Đại học Mỹ: 6 điều mà du học sinh vẫn chưa biết đến!

Trong những ngày đầu tiên đến Mỹ, du học sinh quốc tế có thể sẽ gặp phải một số khó khăn trước một môi trường hoàn toàn mới. Chính vì thế, các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi khởi hành.

 
Dưới đây là những điều về các trường Đại học tại Mỹ mà các bạn du học sinh chưa biết đến. Cùng tham khảo ngay bây giờ nhé!
 

1.Không nhàn như ở Việt Nam

Sinh viên năm nhất cứ nghĩ rằng Đại học ở Mỹ cũng giống như Việt Nam nên chủ quan. Sự thật hoàn toàn ngược lại, bởi sinh viên đi du học Mỹ không dễ dàng như nhiều bạn vẫn lầm tưởng.
 
Làm sinh viên cũng giống như một công việc toàn thời gian bởi hầu hết các sinh viên sống tại kí túc xá trong khuôn viên trường, họ ăn, ở, giao lưu, học tập và vui chơi trong trường.
 
Các hoạt động học tập, kể cả chương trình ngoại khóa, hay đời sống xã hội đều dính dáng ít nhiều tới trường lớp. Các bạn sẽ thấy rõ hơn mỗi khi đến kỳ kiểm tra giữa hay cuối kỳ học.
Ở Mỹ, đại học không chỉ ngồi trong lớp nghe giảng, mà phần lớp những hoạt động của sinh viên sẽ diễn ra ở ngoài lớp học, ví như làm bài tập, học nhóm hay nghiên cứu đề tài các giáo sư đưa ra. Những hoạt động này đôi khi sẽ ngốn hơn 40 giờ/tuần của bạn.
 
Chính vì thế các bạn cần phải có kế hoạch rõ ràng và chi tiết trong suốt quá trình học Đại học tại Mỹ.
 

2. Không cần chọn ngành ngay lập tức

Chắc hẳn, nhiều người sẽ thấy ngạc nhiên khi biết sinh viên Mỹ không nhất thiết phải quyết định ngành học ngay từ đầu mà hầu hết các trường đại học đều cho phép học sinh quyết định ngành học của mình. 
 
Ờ Việt Nam hay ở một số các quốc gia khác trên thế giới, đa số chúng ta đều phải chọn ngành trước khi học Đại học/ Cao đẳng. Nhưng ở Mỹ lại khác bởi không phải ai trong chúng ta cũng chọn ngay được ngành cho sự nghiệp của mình sau này ở độ tuổi 18.
 
Tất nhiên, nếu đã tìm hiểu kỹ lưỡng và đảm bảo mình có đam mê cũng như có triển vọng về một ngành nào đó trong tương lai thì bạn có thể quyết định ngay từ đầu.  Một trong những lợi thế khi học ở Mỹ đó là bạn được tạo điều kiện để trải nghiệm bản thân ở nhiều lĩnh vực khác nhau mà không phải nơi đâu cũng cho phép.
 

3. Các hoạt động ngoại khóa rất được coi trọng 

Ở các trường Đại học Mỹ, các giảng viên không chỉ chú trọng đến bài vở trên lớp mà thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên. Mặc dù không bắt buộc nhưng rất nhiều sinh viên tham gia nhiệt tình. 
 
Không chỉ giúp bạn học được những kỹ năng và kinh nghiệm bổ ích, mà tham gia các hoạt động ngoại khoá còn giúp bạn kết được nhiều bạn và mở rộng mạng lưới giao tiếp của bản thân.
Nhưng các bạn cũng cần phải lưu ý rằng không nên tham gia quá nhiều hoạt động làm ảnh hưởng đến việc học tập.
 

4. Có thể kiếm việc làm thêm trong  trường

Tại các trường Đại học Mỹ, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội kiếm được việc làm thêm trong khuôn viên trường. 
 
Làm việc trong trường, nhất là nếu công việc đó có liên quan tới ngành học của bạn sẽ giúp ích rất lớn tới tương lai và tuyệt vời hơn, bạn còn được trả tiền để làm nữa. 
 
Nhiều trường đại học cung cấp những công việc như làm trợ lý giảng dạy hay trợ giúp nghiên cứu, các bạn nên tìm hiểu chúng ở phòng tư vấn của trường để giành một công việc phù hợp với bản thân mình.
 

5. Giáo sư là người rất quan trọng

Năm đầu Đại học các bạn nên chọn một lớp có sĩ sỗ nhỏ để có nhiều thời gian tương tác với giáo viên, giáo sư trong trường. Họ không những giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến chuyên ngành học mà trong số họ có thể sẽ trở thành cố vấn quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến bạn.
 
 
 
Đặc biệt với những giáo sư trong ngành mà bạn học, họ có thể cung cấp những lời khuyên hữu ích cho bạn và thậm chí đồng ý viết thư giới thiệu (reference letter) cho bạn khi cần thiết đấy (có lợi khi bạn đi kiếm việc).
 

6. Môi trường sống khác nhiều so với Việt Nam

Nhất là những ngày đầu tiên, sinh viên Đại học sẽ cảm thấy shock khi đời sống xã hội, văn hóa tại Mỹ khác rất nhiều so với Việt Nam. Người Mỹ rất cởi mở và thân thiện  nên việc bắt chuyện với người lạ trên xe buýt hay trong tiệm tạp hoá là bình thường.
 
Nhiều người sẽ nghĩ rằng, sinh viên khi tới lớp ăn mặc khá là nghiêm túc và trang trọng, nhưng sự thật thì có rất nhiều sinh viên mang dép Lào và quần cộc tới lớp vào tháng Năm. Nhưng không phải trường nào sinh viên cũng như thế và tất nhiên mặc nghiêm túc một chút cũng chẳng hại ai cả.
 
Mọi thông tin chi tiết liên quan đến chương trình du học Mỹ bậc Đại học, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên viên tư vấn TMS Education qua số tổng đài miễn phí cước 18006956 để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0976 374 433; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.