Du học: Làm sao để không tiền mất tật mang?

Gần đây, những câu chuyện xoay quanh vấn đề du học đang làm các bậc phụ huynh và học sinh cảm thấy hoang mang. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra trong đó việc làm thế nào để du học không bị “tiền mất, tật mang” được nhiều người quan tâm.

 
 
1.Một số thực trạng đáng buồn hiện nay khi đi du học hiện nay
Vỡ mộng 
Hiện nay, nhiều bạn trẻ trước khi đi du học vẫn chưa xác định được đúng mục tiêu du học của mình là gì và cứ nghĩ khi sang trời Tây sẽ được “trải thảm hồng” với những điều tốt đẹp đón đợi phía trước.
 
Nhưng thực tế, có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên quốc tế khi sang nước ngoài để sinh sống và học tập bị “choáng ngợp” thậm chí bị vỡ mộng trước một môi trường hoàn toàn mới. Trình độ tiếng Anh còn hạn chế, chọn ngành học sai dẫn đến chán nản, tiếp thu kiến thức chậm, sốc văn hóa,...là những vấn đề nhiều bạn sinh viên Việt Nam đang mắc phải khi du học.
 
Một số em học sinh sang Mỹ du học ở cấp phổ thông phải chuyển trường vì không hòa nhập được với bạn, môi trường mới, hoặc phải chuyển nhà vì không hợp với lối sống của gia chủ hay bị trầm cảm, phải quay về Việt Nam”, Thạc sỹ Đại học Harvard Trương Phạm Hoài Chung cho biết.

Những cám dỗ và những bi kịch 
Một số bạn sinh viên Việt Nam sang nước ngoài du học không tránh khỏi những cám dỗ trong quá trình sinh sống và học tập như: gian lận trong thi cử, sa đà vào các tệ nạn xã hội (cờ bạc, rượu chè…), đua đòi lối sống xa hoa, hình thức,…Cũng có bạn không chịu chú tâm học hành mà thay vào đó là say mê đi tìm việc làm thêm để kiếm tiền khiến kết quả học hành bị giảm sút.
 
 
 
Nguyễn Trung Nguyên (22 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) được bố mẹ đăng ký làm thủ tục đi du học hệ Cao đẳng tại trường đào tạo kỹ thuật ở Trung Quốc trong vòng 3 năm sau khi nhận được tin cậu không đỗ Đại học tại Việt Nam. Nhưng với sức học non như Nguyên, rất khó để cậu tiếp cận được kiến thức phức tạp liên quan đến kỹ thuật.
 
Kết quả, sau khi sinh sống và học tập tại Trung Quốc một năm, Nguyên chỉ hiểu và nói bập bẹ tiếng Trung, “viết còn không nổi huống chi học hành” – Nguyên cho biết. Thêm vào đó, xa nhà thiếu sự quản lý của bố mẹ, chán nản chuyện học hành nên Nguyên thường xuyên bỏ học và tìm đến những thú vui khác.

Trầm cảm, tâm lý khủng hoảng
Có những câu chuyện “vỡ mộng”, “cám dỗ” khi du học bên trời Tây và cũng có chuyện “trầm cảm” khi về nước. Sau khi hoàn thành chương trình học tại nước ngoài, một số bạn trẻ đã quyết định quay về nước để phát triển sự nghiệp với niềm tin rằng mình sẽ tìm được một công việc ở vị trí quản lý lương cao. Nhưng “cuộc sống không giống ước mơ”, thực tế chứng minh cho thấy rất nhiều người thành công sau khi du học về, và cũng có một số trường hợp không may mắn lại thất bại. Thậm chí họ còn bị trầm cảm dẫn đến tâm lý khủng hoảng.
 
 
 
Võ Thị Minh An tốt nghiệp Thủ khoa Thạc sỹ Quản trị truyền thông Đại học Stirling (Scotland), bằng cử nhân kép hạng ưu chuyên ngành Quan hệ quốc tế và tiếng Pháp tại Đại học Mount Holyoke (Hoa Kỳ). Bên cạnh đó, An còn nhận được giải thưởng Outstanding Committment Awards, được cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton nhắc đến 2 lần trong bài diễn văn. Với những thành tích xuất sắc như thế, An tự tin khi quay trở về Việt Nam sẽ tìm được một công việc ở vị trí quản lý với mức lương cao. Nhưng cuộc đời không như mơ, An đã mất 4 tháng để tìm việc mà không có được việc làm như mong muốn. Sau đó cô quyết định làm một công việc không đúng nhưng kỳ vọng. Trong khoảng thời gian này, An trở nên trầm cảm và bị sốc về tâm lý.

Lương thấp, thất nghiệp
Sau khi du học về, ai cũng nghĩ đến một viễn cảnh sẽ nhận được mức lương cao chất ngất bởi nhiều người nghĩ rằng, khi họ đầu tư một khoản tiền khá lớn thì việc được nhận lại “vốn+lãi” là điều đương nhiên. Vì có suy nghĩ như thế, một số bạn trẻ không cố gắng học tập thật sự, trau dồi kinh nghiệm thực tiễn,…trong quá trình học nên dẫn đến hậu quả không làm được việc và bị trả lương thấp.
 
 
 
Anh Thăng (Nam Từ Liêm, Hà Nội)  có con du học Mỹ chia sẻ "Tốn gần 5 tỷ đồng cho nó ăn học bên kia 4 năm mà giờ vẫn phải lo xin việc, quá lỗ
 
Con trai ông Thăng học ngành Tài chính Ngân hàng tại Mỹ. Sau 3 tháng về nước, chàng trai 23 tuổi rải hồ sơ xin việc ở nhiều công ty nhưng nơi thì từ chối vì đòi hỏi kinh nghiệm, chỗ thì trả lương quá thấp. Vài tháng trước, cậu chấp nhận một công việc trái ngành, lương khởi điểm chỉ 4 triệu đồng nhưng cũng chỉ được 3 tháng thì xin nghỉ vì thấy quá gò bó.
 
 
2.Làm thế nào để đi du học không bị tiền mất tật mang?
Những trường hợp vỡ mộng, sốc tâm lý, thất nghiệp,.. khi du học chỉ chiếm số ít. Để tránh tình trạng này, trước khi đi du học, các bạn sinh viên cần phải xác định rõ ràng mục tiêu của mình là gì, phải có kế hoạch chọn ngành, chọn trường phù hợp và chuẩn bị hành trang, tâm lý, cũng như vốn tiếng anh thật tốt,…
 
Thạc sỹ Đại học Harvard Trương Phạm Hoài Chung với kinh nghiệm du học nhiều năm cho rằng, khi con ở phương xa, bố mẹ rất khó giúp đỡ vì việc liên lạc không thuận tiện do lệch giờ, khoảng cách xa. Khi đó, các bạn học sinh có thể đến các văn phòng tư vấn tâm lý miễn phí ở trường để được trợ giúp. Bố mẹ cần dạy con cách tìm sự giúp đỡ, đồng thời luôn duy trì mối quan hệ gần gũi, tin tưởng với con. 
 
Lý giải cho câu chuyện các bạn đi du học trời Tây về vẫn thất nghiệp, bà Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc Nhân sự VPBank thẳng thắn: “Đi học nước ngoài về thất nghiệp rất nhiều. Có nhiều nguyên nhân, nhưng một trong số đó là do các bạn kỳ vọng quá cao”.
 
Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng thất nghiệp của những người mới ra trường là sinh viên ngày nay khá thụ động. Các bạn sinh viên mới ra trường, cần phải tìm hiểu nhiều nguồn thông tin khác nhau, tạo lập mối quan hệ với nhiều người, tham gia nhiều hội thảo, và học hỏi những người đi trước để lấy thêm kinh nghiệm, cần chủ động trong mọi tình huống.
 
Thạc sĩ Lã Thị Linh Nga, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học tâm lý - giáo dục (Hà Nội), cho biết, việc người trẻ sau khi du học về chưa lập tức thành công cũng là điều hết sức bình thường. Khi quay lại Việt Nam, phần lớn du học sinh đều cảm thấy không nhiều thì ít có sự hẫng hụt.
 
Chính vì thế, các bạn cần phải xác định trước tinh thần để có những phương án “đối phó” phù hợp. Những người có ý chí, khả năng thích ứng tốt hay bị thôi thúc phải làm việc để mưu sinh thì thường sẽ nhanh chóng hòa nhập lại và cố gắng tìm việc phù hợp.
  
 
Nắm được tâm lý hoang mang của nhiều bậc phụ huynh và học sinh, TMS Education sẽ tổ chức chương trình Ngày Hội Du học và Hướng nghiệp Quốc tế 2017 (IE Day) trong tháng 9 này để giải đáp tất cả thắc mắc liên quan đến vấn đề du học. Những câu chuyện đang gây hoang mang sẽ được làm sáng tỏ trong Ngày hội tại 3 địa điểm lớn nhất cả nước: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh. 
 
Tháng 9 năm nay, IE Day sẽ tập trung tư vấn các chủ đề: Hướng nghiệp du học, bạn phù hợp ngành nghề nào?; Kỹ năng săn tìm học bổng và luyện thi IELTS; Chuẩn bị hành trang du học từ A-Z; Du học và Định cư: Sự lựa chọn tương lai rộng mở.
 
Ngày hội du học và hướng nghiệp quốc tế (International Education Day – IE Day) là sự kiện đặc biệt lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với sự ủng hộ của Bộ Giáo dục & Đào tạo; Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, các Sở Giáo dục cùng các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước.
 
 
 
IE Day do TMS Education kết hợp với Scots English và cộng đồng toiduhoc.edu.vn chủ trì tổ chức với mong muốn là cầu nối hiệu quả giữa các trường Đại học, Cao đẳng uy ín tại Canada, Mỹ, Anh, Úc, New Zealand…với phụ huynh và học sinh, sinh viên Việt Nam. 
 
ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY ĐỂ TRỞ THÀNH 100 NGƯỜI ĐẦU TIÊN NHẬN VÉ XEM PHIM CGV MIỄN PHÍ
 
Với sự đầu tư hoành tráng và  nội dung vô cùng độc đáo, đặc sắc, ngày hội hứa hẹn sẽ mang đến những thông tin hữu ích cũng những ƯU ĐÃI PHẦN QUÀ hấp dẫn cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Gọi điện ngay đến tổng đài MIỄN PHÍ cước 18006956 để biết thêm thông tin chi tiết từ đội ngũ chuyên viên tư vấn TMS Education

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0976 374 433; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Cẩm nang du học

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.