Degree là gì?, Diploma Là Gì? Chúng Giống Khác Nhau Như Thế Nào?

Degree là gì? Diploma là gì? Khi được hỏi về bằng cấp (Degree) hay chứng chỉ (Diploma) thì nhiều phụ huynh cũng như học sinh vẫn chưa phân biệt được. Vậy nó giống và khác nhau ở điểm gì? Cùng TMS Education tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

 >> Đất nước đáng đi du học nhất 2019 <<

du học Canada 2019

Du học Úc 2019

Du học Mỹ 2019

Du học New Zealand 2019

 
Bằng cấp (Degree) là gì? và chứng chỉ (Diploma) là gì? và chúng giống nhau ở chỗ là đều được dành để trao cho những ai đã hoàn tất thành công một khóa học nào đó nhưng về độ dài, tính chất, và giá trị lại khác nhau
 

Thời gian đào tạo

Tùy theo từng quốc gia, khóa học cấp bằng (Degree) sẽ kéo dài từ 3-4 năm. Trong khi đó, khóa học cấp chứng chỉ (Diploma) thời gian lại ngắn hơn chỉ khoảng 1-2 năm.
 
Bằng cấp thường được trao bởi những trường Đại học/Cao đẳng uy tín còn chứng chỉ thì bất kỳ cơ sở giáo dục, hay trung tâm giáo dục tư nhân đều có thể trao được.

Chương trình và mục đích 

Mục đích đào tạo của hai chương trình này khác nhau. Khóa học lấy bằng cấp sẽ chú trọng đến yếu tố học thuật và hàn lâm hơn là chứng chỉ.
 
Cấu trúc của chương trình cấp bằng (Degree) giúp người học có được cái nhìn tổng quan với ngành học và những ứng dụng trong công việc sau này. Thông thường, nội dung chính đó được gọi là môn chuyên ngành, bên cạnh các môn tự chọn. Chẳng hạn, nếu bạn muốn theo học ngành Du lịch Khách sạn, chương trình học sẽ có thêm các môn học hữu ích với công việc liên quan đến ngành này ví dụ như: Quản trị Nhà hàng, Quản trị Khách sạn, Tổ chức sự kiện,….
 
Bên cạnh đó, chương trình cấp chứng chỉ lại tập trung vào việc huấn luyện học viên, đào tạo họ trở thành người có năng lực đặc biệt trong thương mại và kinh doanh. Ngoài việc được học kiến thức hàn lâm, lí thuyết, chương trình còn đưa ra một số tình huống có thể xảy ra trong công việc để giúp bạn thực hành bằng cách vận dụng kiến thức cho mỗi tình huống. 
 
Theo khóa học cấp chứng chỉ, học viên sẽ có nhiều cơ hội vừa học vừa làm. Ví dụ, theo ngành Du lịch Khách sạn, các bạn có thể được thực tập các công việc như: phục vụ bàn, điều hành tour,… trong một Công ty, doanh nghiệp hay nhà hàng khách sạn nào đó.
 
 
Chương trình cấp bằng có nhiều khóa học hơn với nhiều cấp độ và lĩnh vực khác nhau trong khi đó chương trình cấp chứng chỉ thường được tập trung vào một ngành nghề cụ thể như Nấu ăn, Quản lí nhà hàng, Y tá, Thợ mộc, Kĩ sư…
 

Giá trị

Nhiều người nghĩ rằng, bằng cấp thường được đánh giá cao hơn chứng chỉ. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp, công ty nước ngoài hay kể cả tại Việt Nam vẫn không đồng ý với quan điểm này. Bởi ngoài trình độ học vấn, thì kinh nghiệm cũng như tần suất, hiệu quả, và thái độ làm việc cũng được các nhà tuyển dụng đề cao. 
 
Công bằng để mà nói, bằng cấp hay chứng chỉ không ảnh hưởng quá nhiều đến sự nghiệp và công việc sau này của bạn. Nhưng nếu muốn thăng tiến, đặc biệt làm việc tại những doanh nghiệp nhà nước thì có một tấm bằng vẫn được ưu tiên hơn.
 
Trung tâm tư vấn du học TMS Education hy vọng rằng, bài viết trên đã phần nào giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh phân biệt rõ ràng giữa bằng cấp (Degree) và Chứng chỉ (Diploma). Mọi thắc mắc liên quan đến việc học lấy bằng cấp hay chứng chỉ tại các quốc gia Anh, Úc, Mỹ, New Zealand, Canada,... vui lòng liên hệ với đội ngũ chuyên viên tư vấn TMS Education qua số tổng đài miễn phí cước 18006956 để được hỗ trợ kịp thời!

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0976 374 433; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.