3 bước lập kế hoạch săn học bổng du học từ cấp 3

Du học hay săn học bổng vừa là quyết định vừa là quá trình chuẩn bị cho mọi học sinh, sinh viên khi có ý định “vươn cánh ra thế giới”. Trong đó, Phổ thông trung học là khoảng thời gian hoàn hảo nhất để chuẩn bị cho việc du học bậc đại học. Du học sinh tương lai hoàn toàn có thể tham khảo kế hoạch săn học bổng du học từ cấp 3 dưới đây của Du học TMS Education để có sự chuẩn bị tốt nhất:

Bước 1: Chuẩn bị kiến thức văn hóa lẫn các hoạt động ngoại khóa trong năm lớp 10
Thứ nhất, ngay khi trở thành học sinh cấp 3, bạn phải chú ý đến việc “làm đẹp” học bạ cấp 3 với những con sô thuyết phục các trường quốc tế. Bởi vì học bạ cấp 3 là một trong những điều kiện cần khi nộp hồ sơ du học sau này.

Thứ hai, với lượng kiến thức chưa lớn, nhẹ nhàng ở năm lớp 10, bạn cũng nên tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội. Khi tham gia các chương trình trại hè quốc tế, làm tình nguyện viên, tham gia các cuộc thi sáng tạo hoặc nghệ thuật, bạn sẽ được cấp nhiều chứng chỉ, giấy chứng nhận. Đây là những thứ vô cùng quan trọng và mang lại hiệu quả cho việc nộp hồ sơ du học. Không những thế, các hoạt động này sẽ giúp bạn tự tin hơn, hoàn thiện bản thân hơn, giúp bạn thể hiện bản thân tốt hơn trong bài tự luận cá nhân.

Thứ ba, bạn nên nên có sự tham khảo đầu vào của các trường tại quốc gia mà bạn muốn du học. Quan trọng nhất là bạn phải kiểm tra khi du học tại Mỹ, Úc, Anh,...có cần các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, SAT, Toefl...hay không để lên kế hoạch học ngay từ khi mới lên cấp 3. Bạn hoàn toàn có thể thi thử miễn phí hoặc mất phí tại các trung tâm ngoại ngữ để hiểu trình độ của bản thân nhất.


 

Bước 2: Thi chứng chỉ ngoại ngữ và tiếp tục tham gia hoạt động ngoại khóa ở năm lớp 11
Đối với các học sinh “bận”, chưa có sự chuẩn bị cho việc du học từ năm lớp 10, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu từ năm 11 vì đây là thời điểm “vừa vặn” nhất.

Thứ nhất, bạn cần phải tập trung học ngoại ngữ để thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, một trong những điều kiện cần để đi du học. Ngay sau khai giảng khoảng 1 tháng, tầm tháng 10, bạn nên tìm hiểu lịch thi IELTS, SAT, Toefl... để đăng ký thi vào tầm tháng 5 đến tháng 7 năm. Nhiều học sinh cho rằng thi tầm đó là quá sớm, tuy nhiên, bạn cần có thời gian để thi lại, cải thiện điểm số nếu chưa hài lòng với kết quả thi. Sau khi thi xong các chứng chỉ ngoại ngữ, bạn nên bắt đầu viết bài luận cá nhân.

Thứ hai, bạn nên tiếp tục tham gia các hoạt động ngoại khóa nếu đã từng tham gia ở năm lớp 10 hoặc bắt đầu từ những chương trình mới. Hầu hết các trường quốc tế đều đánh giá các du học sinh có chứng chỉ tham gia thể dục thể thao, các hoạt động cộng đồng, từ thiện...
Thứ ba, bạn nên tiếp tục duy trì điểm số tốt để “làm rạng danh” học bạ. Các trường quốc tế cũng sẽ đánh giá rất cao những học sinh có sự tiến bộ trong học tập.

Thứ tư, bạn cũng nên tìm hiểu các trường đại học để đi học và có sự chọn lọc trường. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thông tin, môi trường học tập qua website chính thức của trường, các cổng thông tin giáo dục, danh sách các trường du học hoặc các hội thảo, triển lãm du học.


Bước 3: Hoàn thành hồ sơ du học ở năm lớp 12
Năm lớp 12 là cơ hội cuối cùng cho những du học sinh tương lai muốn đi du học ngay vào tháng 9 năm sau.
Thứ nhất, bạn phải chốt danh sách trường mà bạn định nộp hồ sơ du học. Danh sách các trường không nên quá nhiều khiến bạn bị loãng, phân vân không biết chọn trường nào.

Thứ hai, bạn phải đăng ký thi lại các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ nếu chưa cảm thấy hài lòng với kết quả thi.

Thứ ba, bạn nên hoàn thành bài luận cá nhân hồ sơ xin học vào tầm tháng 11-12. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xin thư giới thiệu, hoàn tất mẫu đơn xin học bổng, trợ cấp tài chính...Đặc biệt, bạn phải chú ý, bảng điểm hay học bạ ở trường đều phải được dịch thuật công chứng để chuẩn bị cho việc nộp hồ sơ du học vào tầm tháng 2.

Trong trường hợp, bạn chưa nhận được thư chấp nhận từ phía trường đại học định du học vào khoảng tháng 3, bạn cần liên hệ tới văn phòng tuyển sinh tại trường đại học đó để xác minh.

Thứ tư, bạn nên chuẩn bị tài chính nếu đã nhận được thư chấp nhận của trường định du học và quyết định du học ở trường nào. Bởi một số trường sẽ yêu cầu bạn đặt cọc một khoản tiền trong khoảng thời gian nhất định.

Thứ năm, sau khi bạn hoàn thành các điều trên, đảm bảo học bạ chính thức được gửi đi lúc kết thúc năm học, kiểm tra học phí, chỗ ở, chi phí sinh hoạt...bạn nên bắt đầu xin visa du học và chơi nốt khoảng thời gian còn ở Việt Nam. Nếu đúng như kế hoạch, bạn sẽ lên đường du học vào tháng 9.


Một số điều cần chú ý khi lên kế hoạch du học từ cấp 3:
- Bạn nên nộp hồ sơ du học sớm với các trường có đông số lượng sinh viên đăng ký, tránh trường hợp “hết chỗ”.
- Bạn phải nhận được thư chấp thuận nhập học của trường có ý định du học rồi mới có thể nộp đơn xin học bổng nếu muốn xin học bổng.
- Bạn nên cố gắng chuẩn bị hồ sơ du học sớm nhất có thể, không nên trì hoãn, cho rằng vẫn còn nhiều thời gian.
- Bạn nên cố gắng học tập để có điểm GPA tốt và có nhiều giấy chứng nhận, chứng chỉ tham gia hoạt động ngoại khóa.

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS EDUCATION

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gửi thông tin

Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi 1800.6956 hoặc hotline: Hà Nội: 0972 974 400; Đà Nẵng: 0976 374 433; Hồ Chí Minh: 0972 634 411 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

Cẩm nang du học

Đăng ký tư vấn Học bổng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.