Các giấy tờ góp vốn, cổ phần, chia lợi tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0976 374 433; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.